Chưa kết luận sau cuộc họp đầu đối thoại về Nghị định 116

Chia sẻ
Lắng nghe ý kiến từ các bên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết sẽ không đưa ra kết luận tại buổi họp này mà đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp thu nghiêm túc, đưa ra giải pháp sớm nhất.

Ngày 26/2/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc đối thoại với các đơn vị liên quan lợi ích với Nghị định 116, trong đó có đại diện các nhà phân phối xe Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc...

Đây là cuộc gặp mặt đáng chú ý bởi chỉ sau 2 tháng có hiệu lực, Nghị định 116/2017 đã khiến thị trường ôtô Việt Nam vắng bóng xe nhập khẩu, và nhiều ý kiến cho rằng thủ tục giấy tờ khó đã tạo nên rào cản đưa xe về bán.

Phát biểu tại buổi hội thoại, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam Toru Kinoshita đã nêu lên những khó khăn khiến xe nhập không về được và vì thế thị trường vắng bóng một số phân khúc nhất định. “Tôi mong Chính phủ nhanh chóng xem xét lại một số quy định hành chính trong Nghị định 116, giúp các thành viên VAMA sớm phục hồi lại các hoạt động sản xuất, nhập khẩu ô tô như bình thường," ông Toru Kinoshita kiến nghị.

Chưa kết luận sau cuộc họp đầu đối thoại về Nghị định 116 ảnh 1
 Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Trường Hải phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: PLO

Không đồng tình với những ý kiến của chủ tịch VAMA, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Trường Hải cho rằng những quy định được cho là khó trong Nghị định 116 như giấy chứng nhận kiểu loại đã có từ năm 2006. Đến 2011 thì Bộ GTVT quy định nằm trong Thông tư 31 (15-4-2011), sau khi NĐ 116 ra đời thì có Thông tư 03 để thay thế Thông tư 31 này.

Ông Dương cho biết không riêng gì xe nhập khẩu, xe lắp ráp cũng phải có những loại giấy trên. "Theo thông tư 31, chúng tôi đã làm từ 2011," Ông Dương khẳng định và dẫn chứng rằng doanh nghiệp của mình đã có chứng nhận của KIA từ Hàn Quốc, chứng nhận Peugeot (Pháp), chứng nhận của Mazda… 

Chưa kết luận sau cuộc họp đầu đối thoại về Nghị định 116 ảnh 2

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Trường Hải, Ông Lê Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công cũng nhấn mạnh thêm rằng xe lắp trong nước đã phải thử nghiệm đầy đủ thì xe nhập cũng nên như vậy, và điều này có lợi cho người tiêu dùng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến. Chậm nhất, trong tuần sau sẽ họp các bộ, cơ quan để xem xét từng khía cạnh, từng vấn đề của Nghị định 116 và Thông tư 03, sau đó đề xuất với Thủ tướng giải pháp sửa đổi, bổ sung cho hợp lý. 

Đình Quý (th)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục