Đề xuất tịch thu cả xe Rolls-Royce nếu tài xế say xỉn

Chia sẻ

Ngay cả một chiếc Rolls-Royce giá hàng chục tỷ đồng vẫn có thể bị tịch thu nếu tài xế say xỉn. Theo Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, để ngăn ngừa hậu quả tai nạn nghiêm trọng, tài xế đã phạm lỗi say xỉn thì cần phải tịch thu xe, bất luận xe sang hay rẻ.

Đề xuất tịch thu cả xe Rolls-Royce nếu tài xế say xỉn ảnh 1

Chiếc Rolls-Royce Phantom "Mặt trời phương đông" có giá trên 30 tỷ đồng tại Việt Nam

Trước những thắc mắc và cả sự quan tâm về kiến nghị tịch thu xe của người say xỉn do Uỷ bản ATGT gửi lên Chính phủ, chiều 5/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến với chủ đề "Nâng mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông" với khách mời là Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ bản ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGT kiến nghị khi tài xế say xỉn thì biện pháp tịch thu phương tiện được áp dụng mà không cần phân biệt giá trị. Phương tiện đó có thể là xe máy hay xe sang cả chục tỷ, bởi mối nguy hại lúc này là tài xế say xỉn, giá trị xe không có ý nghĩa. "Vì thế để đơn giản hóa, chúng tôi đề xuất tịch thu mà không nói đến giá trị của phương tiện", ông Hùng nói.

Vị Phó chủ tịch củng cố cho đề xuất trên là phù hợp với cơ sở pháp lý, cụ thể là điều 26 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã có quy định về việc tịch thu phương tiện của những người cố tình vi phạm, những hành vi vi phạm hành chính uy hiếp gây nguy hiểm cho xã hội cao.

Đề xuất tịch thu cả xe Rolls-Royce nếu tài xế say xỉn ảnh 2

Cảnh sát GT kiểm tra nồng độ cồn trên đường

Ông Hùng cũng lấy ví dụ ở Nhật Bản, người cho mượn xe cũng bị phạt. Còn người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Vì vậy, ngay từ lần đầu vi phạm, phương tiện cần phải bị tịch thu.

 

Theo kiến nghị của Ủy ban ATGT quốc gia, người điều khiển phương tiện bị tước quyền sử dụng GPLX 24 tháng và tịch thu phương tiện nếu trong máu có nồng độ cồn trên 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng kiến nghị Chính phủ cho phép tịch thu xe máy, xe thô sơ, xe máy điện nếu lưu thông vào đường cao tốc.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục