Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima

Chia sẻ
Sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, những người dân xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã phải sơ tán khẩn cấp, để lại những chiếc xe hơi "trơ mình" trong tự nhiên.

Vào ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ Richter đã xảy ra ngoài biển khơi Nhật Bản, tạo ra các đợt sóng thần với chiều cao tối đa được ghi nhận lên tới 39m. Những cơn sóng lớn đã nhanh chóng đổ ập xuống vùng duyên hải phía Đông Bắc nước Nhật, khiến diện tích hơn 562km2 bị ngập trong nước biển và 16.000 người tử vong. Nguy hiểm hơn, thảm họa này đã phá hỏng hệ thống làm mát của 3 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima, khiến chất phóng xạ bị rò rỉ ra ngoài và buộc Chính phủ Nhật phải sơ tán gấp người dân tại các khu vực lân cận nhà máy ngay sau thảm họa.

Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 1
6 năm sau thảm họa, vào tháng 3/2017 Chính phủ Nhật đã gỡ bỏ lệnh sơ tán. Ngoại trừ những thị trấn nằm gần lò phản ứng nhất, một số nơi như Tomioka và Namie đã mở cửa trở lại, và người dân từng sống tại đây được khuyến khích quay trở lại do độ phóng xạ trong không khí đã thấp hơn nhiều so với mức có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên do nỗi sợ về nguồn nước và đất đai vẫn có thể bị nhiễm phóng xạ, vẫn có rất ít người đủ can đảm để quay trở lại nơi ở cũ. Chỉ có khoảng 15% số cư dân quyết định quay trở lại, dù được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 2
 Chính vì vậy, nhiều khu vực xung quanh nhà máy Fukushima vẫn bị bỏ hoang. Không chỉ có những ngôi nhà, những chiếc xe ngoài đường phố cũng bị người dân bỏ lại vì lo sợ bị nhiễm phóng xạ và thời gian gấp rút. Sau 7 năm kể từ ngày thảm họa xảy ra, trên một chiếc hatchback tí hon N Box Slash Mugen mượn từ Honda, các phóng viên tại Top Gear đã ghé thăm các "thị trấn ma" Tomioka và Namie vì tính tò mò của mình. Họ muốn xem những người dân Nhật Bản đã bỏ lại những chiếc xe gì khi đi sơ tán.

Dưới đây là chùm ảnh được ghi lại bởi Top Gear tại các khu vực đã được gỡ bỏ lệnh cấm xâm nhập sau thảm họa Fukushima:
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 3
Chiếc Honda N Box Slash Mugen đỗ tại một xưởng sửa chữa xe hơi.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 4
Một chiếc xe sang Jaguar XJ độ mâm 20 inch của Forgiato.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 5
Audi A4 Avant bị cây dại "xâm chiếm".
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 6
Một chiếc xe tang độ lại từ Lincoln Town Car, bên cạnh Cadillac cũ.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 7
Mercedes S-Class độ full widebody và mâm của Lorinser. Sau 7 năm ngoài trời, hệ thống treo khí của xe đã bị hỏng, khiến chiếc S-Class bị hạ gầm sát đất.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 8
Một chiếc Chevrolet Impala vẫn còn khá mới. Với kích thước to lớn so với các đường phố, Impala được coi là dòng "xe chơi" chỉ dành cho những người đam mê nhất tại Nhật Bản.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 9
 Ngoài những vết mốc, nội thất của chiếc xe cũng còn khá mới, chứng tỏ rằng nó đã được chủ xe chăm sóc kỹ trước khi bị buộc phải đi sơ tán.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 10
Nissan Skyline GT-R R32 V-Spec II nằm trong một lùm cây và phủ đầy bụi bẩn. Dù được sản xuất từ đầu thập niên 90 của Thế kỷ XX nhưng hiện tại, một chiếc Skyline GT-R R32 nguyên bản trong tình trạng bình thường có giá lên tới khoảng 30.000 USD.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 11
 Một bãi xe với nhiều mẫu xe cổ Mỹ được bán.
Chùm ảnh: Loạt xe hơi bị “bỏ rơi” tại vùng cách ly Fukushima ảnh 12
Volkswagen Jetta đời cũ phủ đầy bụi bẩn.
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục