Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết

Chia sẻ
Chỉ trong vòng nửa tháng kể từ lúc mở bán ở Việt Nam, Honda CR-V thế hệ mới đã tiêu thụ 737 xe trong tổng số 750 xe nhập về, và trước Tết gần như các xe đều đã có chủ.

 

Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết ảnh 1
 Hiện tại, giá bán của Honda CR-V 7 chỗ đang là cao nhất so với các đối thủ Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander, Hyundai Tucson, Mazda CX-5

Ngay những ngày đầu tháng 2/2018, Honda Việt Nam (HVN) loan báo thông tin bán được 737 xe Honda CR-V thế hệ mới (7 chỗ). Điều này gây bất ngờ bởi lượng bán gấp đôi những tháng trung bình bán chạy trước đây, và nhất là chỉ trong có 15 ngày của tháng 1/2018.

Tuy nhiên, xét về các yếu tố cộng hưởng thì việc Honda CR-V 2017 cháy hàng là điều dễ hiểu. Đầu tiên phải kể đến đây là thế hệ mới được HVN nhập khẩu sau khi dừng dây chuyền lắp rắp CR-V thế hệ cũ. Tiếp đến, những khó khắn về mặt thủ tục giấy tờ nhập khẩu theo Nghị định 116 mà mới nhất Thông tư hướng dẫn phải chờ đến tháng 3/2018 mới có hiệu lực đã trực tiếp khiến lô hàng 750 xe CR-V về trước thời điểm 1/1/2018 trở nên "đắt giá".

Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết ảnh 2

Nhu cầu lớn hơn lượng cung, dẫn đến sau khi công bố giá bán vào ngày 16/1/2018, gồm phiên bản L có giá 1,256 tỉ đồng và phiên bản E có giá 1,136 tỉ đồng (giá đã bao gồm VAT) đắt hơn so với dự kiến, khiến một số đại lý sớm hết hàng, thậm chí có khách hàng cho biết đã phải mua thêm phụ kiện hoặc mua lại xe với giá chênh lệch mới có xe chơi Tết.

Ở thế hệ mới có 4 phần thay đổi nổi bật trên mẫu CR-V, bao gồm: động cơ, hàng ghế thứ 3, thiết kế và trang bị. Honda CR-V thế hệ thứ 5 được trang bị động cơ tăng áp 1.5L VTEC Turbo mạnh mẽ, công suất cực đại 188 mã lực tại 5.600v/ph. Thay đổi lớn nhất trên Honda CR-V thế hệ mới là có thêm hàng ghế thứ 3 cho phép 7 chỗ ngồi, đáp ứng sử dụng linh hoạt như chở thêm 2 trẻ em hay tối ưu hóa khoang chứa đồ.

Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết ảnh 3
 Thiết kế 7 chỗ là điểm nhấn trên thế hệ mới Honda CR-V

Chính những "món mới" trên Honda CR-V khiến mẫu xe này hấp dẫn hơn với gia đình Việt. Trong khi xe bán ra dù là phiên bản thường nhưng sự khan hiếm đã biến CR-V 7 chỗ thành bản đặc biệt, giới hạn. Đại diện HVN cho biết công ty chưa có kế hoạch tiếp theo sau lô hàng đầu tiên vì Thông tư hướng dẫn còn phải chờ 1 tháng nữa mới có hiệu lực. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không thể sớm chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của Nghị định 116 vì vậy nhiều khả năng sang Quý 2/2018 cũng chưa thể có xe nhập về, cộng với thủ tục kiểm tra chất lượng xe theo từng lô khiến thời gian ra xe dài thêm.

Hiện tại, dạo qua một vài showroom Honda ôtô trên địa bàn Hà Nội để hỏi về Honda CR-V mới, phóng viên đều nhận được câu trả lời hết xe. Đặt vấn đề muốn ký hợp đồng chờ xe tiếp theo về, một nhân viên sale (bán hàng) cho biết nếu khách muốn đại lý vẫn nhận đơn đặt hàng nhưng thời gian có xe và giao xe là không biết trước. 

Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết ảnh 4
Sự ra mắt của Honda CR-V thế hệ mới đã được đón chờ từ khá lâu, kể từ khi nó được bán rộng rãi ở ASEAN cách đây 1 năm 
Có tiền cũng khó mua Honda CR-V thế hệ mới ngay cả sau Tết ảnh 5

Với những rào cản của Nghị định 116, hiện hầu hết các đối thủ của Honda CR-V là Nissan X-Trail, Hyundai Tucson, Mazda CX-5 và mới nhất là Mitsubishi Outlander đã được lắp ráp trong nước, tạo nên lợi thế về giá và nguồn cung cấp xe cho thị trường. Đây sẽ là bài toán khó cho Honda Việt Nam để tăng thị phần trong năm 2018 bởi hiện liên doanh này chỉ còn có một mẫu xe lắp ráp là City thuộc phân khúc sedan cỡ B

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục