Có một câu lạc bộ xe Lada trên đất Mỹ

Chia sẻ

Ngoài lễ hội xe cổ, người Mỹ chẳng mấy ai nhìn thấy Lada hay bất kỳ xe hơi Nga hoặc xe Liên Xô nào ngoài đường, điều mà Simon Ross – một thành viên CLB Lada muốn thay đổi.

Có một câu lạc bộ xe Lada trên đất Mỹ ảnh 1
Roman Grudinin bên chiếc Lada 2103 phiên bản cao cấp trên đất Mỹ

Roman Grudinin là một chàng trai người Ukraine 19 tuổi hiện đang sống ở Mỹ và sở hữu chiếc Lada 2103 đời 1982. Grudinin đã gây dựng mối quan hệ với mạng lưới các nhà sưu tập Lada ở Nga và Đông Âu. Một người bạn của anh cũng có chung đam mê là Norbert Meleg đến từ Dunaszeg, Hungary có đến 13 chiếc loại này trong khi chỉ có một chiếc xe phương Tây duy nhất là BMW 850i coupe.

"Giấc mơ thời thơ ấu của tôi là có một chiếc Lada 2103," Meleg, 42 tuổi nói. "Lúc đó, chờ đợi hàng năm để có một chiếc ôtô, điện thoại, căn hộ, hoặc cái gì đó thiết thực với đời thường hơn như tủ lạnh, là một phần của cuộc sống hàng ngày tại Liên Xô.”

Meleg bắt đầu sưu tập xe Lada từ cách đây 4 năm và đã đưa đi phục chế nhiều chiếc. Cùng với bạn bè, ông lập nên câu lạc bộ xe cổ Zhiguli Club ở Hungary, nơi hội tụ chừng 65 ngàn chiếc Lada.

Có một câu lạc bộ xe Lada trên đất Mỹ ảnh 2

Norbert Meleg người Hungary hiện sống tại Mỹ đã sở hữu tới 13 chiếc xe Lada, trong đó có chiếc 2103 này

Tại Moscow, Alex Adoratsky, một nhà quay phim kiêm nhiếp ảnh gia chuyên sưu tầm các xe Lada nguyên bản. Ông đã có được năm chiếc Lada và hai chiếc Volga, trong đó có một chiếc đời 1969 mà ông mua chỉ với giá 200 đô la nhưng đã phải bỏ ra cả năm trời để phục chế. "Cha tôi có một chiếc xe loại này hồi tôi bé,” ông nói.

Chiếc Lada đầu tiên của Adoratsky là một chiếc màu cam đời 1984 và chỉ mới chạy 2.200km theo công-tơ-met trong xe. Ông mua nó từ cha một người bạn và cho thuê để làm phim. Chiếc xe từng xuất hiện trong phim Archangel, một bộ phim năm 2005 do Daniel Craig đóng. Ông ra đi ngay sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ và sau đó định cư tại Sammamish thuộc bang Washington, cách thành phố Seattle 32km về phía đông.

Một người chơi xe Liên Xô khác trong nhóm là Simon Ross lại ấp ủ momg muốn sẽ có nhiều xe Lada hơn trên đất Mỹ, thay vì chỉ thấy trong các lễ hội xe cổ như hiện nay.

Lấy cảm hứng từ Bảo tàng Xe hơi Mỹ LeMay gần Tacoma, Ross hy vọng sẽ bắt đầu mở bảo tàng cho xe Liên Xô tương tự. Ông đã có khởi đầu suôn sẻ với 20 mẫu xe, trong đó có hai xe quân sự, và đang chờ chuyển đến thêm 10 mẫu nữa. Cách đây 4 năm, ông bắt đầu nhập các xe này từ Ukraine, vùng Baltic và Bulgaria, trong đó có một số chiếc mới chạy có 2.000 km.

Có một câu lạc bộ xe Lada trên đất Mỹ ảnh 3
Simon Ross muốn mở bảo tàng xe hơi Liên Xô, và đã khởi đầu suôn sẻ với 20 mẫu xe, trong đó có chiếc Volga 21 này 

Ngoài một số xe Lada, bộ sưu tập của Ross còn có hai chiếc Volga GAZ-21, một chiếc Volga GAZ-24 đời mới hơn, một xe Moskvitch và một chiếc ZIM1951, là loại xe sedan lớn kiểu giống xe Cadillac thời thập niên 1940. Chủ đầu tiên của chiếc xe là đại sứ Liên Xô tại Trung Quốc, Ross nói.

Trong các xe yêu thích của ông có chiếc ZAZ, một chiếc xe nhỏ với một động cơ V4 làm mát bằng không khí, đặt phía sau.

Đặc biệt là ông còn giữ một bức ảnh của mình lúc sáu tuổi ngồi sau vô lăng trong một chiếc xe gần như giống hệt; gần đây, ông đã chụp bức ảnh cậu con trai sáu tuổi trong tư thế y như ông ngày trước.

Thông qua CLB những người chơi xe Lada, những chiếc xe có nguồn gốc Liên Xô này giờ đây dường như đang được đảm bảo có một cuộc đời mới sôi động hơn, thay vì rơi vào quên lãng.

theo BBC

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục