Dân chơi dậy cảm xúc "như ngày mới yêu" khi nhìn vào Yamaha R6 20th Anniversary

Chia sẻ
 
Dựa trên thế hệ R6 mới nhất với thiết kế và công nghệ kế thừa từ xe đua GP, nhưng Yamaha R6 20th Anniversary vẫn gợi sự hoài cổ về người tiền nhiệm từ 20 năm trước.

Sau khi thống trị phân khúc superbike 1.000cc vào năm 1998 với chiếc xe đột phá R1, Yamaha đã thực hiện điều tương tự ở hạng 600cc với R6. Kế thừa những kinh nghiệm có được từ R1, Yamaha R6 xuất hiện vào năm 1999 đã nhanh chóng khiến chiếc sportbike YZF600R của Yamaha trở nên "lu mờ", và tiếp tục chinh phục hàng triệu biker nhiều năm sau đó bởi hiệu năng ấn tượng của mình. Tới nay R6 đã tròn 20 tuổi và để kỷ niệm cột mốc này, một phiên bản đặc biệt của chiếc xe đã được tạo ra.

Dân chơi dậy cảm xúc
 Có tên gọi R6 20th Anniversary và vừa ra mắt tại Nhật, trên thực tế chiếc R6 đặc biệt này không do Yamaha trực tiếp tạo ra. Thay vào đó, việc thiết kế chiếc xe do studio "cây nhà lá vườn" của hãng là GK Dynamics đảm nhận. Cũng giống như chiếc R1 GYTR kỷ niệm 20 năm YZF-R1 trước đây, điểm đặc biệt của R6 20th Anniversary nằm ở "dàn áo" của chiếc xe.
Dân chơi dậy cảm xúc
 GK Dynamics đã lấy thiết kế tem trang trí và tông màu đỏ - đen của R6 khi thế hệ đầu tiên của dòng xe này xuất hiện vào năm 1999, và áp dụng nó lên phần thân vỏ hiện đại của R6 đời mới nhất. Dù cách nhau tới 20 năm, nhưng R6 thế hệ mới vẫn tỏ ra ăn nhập hoàn hảo với lối trang trí mang đậm phong cách từ cuối thập niên 90 của người tiền nhiệm. Ngoài thay đổi này, R6 20th Anniversary không có sự thay đổi về thông số kỹ thuật so với những chiếc R6 2018 khác.
Dân chơi dậy cảm xúc
  Với R6 thế hệ mới, Yamaha đã tổng hợp thiết kế của 2 "đàn anh" là mẫu xe đua MotoGP M1 và superbike R1 để tạo ra kiểu dáng cho xe. Điều này được thể hiện rõ nhất ở phần đầu: nếu như bỏ đi các đèn pha và đèn LED ban ngày theo phong cách R1, phía trước của R6 với khe hút gió chính giữa sẽ gần như y hệt M1.  Nhìn tổng thể từ 2 bên thân xe, chiếc xe mới có thiết kế mà theo Yamaha khẳng định là phiên bản R6 ưu việt nhất về khí động học từ trước tới nay.
Dân chơi dậy cảm xúc
 Ở phía trước, cặp phuộc USD của R6 mới đã được Yamaha thay bằng phuộc KYB với đường kính 43 mm thay vì 41 mm như bản cũ. Xe vẫn tiếp tục sử dụng thiết kế vành 5 cánh đơn khỏe khoắn nhưng có phanh trước với đĩa lớn hơn 10 mm, đạt 320 mm. Hệ thống phanh trước vẫn có dạng 4 piston nhưng nay đã được trang bị sẵn ABS. Cả phuộc và phanh trước đều được Yamaha lấy từ R1.
Dân chơi dậy cảm xúc
 Ở phía sau, chiếc xe gần như đã "bê nguyên" thiết kế đuôi của R1 sang khi sở hữu phần đuôi được tạo hình thành các cánh gió và đèn hậu đặt dọc. Để giảm trọng lượng, bộ khung phụ phía sau đã được đúc từ magie. Trên R6 thế hệ mới, Yamaha đã trang bị cho xe bảng đồng hồ tương tự như R1 đời 2013. Khác với đời cũ, các hệ thống điện tử hỗ trợ từ R1 cũng đã được đem xuống R6 như điều khiển lực kéo 6 chế độ (có thể tắt được) hay hệ thống lái D-Mode 3 chế độ.
Dân chơi dậy cảm xúc
 Trên thế hệ mới nhất, R6 vẫn tiếp tục giữ động cơ với cách bố trí 4 xi-lanh thẳng hàng, DOHC 4 van làm mát bằng nước, 599 cc với piston đường kính 67 mm và hành trình 42,5 mm, đem tới tỉ số truyền 13.1:1.  Trên động cơ mới này, Yamaha cũng đã thực hiện nhiều cải tiến như sử dụng các xú páp cùng pô titan, nắp quy-lát cùng bưởng máy bằng magie, trang bị hộp số 6 cấp với tỉ số truyền ngắn cùng ly hợp trượt slipper clutch, chip điều khiển cổ hút YCC-I và tay ga điện tử điều khiển bằng chip YCC-T.
Dân chơi dậy cảm xúc
 Hiện R6 20th Anniversary mới chỉ dừng lại ở dạng xe ý tưởng và chưa được thương mại hóa. Tuy nhiên nó đã khiến nhiều người chơi xe "xốn xang" và nhớ về những cảm giác hứng khởi đã từng trải qua khi cầm lái chiếc R6 thế hệ đầu tiên với màu sơn tương tự.
Dân chơi dậy cảm xúc
 
Dân chơi dậy cảm xúc
 

Dân chơi dậy cảm xúc
 
Dân chơi dậy cảm xúc
 
Dân chơi dậy cảm xúc
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục