Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam

Chia sẻ

Mất 2 năm và thời gian làm việc liên tục khoảng 2.500 giờ, anh Mai Nguyễn Đình Huy đã hoàn thành bản độ chiếc Malicubu, có ngoại hình cực độc với hệ thống lái Hub Center Steering cùng nhiều chi tiết đặc biệt khác.

Trong bài này, Xedoisong.vn xin gửi đến quý độc giả một bản độ cực kỳ đặc biệt có tên Malicubu. Chiếc xe là dự án của anh Mai Nguyễn Đình Huy thực hiện theo phong cách Freestyle (theo xếp hạng của AMD World Championship of Custom Bike Building), không hề có bất kỳ quy tắc nào trước đây như cafe racer, tracker, scrambler v.v.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 1
 Chiếc Malicubu, có thể nói độ theo phong cách "độc nhất" Việt Nam thời điểm hiện tại.
Được biết, người thợ độ theo phong cách này hầu như phải ra ý tưởng và phát triển tất cả từ con số 0, có vô số những chi tiết phải được tính toán kỹ lưỡng, nên thời gian hoàn thiện những chiếc xe rất lâu. Để hoàn thành chiếc Malicubu, anh Mai Nguyễn Đình Huy đã mất 2 năm với thời gian làm việc liên tục khoảng 2.500 giờ. 

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 2
Quá trình thực hiện bản độ này mất 2 năm với 2500 giờ làm việc liên tục. 
Chia sẻ với phóng viên Xedoisong.vn anh Đình Huy nói: “Mình đã dành rất nhiều tâm huyết cho chiếc xe này và mình đặt tên cho chiếc xe này Malicubu, đây cũng là nickname đứa em trai đã khuất, nó mê độ chế xe. Cubu, để nó mãi là một phần của dự án này. Ngoài ra, lý do thứ hai mình thực hiện nó là để đón vợ mình trong ngày cưới."

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 3
Ở chiếc Malicubu, phần khung sườn được chế theo kiểu Omega Frame (hình chữ C) và hệ thống lái Hub Center Steering (HCS) là những bộ phận quan trọng nhất và tạo điểm độc đáo cho xe. Nói sơ qua về hệ thống lái HCS, theo nhiều tài liệu ghi chép tuy không phải là nhà sản xuất sáng tạo ra hệ thống này nhưng hãng Bimota, Ý đã khiến hệ thống lái này trở nên nổi tiếng thế giới và trở thành thương hiệu của dòng xe Bimota Tesi. Yamaha cũng đã sử dụng hệ thống lái (HCS) trang bị trên chiếc GTS 1000 1993. Mới đây nhất là chiếc Tesi 3D Cafe Racer Carbon tại triển lãm EICMA 2015.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 4
Nguyên lý làm việc của hệ thống lái HCS này khiến nó trở nên đặc biệt, thay vì có hệ thống lái trực tiếp từ tay lái xuống bánh xe thông qua phuộc trước kép như mô tô truyền thống thì hệ thống lái HCS điều khiển gián tiếp bánh trước thông quá hệ thống trục giữa và tay đòn, tạo vẻ độc đáo "có một không hai".

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 5
Anh Đình Huy cũng nói thêm: “Quá trình nghiên cứu và áp dụng hệ thống lái Hub Center Steering (HCS) cho chiếc Malicubu khiến mình cảm thấy rất hứng thú. Tuy nhiên, đây cũng là phần chiếm nhiều thời gian và công sức nhất của mình trong suốt 2 năm chế tạo và hoàn thành chiếc Malicubu. Nhưng bù lại, qua nó mà mình học hỏi và tích luỹ được thêm kinh nghiệm. Mình cảm thấy cực kỳ xứng đáng với công sức bỏ ra và cảm thấy rất hạnh phúc khi dùng chính chiếc xe tâm huyết để đón vợ của mình trong ngày cưới.”

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 6
Bên cạnh hệ thống lái theo nguyên lý Hub Center Steering, hệ thống giảm xóc trước sau của xe cũng được anh Đình Huy nghiên cứu và áp dụng theo nguyên tắc đòn bẩy. Hệ thống giảm xóc xe gồm hai giảm xóc lò xo trụ, bình dầu rời được đặt theo phương nằm ngang. Theo đánh giá của người viết hệ thống giảm xóc này góp phần tạo nên sự khác biệt và rất phù hợp với diện mạo tổng thể của xe.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 7
Hệ thống giảm xóc trước trong quá trình độ xe.
Theo quan sát của người viết, bên cạnh hệ thống lái Hub Center Steering và khung sườn Omega Frame thì còn rất nhiều chi tiết khác như: bộ ly hợp, két nước block máy, v.v. anh đều thực hiện rất chuyên nghiệp từ việc ra ý tưởng, vẽ bằng các phần mềm chuyên dụng (Solidwork, AutoCAD) và cuối cùng gia công bằng CNC v.v.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 8
Về sức mạnh, chiếc Malicubu được trang bị động cơ từ chiếc honda CD Benly 250cc. Hệ thống côn dây truyền thống của động cơ được thay bằng côn dầu, bát côn nguyên bản cũng được thay bằng bát côn handmade gia công CNC. Ngoài ra, hệ thống giải nhiệt làm mát bằng không khí chuyển thành làm mát bằng nước.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 9
Xe được trang bị lốp trước 140-70/16, lốp sau 175/65 R14. Cả bánh trước và bánh sau được trang bị hệ thống phanh đĩa. Cuối cùng, người viết lại thêm một bất ngờ nữa khi chìa khoá của chiếc Malicubu được thay bằng dàn nút điều khiển và công tắc “hoành tráng”. Khi muốn khởi động người lái phải gạt đúng 3 công tắc 1, 2, 3 thì chiếc xe mới nổ máy. 

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 10
 Dàn nút điều khiển cùng công tắc khởi động khá hoành tráng của xe.
Như vậy, bằng niềm đam mê và óc sáng tạo của mình thì anh Mai Huy đã hoàn thành một bản độ chiếc Malicubu, không chỉ là một chiếc xe mà đó còn là cả tâm huyết của người thợ. Anh cũng bật mí với phóng viên xedoisong.vn là mình sẽ tiếp tục thực hiện một dự án khác, sau khi hoàn thành sẽ mang đi tham dự giải xe độ AMD World Championship of Custom Bike Building.

Xem thêm những hình ảnh anh Mai Huy cưỡi chiếc Malicubu đến rước dâu trong ngày cưới:

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 11

Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 12
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 13
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 14
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 15
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 16
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 17
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 18
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 19
Những người bạn cùng đam mê chơi của anh cũng tham gia lễ rước dâu.
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 20
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 21
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 22
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 23
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 24
Chiêm ngưỡng siêu phẩm mô tô hàng thửa Malicubu độc nhất Việt Nam ảnh 25

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục