Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính

Chia sẻ
Sau khi bê bối gian lận tài chính của Carlos Ghosn - Chủ tịch và Greg Kelly - Giám đốc đại diện bị phanh phui, Nissan đã tuyên bố sa thải 2 người và hỗ trợ các nhà chức trách điều tra.

Vào ngày 19/11/2018, ông Carlos Ghosn - Chủ tịch HĐQT cùng Greg Kelly - Giám đốc đại diện của Nissan Motor Corporation đã bị bắt giữ sau khi đã bị phát hiện hành vi che giấu các khoản thu nhập bằng cách khai thấp hơn thu nhập từ cổ phiếu của mình trong các báo cáo gửi lên Sàn chứng khoán Tokyo. Ngay sau sự vụ xảy ra, Nissan đã phát thông cáo chính thức về việc xử lý ông Ghosn và Kelly, đồng thời tuyên bố hãng đang cung cấp các thông tin và tuyệt đối hỗ trợ Văn phòng Công tố Nhật Bản trong quá trình điều tra. 

Tin này đang gây "sốc" bởi ông Carlos Ghosn từng là một trong những gương mặt quyền lực nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới nhiều năm qua. Ông Ghosn đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị và CEO của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của công ty thành viên: Chủ tịch HĐQT của Renault, Chủ tịch HĐQT của Nissan, Chủ tịch HĐQT của Mitsubishi Motors.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 1
Ông Carlos Ghosn. Ảnh: Bloomberg.

Theo thông cáo của Nissan Motor Corporation (Nissan toàn cầu), ông Hiroto Saikawa - Tổng giám đốc và CEO đương nhiệm của Nissan đang đề xuất với Ban lãnh đạo hãng về việc sa thải ông Ghosn và Kelly. Theo ông Saikawa, quyết định thôi việc cho 2 lãnh đạo này sẽ được ban lãnh đạo Nissan chính thức bỏ phiếu vào cuộc họp tổ chức ngày thứ 5 (22/11/2018).

Ngoài bê bối che giấu thu nhập, ông Saikawa còn buộc tội ông Ghosn tham nhũng vốn đầu tư và sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Trong khi đó, Greg Kelly đóng vai trò là đồng phạm cho các hành vi sai trái của Ghosn.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 2
Ông Greg Kelly.

Dựa vào các nguồn tin tố cáo ẩn danh, Nissan trên thực tế đã mở một cuộc điều tra nội bộ trong vài tháng qua. Mặc dù hãng không công bố chi tiết số tiền mà Ghosn thu được từ việc gian lận nhưng theo hãng thông tấn Jiji, trong hơn 5 năm (từ 2011 tới nay), ông đã khai thu nhập chỉ ở mức gần 5 tỷ Yen (tương đương hơn 44 triệu USD) thay vì gần 10 tỷ Yen (tương đương 88,7 triệu USD) trong thực tế. Báo cáo chứng khoán Nissan cũng đã chứng minh sự bất thường về thu nhập của ông Ghosn, khi ông đã được trả 735 triệu yên (~ 6,5 triệu USD) bằng tiền mặt trong năm 2017, giảm 33% so với con số 1,1 tỷ yên năm 2016.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 3
 Ông Hiroto Saikawa trong cuộc họp với giới báo chí tại Nhật Bản sau sự vụ. Ảnh: Reuters.

Việc bắt giữ Ghosn đã gây chấn động ngành công nghiệp ô tô, khi ông được coi là nhân tố khiến liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi trở thành một trong những "đế chế" hùng mạnh nhất Thế giới xe hiện nay. Sinh năm 1954 và là một người Pháp gốc Liban, ông đã từng đưa Renault trở lại làm ăn có lãi trong thập niên 90 của Thế kỷ XX nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh tay.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 4
Ông Ghosn tại môt nhà máy Renault.

Kể từ khi giữ chức Giám đốc điều hành (COO) của Nissan vào năm 1999, Ghosn cũng đã cứu hãng xe Nhật đang trên bờ vực phá sản "lội ngược dòng" ngoạn mục. Những thành tích phi thường này đã đưa ông trở thành một trong những yếu nhân nổi tiếng nhất làng ô tô. Sau khi Mitsubishi dính bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu và được mua lại bởi liên minh Renault - Nissan vào năm 2016, ông Ghosn cũng nắm giữ vị trí Chủ tịch ở hãng xe này. Phải tới năm ngoái, ông mới từ chức Tổng giám đốc tại Nissan.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 5
 Ông Ghosn trong buổi họp báo công bố kế hoạch "hồi sinh" Nissan vào tháng 10/2000.

Tuy nhiên tại Nhật Bản, ông Ghosn cũng gây nhiều tranh cãi do thu nhập "khủng" của mình, gấp nhiều lần so với người đồng cấp ở các hãng xe lớn khác - đặc biệt với các công ty quốc nội. Giải thích cho điều này, Nissan từng phản bác rằng hãng cần phải trả lương cho các lãnh đạo nhiều hơn mức trung bình tại Nhật để thu hút các tài năng trên khắp Thế giới, do sản xuất ô tô là một ngành công nghiệp toàn cầu. Không chỉ nhận được thu nhập từ Nissan, ông Ghosn còn thu về hàng triệu USD từ cả Renault lẫn Mitsubishi.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 6

Với việc bắt giữ Carlos Ghosn, vị thế "đế chế" tại Renault - Nissan - Mitsubishi đang bị bất ổn khi Hiroto Saikawa chia sẻ rằng đây là "cơ hội tốt để xem xét lại" cách hoạt động của toàn bộ liên minh. Sau khi sự vụ liên quan tới ông Ghosn xảy ra, cổ phiếu của các hãng xe trong liên minh đã bị giảm giá trị tại nhiều sàn chứng khoán trên Thế giới. Ban lãnh đạo của Renault lên tiếng xác nhận về thông cáo chính thức của Nissan nhưng không công bố hành động nào liên quan tới Ghosn. Trong khi đó, người phát ngôn của Mitsubishi cho biết hãng không có bình luận gì về kế hoạch hành động sau thông tin này.

Chủ tịch Renault-Nissan-Mitsubishi Carlos Ghosn bị bắt vì gian lận tài chính ảnh 7

Nissan hiện chưa công bố ai sẽ thay vào vị trí Chủ tịch HĐQT của Carlos Ghosn. Cuối cùng trong thông cáo chính thức của mình, hãng đã gửi lời xin lỗi tới các cổ đông vì đã khiến họ lo lắng sau khi sự vụ liên quan tới Ghosn xảy ra, và khẳng định sẽ có những biện pháp khắc phục các vấn đề về quản trị và tuân thủ đã - đang - sẽ xảy ra.


Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục