Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach

Chia sẻ

Hải quân Mỹ đã giới thiệu chiếc tàu chiến độc nhất vô nhị có sức mạnh 6960 mã lực nhưng giá chỉ tương đương một chiếc xe Mercedes Maybach S600.

Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 1

Chiếc tàu chiến độc đáo này mang tên Sea Slice, được phát triển từ những năm 1990 và hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Sea Slice được sinh ra với mục đích chính là để nghiên cứu các công nghệ mới dành cho tàu chiến mặt nước, trong một dự án nhằm hiện đại hóa lực lượng hải quân Mỹ. Sea Slice thuộc dạng tàu chiến ven biển cao tốc có mức độ ổn định cao và được thiết kế bởi hãng Lockheed Martin. Hình dạng đặc trưng với 4 thân tàu nổi nâng toàn bộ kết cấu thượng tầng của tàu lên khỏi mặt nước. Thiết kế này giúp tàu giảm tối thiểu diện tích tiếp xúc bề mặt nước, nơi tập trung năng lượng sóng, nên tàu luôn ổn định ngay cả khi chạy tốc độ cao trong điều kiện biển động. 
Thiết kế này mang lại hiệu quả cao hơn các thiết kế tàu đơn thân truyền thống. Thậm chí con tàu Sea Shadow, được coi là một sáng tạo kỳ tài của Lockheed Martin cũng được chế tạo theo công nghệ này. Chỉ có 1 điểm khác biệt duy nhất là Sea Slice sử dụng 4 phao thép hình giọt nước thay vì 2 thân vỏ dài. 
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 2
Theo công bố của Hải quân Mỹ, tàu được cung cấp sức mạnh bởi hai động cơ MTU TB93 Diesel có công suất mỗi động cơ lên tới 3480 mã lực. Ngoài ra tàu còn được trang bị thêm 2 máy phát điện Caterpillar 3606 chạy bằng diesel (180 kilowatt mỗi máy). Tàu đạt vận tốc trung bình là 23 hải lý và vận tốc tối đa là 30 hải lý. Sea Slice có thể chở theo tới 149 người trong 5 cabin.
Trong suốt quá trình thử nghiệm, Sea Slice đạt được rất nhiều thành công trong việc ứng dụng và phát triển những công nghệ tiên tiến dành cho tàu chiến. Thậm chí Lockheed còn cấp một số bằng sáng chế dựa trên thử nghiệm của Sea Slice cho hải quân Mỹ để đóng các tàu chiến hạng nặng, tàu tuần tra, bến tàu và hậu cần. 
Trong bài tập hạm đội năm 2002, Sea Slice được sử dụng trong vai trò của một tàu chiến hộ tống và đã chứng minh chỉ với một nền tảng duy nhất nhưng có thể thực hiện đa nhiệm vụ như quét mìn, chống tàu ngầm, tàu mặt nước và hỗ trợ đổ bộ.
Theo một số nguồn tin được tiết lộ trên Auto Evolution, chiếc tàu chiến này sau khi hoàn thành sứ mạng lịch sử sẽ được thanh lý với một mức giá sốc 180.000 USD (gần 4 tỷ đồng) - tức tương đương với một chiếc Mercedes Maybach tại Mỹ hoặc gần một nửa chiếc tương tự, nhưng tại Việt Nam. Mức giá này được coi là quá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1% so với chi phí bỏ ra để nghiên cứu và phát triển nó. 
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 3

Chiếc xe Mercedes Maybach S600 mới ra mắt tại Việt Nam với giá gần 10 tỷ đồng

Một số hình ảnh về chiếc tàu chiến này:
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 4
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 5
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 6
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 7
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 8
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 9
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 10
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 11
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 12
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 13
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 14
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 15
Chiến hạm 6960 mã lực giá ngang Mercedes Maybach ảnh 16

VietC

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục