Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan

Chia sẻ

Bên cạnh công nghệ lái bán tự động ProPILOT, công nghệ tự đỗ xe ProPILOT Park của Nissan đã được áp dụng trên xe thương mại - mẫu Nissan LEAF. 

Cùng với công nghệ lái bán tự động ProPILOT và giữ chân ga thông minh e-Pedal thì công nghệ tự đỗ xe ProPilot Park là một trong 3 công nghệ tiên tiến được Nissan áp dụng trên dòng xe thương mại.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 1
Mẫu xe điện Nissan LEAF là dòng xe đầu tiên được trang bị 3 công nghệ này, nằm trong kế hoạch có tên “Nissan M.O.V.E.” với mục tiêu đến năm 2022 sẽ bán 1 triệu xe điện bao gồm xe thuần chạy điện và sử dụng hệ thống dẫn động điện hóa e-POWER. Trước đó, công nghệ tự đỗ cũng đã được rất nhiều hãng xe khác nghiên cứu và trang bị trên những dòng xe của mình như: Ford, Mercedes-Ben, Audi...

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 2
Theo đó, công nghệ tự đỗ xe ProPILOT Park của Nissan có khả năng đỗ xe những tình huống trong thực tế như ghép dọc, ghép ngang, hay đỗ xe song song. Chỉ cần xác định vị trí đỗ xe mong muốn và ấn nút ProPILOT Park thì xe sẽ tự động đỗ vào vị trí. Ngoài ra, hệ thống được lập trình để dừng xe nếu phát hiện có nguy cơ nguy hiểm trong quá trình tự đỗ.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 3
Công nghệ ProPILOT Park sử dụng bốn camera có độ phân giải cao có khả năng xử lý hình ảnh thời gian thực và 12 cảm biến đặt xung quanh chiếc xe để đánh giá môi trường xung quanh xe.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 4
 

Cơ chế hoạt động của hệ thống công nghệ tự đỗ xe ProPILOT Park gồm 3 bước như sau: Khi xác định vị trí đậu xe mong muốn, bấm nút ProPILOT Park một lần và từ từ dừng xe lại vị trí phía trước không gian đậu xe mà mình mong muốn.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 5
Kế tiếp, hệ thống sẽ xử lý thông tin thu thập được về khu vực xung quanh, nếu an toàn không phát hiện chướng ngại vật thì sẽ thông báo cho người lái xe biết với biểu tượng [P] trên màn hình điều hướng. Sau đó, người lái xác nhận rằng tiếp tục đỗ xe bằng cách nhấn nút “Start Park” trên màn hình hiển thị.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 6
Tiếp đến, người lái phải giữ nút ProPILOT Park cho đến khi quá trình đỗ xe hoàn tất. Trường hợp, nếu thả nút ProPILOT Park ra, hoặc chạm vào chân phanh hay điều chỉnh tay lái, hệ thống sẽ ngừng hoạt động.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT Park của Nissan ảnh 7
Một khi quá trình đậu xe đã hoàn thành, hệ thống sẽ tự động đặt phanh đỗ xe điện tử và chuyển vị trí truyền động sang vị trí "P".

Theo Nissan, bộ cảm biến và bộ điều khiển còn có những hạn chế nhất định. Do đó, Nissan khuyến cáo người lái xe phải luôn luôn theo dõi khu vực xung quanh và đạp phanh nếu cần thiết để hạn chế va chạm.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục