Chủ xe Honda Lead gắn dao lam bẫy trộm IC

Chia sẻ

Một chủ xe Honda Lead ở Hà Nội sau lần bị trộm vặt mất IC đã nghĩ ra cách bẫy trộm bằng việc gắn dao lam ở quanh thiết bị này.

Chủ xe Honda Lead gắn dao lam bẫy trộm IC ảnh 1
Bộ phận IC của xe Honda Lead 110 được chủ xe bắt vít vào khung và cài thêm dao lam
Chia sẻ trên diễn đàn otofun, thành viên có nick “Vua Mèo” đã kể lại “thành tích” bẫy trộm IC xe máy thành công của mình hôm 13/7. “Cách đây một tháng xe vợ em để dưới chân cầu thang nhà tập thể lên ăn cơm trưa và nghỉ ngơi, chiều đi làm đã bị trộm vặt mất IC. Em cay cú chế cái bảo hiểm và hiểm chút nữa làm 4 cái dao lam dí vào đấy nữa và hậu quả của lần này cho lòng tham của tụi nó đây ạ,” thành viên này kể lại.

Cùng với câu chuyện kể lại, thành viên này cũng đăng kèm hình ảnh hiện trường chiếc xe bị cậy bung phần vỏ trước và các vệt máu vương vãi. Có thể tên trộm đã bị dính thương tích khi dùng tay thọc vào vặt bộ IC.

Chủ xe Honda Lead gắn dao lam bẫy trộm IC ảnh 2
Vết máu vương tại hiện trường
Chủ xe Honda Lead gắn dao lam bẫy trộm IC ảnh 3

Bộ điều khiển ECM hay còn gọi là IC của xe máy tay ga dùng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu động cơ phun xăng điện tử. ECM bao gồm CPU (Central Processing Units), bộ nhớ (ROM) và I/O (Input/Output). Tín hiệu điện từ mỗi cảm biến được gửi đến phần thu dữ liệu và sau đó gửi đến CPU. Dựa trên thông tin nhận được, CPU phân tích lượng nhiên liệu cần thiết bằng cách sử dụng những bản đồ chương trình theo những điều kiện vận hành khác nhau của động cơ. Sau đó tín hiệu vận hành của kim phun được gửi đến phần xuất dữ liệu.

Do tính chất quan trọng như trên, nếu ECM bị tháo mất, xe không thể khởi động được bằng nút bấm điện. Trong khi Honda Lead 110 không có cần đạp nổ.

Với xe Honda Lead 125 hiện nay đã khắc phục được vị trí sơ hở của bộ ECM bằng cách đặt nó xuống thấp và sâu hơn dưới đầu xe. Để khắc phục trên xe Lead 110, chủ xe có thể dùng bộ siết chặt IC hoặc chuyển vị trí xuống phía sau ắc-quy để kẻ gian khó lấy hơn.

Sau khi chia sẻ cách thức “bẫy trộm” lên diễn đàn, rất đông thành viên hỷ hả vì thấy đáng đời kẻ trộm, cũng có nhiều người lo sợ cho “Vua Mèo” sẽ bị trả thù giống như thời gian trước có chủ xe ôtô cài dao lam vào gương xe, trộm không lấy được gương đã đập kính và cào xước xe cho hả giận.

Clip trộm cậy xe Honda Lead lấy IC trong chớp mắt của một vụ gần đây

Minh Châu (ảnh: Vua Mèo)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục