[Clip] Lấy trộm IC xe Honda Lead chưa đến 10 giây

Chia sẻ

Chiếc Honda Lead 110 dựng trong ngõ vắng vào buổi trưa và chỉ trong chưa đầy 10 giây, kẻ gian đã lấy đi bộ IC có giá hơn 3 triệu đồng.

[Clip] Lấy trộm IC xe Honda Lead chưa đến 10 giây ảnh 1
Tên trộm đang dùng tay bóc yếm xe để lấy IC. Ảnh chụp từ clip

Theo chủ nhân của chiếc Honda Lead 110, anh để xe ngay trước cửa nhà trong ngõ để nghỉ trưa. Chiếc camera an ninh ngoài cửa đã ghi lại hình ảnh cặp đôi ăn trộm đã cạy yếm để lấy đi chiếc IC của xe trị giá hơn 3 triệu đồng. Thời gian để cạy yếm và lấy IC chỉ chưa đến 10 giây.

Bộ điều khiển ECM hay còn gọi là IC của xe máy tay ga dùng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu động cơ phun xăng điện tử. ECM bao gồm CPU (Central Processing Units), bộ nhớ (ROM) và I/O (Input/Output). Tín hiệu điện từ mỗi cảm biến được gửi đến phần thu dữ liệu và sau đó gửi đến CPU. Dựa trên thông tin nhận được, CPU phân tích lượng nhiên liệu cần thiết bằng cách sử dụng những bản đồ chương trình theo những điều kiện vận hành khác nhau của động cơ. Sau đó tín hiện vận hành của kim phun được gửi đến phần xuất dữ liệu.

Do tính chất quan trọng của bộ ECM, nên nếu bị lấy đi, xe không thể khởi động được bằng nút bấm điện. Với xe Honda Lead 110 không có cần đạp nổ thì gần như bó tay.

[Clip] Lấy trộm IC xe Honda Lead chưa đến 10 giây ảnh 2
Để khắc phục nhược điểm của xe Honda Lead 110, có thể dùng đai siết để buộc chặt IC với vỏ xe để tránh trộm
Với xe Honda Lead 125 hiện nay đã khắc phục được vị trí sơ hở của bộ ECM bằng cách đặt nó xuống thấp và sâu hơn dưới đầu xe. Để khắc phục trên xe Lead 110, chủ xe có thể dùng bộ siết chặt IC hoặc chuyển vị trí xuống phía sau ắc-quy để kẻ gian khó lấy hơn.
Clip tên trộm tháo IC xe Lead chưa đến 10 giây

Đọc thêm: 

 

Minh Châu (clip: Việt Quang)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục