Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh!

Chia sẻ
 
Cạnh tranh với các đối thủ sử dụng máy V-Twin hoặc 2 xi-lanh thẳng hàng, Triumph Tiger 900 vẫn tiếp tục dùng động cơ 3 xi-lanh nhưng được "lột xác" toàn diện.

Đúng như đã hứa, Triumph vừa chính thức ra mắt Tiger 900 thế hệ mới vào ngày 4/12/2019. Trong khi gần như mọi đối thủ khác trong phân khúc mô tô adventure hạng trung đều đang sử dụng động cơ 2 xi-lanh để được lợi về mô-men xoắn ga đầu và kích thước gọn gàng, chỉ còn Triumph Tiger 900 và MV Agusta Turismo Veloce vẫn còn trung thành với động cơ 3 xi-lanh đặc trưng của mình.

Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 1
Tuy nhiên so với các mẫu xe cạnh tranh, thế hệ Tiger 900 mới nhất đã được tái thiết kế lại "toàn tập" để trở nên hoàn hảo hơn về mọi mặt. Mặc dù vậy, hãng vẫn không khắc phục được phần nào sự rắc rối về số lượng các phiên bản: Tiger 900 vẫn được bán với 6 model khác nhau. Tên gọi của 2 biến thể chính là XR và XC đã được đổi thành GT và Rally để khách hàng dễ phân biệt hơn. Chúng bao gồm bản thường, bản thường giới hạn công suất, GT, GT Pro, Rally và Rally Pro. 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 2
 Bắt đầu từ động cơ, cỗ máy 3 xi-lanh trên Tiger 900 không chỉ đơn thuần là một phiên bản nâng cấp từ Tiger 800 cũ mà đã được cải tiến nhiều tới mức có thể coi là mới hoàn toàn. Đúng như dự đoán, Triumph đã giữ nguyên hành trình piston 61,9mm của Tiger 800, nhưng nâng đường kính trái từ 74 lên thành 78mm như những chiếc Street Triple 765. Với thay đổi này, dung tích máy thực của chiếc xe đã đạt con số "tam phát" rất đẹp là 888cc.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 3
 Dù có dung tích lớn hơn nhưng động cơ mới vẫn nhỏ gọn như đời cũ, do 3 xi-lanh đều chung một lớp vách áo nước làm mát thay vì tách rời ra như trước đây. Đặc biệt, Triumph đã sử dụng cách bố trí trục khủyu crossplane để mô phỏng động cơ V3, tăng mô-men xoắn ở tầm ga đầu - trung. Trong khi Tiger 800 có mỗi tay biên lệch nhau 120 độ thì với Tiger 900 mới, 2 xi-lanh ngoài có góc 180 độ và xi-lanh giữa 270 độ.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 4
Được cải tiến lớn nhưng công suất của Tiger 900 vẫn đạt 95 mã lực như đời cũ - nhưng quan trọng là con số này có được chỉ từ tua máy 8.750rpm thay vì 9.000rpm. Tuy nhiên mô-men xoắn đã tăng vượt trội: từ 79Nm @ 8.000rpm lên thành 87Nm @ 7.250rpm. Dù không công bố chính xác con số nhưng Triumph tuyên bố rằng những chiếc Tiger 900 có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h tốt nhất trong phân khúc. 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 5
 Động cơ được thiết kế mới kéo theo một loạt các chi tiết liên quan phải thay đổi. Hộp lọc gió của xe nay đã khiến người sử dụng dễ dàng tiếp cận và làm sạch hơn trong những chuyến đi "nghịch đất". Két giải nhiệt không còn là một khối lớn, thay vào đó chia làm 2 két nhỏ thông nhau để giảm nhiệt phả vào chân người lái. Động cơ được đặt thấp hơn 20mm và vươn về phía trước thêm 40mm nhằm đem tới cảm giác điều khiển chính xác hơn. So với máy cũ, động cơ mới nhẹ hơn 2,5kg.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 6
Nhân nói về khung, Tiger 900 vẫn có khung thép ống nhưng có các ống thép đường kính nhỏ hơn để giảm trọng lượng 5kg. Dàn đuôi sau đã có khung phụ mới dạng trellis bằng nhôm, bắt với khung chính bằng ốc thay vì hàn liền như trước đây. Ngay cả bộ gắp sau của Tiger 900 cũng được Triumph tối giản với các hốc làm giảm trọng lượng và cũng được đúc từ nhôm. Tuỳ thuộc vào phiên bản, hệ thống treo của xe sẽ khác nhau. 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 7
Với bản GT, Triumph sử dụng dàn phuộc Marzocchi với giảm xóc trước USD đường kính ti trong 45mm điều chỉnh được toàn phần có hành trình 180mm; phuộc sau monoshock độ nhún 170mm chỉ chỉnh được độ nén/nảy. Phuộc của bản Rally cũng điều chỉnh được như GT, nhưng được làm bởi Showa và đạt hành trình trước/sau lên tới 240/230mm. Riêng bản GT Pro còn có phuộc điện tử phía sau với 5 mức chỉnh khác nhau theo từng chế độ lái và 4 cấp tải trọng. 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 8
 Bản Tiger 900 thấp nhất cũng có phuộc Marzocchi, nhưng hoàn toàn không điều chỉnh được phuộc trước và phuộc sau chỉ chỉnh được tải trọng. Ngoài phuộc, cấu hình bánh giữa 2 phiên bản này cũng có sự khác biệt lớn. Các bản thường và GT sử dụng mâm đúc đường kính trước 19 inch và sau 17 inch, kèm lốp hỗn hợp 100/90 và 150/70. Trong khi đó những bản Rally có niềng nhôm không săm kèm lốp gai Pirelli Scorpion Rally.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 9
 So với Rally & Rally Pro, các bản Tiger 900 còn lại có chỗ để chân tiến về phía trước hơn 30mm và cần phanh không điều chỉnh được. Chiều cao yên của các bản Rally dao động khoảng 850-870mm và GT/thường là 810-830mm. Ngoài ra Triumph còn có tuỳ chọn chiều cao yên thấp cho bản GT thường, chỉ đạt 760-780mm. Tuy nhiên đổi lại, tuỳ chọn này giảm hành trình phuộc trước/sau xuống chỉ còn 140/150mm.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 10
Ngoài chiều cao yên, bề rộng của ghi-đông cũng có sự khác biệt lớn giữa 2 cấu hình GT và Pro: 930mm trên GT và 935mm cho Rally. Mọi phiên bản đều có ghi-đông gần người lái hơn 10mm so với Tiger 800 cũ và kính chắn gió điều chỉnh cơ. Triumph cũng đã thiết kế lại bình xăng và tăng dung tích từ 19 lên thành 20mm. Dù nhiều công nghệ, trọng lượng khô của Tiger 900 GT và GT Pro lần lượt chỉ là 194 và 198kg. Các bản Rally tương đương đạt 196 và 201kg. 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 11
 Một điểm sáng ở mọi phiên bản đó là hệ thống phanh, Thay vì heo trước 2 piston pad ngang axial mỗi đĩa, chúng nay đã có heo pad dọc radial loại 4 piston monoblock cao cấp Brembo M50 Stylema kèm cặp đĩa Brembo Serie Oro cho phanh trước. Phanh sau vẫn là loại Brembo PF34. Tuy nhiên bản thấp nhất sẽ chỉ được trang bị ABS thường.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 12
 Với bộ xử lý đo quán tính (IMU) 6 trục, mọi bản Rally và GT đều có ABS và hệ thống điều khiển lực kéo biến thiên theo cua, bên cạnh hệ thống giữ ga tự động. Ngoài ra thay vì màn hình màu 5 inch như bản thường, chúng đã có bảng đồng hồ 7 inch hoàn toàn mới với 4 kiểu giao diện khác nhau. GT Pro và Rally Pro còn được trang bị sẵn hệ thống sang số nhanh 2 chiều, sưởi ghế, kiểm soát áp suất lốp và khả năng kết nối với điện thoại hay camera GoPro qua ứng dụng My Triumph và Bluetooth. Mọi phiên bản đều có một ổ điện 12V và cổng sạc USB.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 13
 Đương nhiên với toàn bộ các chi tiết chính nêu trên đều được cải tiến lớn hoặc thiết kế mới, Tiger 900 cũng có kiểu dáng khác biệt hoàn toàn so với đời cũ. Có thể thấy rõ Tiger 900 đã có kiểu dáng gần như khác biệt hoàn toàn so với đời cũ, với phần thân nhỏ gọn và sắc sảo hơn nhiều. Vẫn giữ lại thiết kế đèn pha kép hình kính trượt tuyết đặc trưng, nhưng Tiger 900 đã có bộ đèn góc cạnh và nhỏ hơn. Trong khi đó, đèn hậu được tách rời khỏi thân xe và tích hợp vào chắn bùn sau.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 14
 Bản thấp nhất của chiếc xe chỉ có duy nhất một màu sơn là trắng. Các bản GT sẽ có thêm lựa chọn màu đen hoặc đỏ, trong khi Tiger 900 Rally đổi màu đỏ thành xanh lá mờ. Toàn bộ các phiên bản của Tiger 900 mới đều sẽ bắt đầu được bán ra từ mùa xuân 2020, nhưng hiện giá bán của chúng chưa được Triumph tiết lộ.
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 15
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 16
Triumph Tiger 900 Rally:
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 17
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 18
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 19
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 20
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 21
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 22
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 23
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 24
Triumph Tiger 800 thường:
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 25
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 26
 
Đây là mẫu mô tô địa hình adventure hoàn hảo nhất hiện tại với động cơ nhiều hơn 2 xi-lanh! ảnh 27
Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục