Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào?

Chia sẻ
 
Công nghệ GPS tưởng chừng như không liên quan gì đến lĩnh vực dầu nhớt, nhưng nhờ GPS mà các nhà nghiên cứu đã cho ra đời một loại dầu nhớt mới, chuyên bảo vệ động cơ chống mài mòn trong tình trạng giao thông đông đúc, liên tục phải chạy-dừng.

Không ít hãng dầu nhớt nhận thức được rằng, ô tô hoạt động trong điều kiện giao thông chật chội, liên tục phải chạy-dừng gây mài mòn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Bởi cứ mỗi lần chạy-dừng, tài xế buộc phải đạp phanh, sau đó đạp ga tăng tốc trở lại, đặt các chi tiết quan trọng của động cơ vào trạng thái chịu tải lớn. Ngoài ra, việc dừng chạy liên tục còn có thể gây quá nhiệt cho động cơ, khiến dầu bôi trơn giảm độ nhớt. Nếu dừng với thời gian lâu sau đó mới khởi hành, động cơ sẽ phải làm nóng trở lại, một giai đoạn cũng gây mài mòn lớn, do nhiệt độ dầu bơi trơn chưa đạt đến ngưỡng hoạt động tối ưu. Tuy nhiên mức độ hao mòn như thế nào, hay làm thế nào để biết tần suất chạy-dừng trung bình của một chiếc xe, và làm cách nào để bảo vệ xe trong các trường hợp như vậy là điều không dễ dàng.

Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào? - ảnh 1

Nhờ sự phát triển của viễn thông, đặc biệt là hệ thống định vị toàn cầu (GPS), TomTom, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp định vị dẫn đường, đã phát triển các thuật toán của mình để có thể ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực dầu bôi trơn bảo vệ động cơ.

Bằng cách thu thập hàng nghìn tỷ phép đo GPS của hàng triệu ô tô trên toàn cầu, TomTom đã thống kê được tần suất chạy-dừng trung bình của ô tô tại 78 thành phố trên thế giới.

Nick Cohn, chuyên gia nghiên cứu giao thông toàn cầu của TomTom cho biết: “Dữ liệu này được chúng tôi sử dụng để cải thiện tính năng của các thiết bị GPS trước đây, nhưng ngày nay chúng tôi đã phát triển một thuật toán để thu thập được các trường hợp xe phải chạy-dừng trong từng phép đo, trên tất cả các con đường và tại tất cả các thành phố trên toàn thế giới. Các thuật toán này sử dụng những phép đo lường để xác định xem khi nào thì một chiếc xe thực sự dừng, và có tính đến cả sai số của hệ thống GPS. Tất cả các thông tin GPS mà chúng tôi thu thập đều là ẩn danh, nhưng các thông tin này cung cấp rất chính xác địa điểm cũng như tốc độ của hàng triệu chiếc xe.”

Dự án nghiên cứu này được TomTom thực hiện phối hợp với Castrol, cuối cùng đã cho ra đời Thống kê Chạy-Dừng Castrol MAGNATEC STOP-START. Theo đó, ô tô trên toàn cầu có số lần chạy-dừng trung bình mỗi năm lên đến 18.000 lần. Nghiên cứu này đồng thời cũng chỉ ra rằng, gần một phần ba tổng thời gian hành trình động cơ ô tô phải vận hành trong trạng thái chạy cầm chừng.

Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào? - ảnh 2

Bên cạnh tác hại của việc liên tục chạy-dừng như đã nói, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, khi vận hành trong trạng thái chạy cầm chừng, tải trọng tác động lên các chi tiết quan trọng bên trong động cơ cao hơn bình thường tới 66%, và gây ra những vết mòn rất nhỏ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của động cơ.

Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào? - ảnh 3

Từ dự án phối hợp với TomTom, Castrol đã cho ra đời dòng sản phẩm Castrol MAGNACTEC STOP-START 5W-30. Bên trong loại dầu nhớt này chứa các phân tử đặc biệt, có khả năng liên tục bám dính vào bề mặt chi tiết cần bảo vệ, tạo ra một lớp màng kiên cố, chống lại ma sát, bảo vệ các chi tiết quan trọng khỏi hiện tượng mài mòn tế vi, do trạng thái chạy cầm chừng và việc liên tục chạy-dừng gây ra. Ngay cả trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt nhất, nếu một phần các phân tử đặc biệt này bị đánh bật ra khỏi bề mặt chi tiết cần bảo vệ, thì ngay lập tức sẽ có các lớp phân tử khác “nhảy” vào thay thế.

Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào? - ảnh 4

Kết quả thử nghiệm theo qui trình OM646LA cho thấy, Castrol MAGNACTEC STOP-START 5W-30 có khả năng bảo vệ động cơ trong trường hợp chạy-dừng liên tục cao hơn 20% so với các loại dầu nhớt thông thường.

 

Công nghệ dầu nhớt chạy-dừng được phát triển như thế nào? - ảnh 5
Nghinh Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục