Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh

Chia sẻ
Nhân dịp thành lập câu lạc bộ SLR, những chủ sở hữu siêu xe Mercedes SLR McLaren đã tụ họp tại lễ hội danh giá Chantilly Arts & Elegance.

Mercedes có tiền lệ lập ra các câu lạc bộ dành riêng cho những người đam mê mỗi dòng xe của họ. Mới đây nhất, Mercedes đã mở ra câu lạc bộ người chơi siêu xe Mercedes SLR McLaren, nâng tổng số các câu lạc bộ Mercedes-Benz chính thức lên con số 80, với khoảng 100.000 thành viên trên khắp thế giới.

Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 1
 Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren "xếp lốp" tại lễ hội Chantilly Arts & Elegance.
 Câu lạc bộ SLR được lập ra nhằm tạo môi trường giao lưu, đồng thời giúp Mercedes chăm sóc những chủ sở hữu siêu xe SLR McLaren. Buổi họp mặt đầu tiên của CLB đã được tổ chức tại lễ hội xe hơi danh giá thường niên Chantilly Arts & Elegance lần thứ 4, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần thứ 2 của tháng Chín.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 2
 
 Đến với lễ hội, những chủ xe SLR McLaren có dịp "xếp lốp" trưng bày xế cưng của mình cùng những siêu xe hiếm lạ khác trong khuôn viên lâu đài Chantily ở Pháp. Ngoài ra, họ còn được khám phá trực tiếp Mercedes Vision SLR và Vision SLR Roadster Concept - 2 mẫu xe ý tưởng đã giúp Mercedes tạo ra SLR coupe và roadster bản thương mại.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 3
 
 Để có thể đến được buổi gặp mặt đầu tiên của câu lạc bộ SLR, các chủ sở hữu từ khắp châu Âu đã tự lái những chiếc xe tới nước Pháp. Vốn là siêu xe du lịch sang trọng (GT), những chiếc SLR đều dễ dàng vượt qua thử thách này.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 4
 
 Mercedes SLR McLaren là thành quả hợp tác giữa Mercedes-Benz và hãng siêu xe McLaren. Trước siêu xe này, 2 hãng đã từng có mối quan hệ mật thiết khi "bắt tay" nhau tham gia giải đua Công thức 1. Hiện nay, Mercedes đang nắm 40% cổ phần tại McLaren. Phiên bản thử nghiệm Vision SLR Concept được ra mắt lần đầu tại triển lãm Detroit năm 1999. Tuy nhiên, phải tới năm 2003, dòng SLR McLaren thương mại mới ra mắt.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 5
 
"SLR" là tên gọi lấy cảm hứng từ chiếc xe đua 300 SLR đời 1955, trong tiếng Đức là "Sport Leicht Rennsport", nghĩa là xe đua siêu nhẹ. Ra đời cùng thời điểm với Ferrari Enzo và Porsche Carrera GT, SLR McLaren với động cơ đặt trước đã phần nào bị "lu mờ" trước 2 siêu xe động cơ đặt giữa này. Tuy nhiên, trên thực tế, chiếc xe vẫn có động cơ gần đặt giữa khi động cơ 5.4L V8 siêu nạp nằm ở phía sau trục trước.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 6
 
 Động cơ này có hiệu năng 626PS/780Nm, truyền sức mạnh tới cầu sau thông qua hộp số tự động 5 cấp. Xe chỉ mất 3,8 giây để tăng tốc từ 0-100km/h và đạt tốc độ tối đa 334km/h - tương đương với nhiều siêu xe hiện nay. Trong vòng đời 7 năm của mình, SLR McLaren cũng có một số phiên bản đặc biệt như chiếc SLR McLaren 722 hiệu năng cao, hay SLR Stirling Moss mui trần hoàn toàn.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 7
 
 Việc sản xuất SLR McLaren do McLaren đảm nhiệm ở Trung tâm kỹ thuật kiêm đại bản doanh của hãng tại Woking (Anh). Sau huyền thoại McLaren F1, SLR McLaren là mẫu siêu xe thứ 2 do hãng sản xuất. Đã có tổng cộng 2.157 chiếc SLR McLaren thuộc đủ các phiên bản khác nhau được chế tạo. "Hậu duệ" của siêu xe này là SLS AMG và nay là AMG GT.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 8
 
 Tuy nhiên, do cả SLS AMG và AMG GT đều nằm ở phân khúc thấp hơn, Mercedes SLR McLaren là siêu xe thương mại hiếm và đắt thứ 3 trong lịch sử của Mercedes khi có giá xuất xưởng khoảng nửa triệu đô-la Mỹ. 2 mẫu xe đắt nhất của Mercedes là chiếc CLK GTR trong thập niên 1990 và AMG Project One sắp được bán ra, chúng đều có mức giá cả triệu Mỹ kim.
Dàn siêu xe Mercedes SLR McLaren “offline” tại Anh ảnh 9

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục