Để chai nước trong ôtô ngày nắng nóng là cực kỳ nguy hiểm

Chia sẻ
Hầu như người lái ôtô nào cũng đều chuẩn bị một vài chai nước trong mỗi hành trình và thực tế mọi chiếc xe đều có hộc để chứa, nhưng nếu không cẩn thận, đồ vật vô hại này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy xe.

Để chai nước trong ôtô ngày nắng nóng là cực kỳ nguy hiểm  ảnh 1

Để lại một chai nước trong xe ôtô có vẻ là điều hết sức bình thường và vô hại. Nhưng ít người biết rằng vào một ngày nắng nóng, chai nhựa có thể hoạt động như một thấu kính, tập trung ánh sáng thành một chùm năng lượng cao đủ mạnh để đốt cháy vật liệu dễ cháy trên xe hơi.

Trong giải mùa World Cup năm nay, công ty Holy Water ở nước Nga đã bán ra những chai nước hình quả bóng, và chính thiết kế này có thể khiến nó hoạt động như những thấu kính thực sự. Trong một video được xuất bản bởi trang Fontanka.Ru, chai nước hình quả bóng được thử nghiệm tập trung ánh sáng để nó đốt cháy một lỗ trên sàn gỗ.

Ánh sáng bao gồm nhiều photon, là các hạt hạ nguyên tử di chuyển theo đường thẳng, và kính lúp trực tiếp giúp các photon để chúng hội tụ trên một điểm.

Clip thực nghiệm gây cháy bằng chai nước suối để trong ô tô

Điều ngạc nhiên là chai nước nếu để trong xe ôtô vẫn tạo được cường độ ánh sáng tập trung tại một điểm dù khi đó ánh sáng đi qua cửa sổ đã bị giảm thiểu bởi một lớp kính.

Các chuyên gia Vật lý đã chỉ ra rằng ngay cả khi ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ xe, nó vẫn đủ sức tập trung năng lượng khoảng 600 watt trên một mét vuông - tương đương với cùng lượng năng lượng từ một lò sưởi. Do đó chỉ cần vài giây của ánh sáng mặt trời tập trung đó có thể dễ dàng làm nóng vật liệu nhựa vinyl vốn có nhiều trên ôtô, dễ gây cháy.

Mặc dù vậy, việc hội tụ ánh sáng cũng còn tùy thuộc vào yếu tố khác, đó là màu sắc. Do đó, những chai cocacola hay nước ngọt có màu thường không gây nguy hiểm nếu ta để trên xe. 

Đối với một chai nước để đạt điều kiện gây cháy, mọi thứ phải xếp thành công thức hoàn hảo đó là: một chai có bề mặt vỏ trơn, nhẵn, trong suốt, và chứa đầy chất lỏng trong suốt được đặt ở đúng điểm thích hợp từ cả nguồn sáng lẫn mối dễ cháy.

Vì vậy, đừng bao giờ để một chai nước trong suốt lên chồng giấy và bỏ đi một cách vội vã, có thể bạn sẽ phải hối hận.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục