Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội

Chia sẻ
Vốn có kiểu dáng cruiser, chiếc mô tô đời cũ Honda Rebel 250 đã được một xưởng độ tại Hà Nội biến đổi kiểu dáng hoàn toàn, trở thành một chiếc bratcafe phong trần và phá cách.

Vào cuối thập niên 80 tới thập niên 90 của Thế kỷ XX, dù Nhà nước chưa "mở cửa" thi lấy bằng A2 cho người dân nhưng nhiều mẫu mô tô phân khối lớn cũng đã du nhập vào Việt Nam để sử dụng trong các lực lượng công an, quân đội và dẫn đoàn. Trong số đó, các dòng xe 2 xi-lanh 250cc của Honda như Honda Rebel 250, LA250 hoặc CB250 Nighthawk chiếm số lượng lớn bởi các đặc tính như dễ điều khiển và phù hợp với khổ người Việt Nam.

Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 1
 Sau này khi mô tô đã được "phổ cập hóa", một lượng không nhỏ những chiếc Honda 250cc đã được bán thanh lý, tạo điều kiện để dân chơi xe có thể sở hữu và độ lại chúng với chi phí hợp lý. Với kiểu dáng cruiser thay vì roadster như các dòng xe cùng thời, Rebel 250 thường được sử dụng để tạo nên các bản độ theo phong cách bobber. Tuy nhiên không đi theo lối mòn này, mới đây xưởng độ Duong Doan Design ở Hà Nội đã tạo ra một bản độ Rebel 250 lai giữa 2 phong cách là Brat và Cafe Racer, tạo thành một mẫu xe đẹp mắt và phá cách.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 2
 Với bản độ này, Duong Doan Design đã can thiệp khá nhiều tới kết cấu của Rebel 250, nhưng đồng thời cũng tận dụng lại một số chi tiết nguyên bản. Bắt đầu từ phía trước, cặp phuộc nguyên bản của chiếc xe vốn có hành trình khá lớn đã được xưởng độ hạ thấp xuống để tạo dáng "chúi đầu" thể thao hơn. Nằm giữa cặp phuộc là đèn pha chóa tròn cùng bánh căm kèm lốp vân kiểu Firestone theo đúng phong cách cổ điển của những chiếc xe từ thập niên 50-70 của Thế kỷ trước.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 3
 Mang hơi hướng cafe racer, chính vì vậy Duong Doan cũng không quên trang bị cho bản độ này một cặp ghi-đông clip-on ngắn và đặt thấp. Nằm ở khu vực tay lái, mọi chi tiết đã đều được tối giản hóa. Chiếc xe thậm chí còn không có bảng đồng hồ, trong khi các cùm công tắc cũng đã được Duong Doan chế tạo thủ công lại. Xưởng độ đã tận dụng cặp cùm côn/phanh của Rebel nguyên bản, nhưng loại bỏ bình xăng hình giọt nước theo phong cách cruiser của chiếc xe.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 4
Thay vào đó, một bình xăng lớn với kiểu dáng như trên các dòng roadster CB đã được xưởng độ trang bị cho chiếc xe. Tương tự như nhiều bản độ trước đây của xưởng, Duong Doan đã tận dụng khá nhiều các chi tiết thủ công trên chiếc Rebel 250. Toàn bộ nắp xăng, dàn để chân... đều đã được phay từ nhôm, trong khi dè trước và sau gò từ nhôm tấm. Các chi tiết màu nhôm đã tạo điểm nhấn cho tổng thể màu sơn đen toàn thân của chiếc xe.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 5
 Khối động cơ 2 xi-lanh thẳng hàng SOHC 2 van với dung tích 233cc của Rebel 250 được xưởng độ giữ nguyên, chỉ thay hệ thống xả thủ công để đem tới tiếng nổ trầm ấm hơn. Các thay đổi quan trọng nhất trên bản độ này hội tụ hoàn toàn ở phần đuôi xe. Với kiểu dáng cruiser nguyên bản, Rebel 250 có phần khung phía sau khá thấp với khung phụ rất ngắn. Chính vì vậy Duong Doan đã phải gia công nâng cao khung sau bằng thép ống, tạo thành điểm lắp chiếc yên chần chỉ vân con thoi và dè sau theo phong cách Brat.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 6
 Vị trí bình xăng cùng yên và dè sau đã được bố trí để tạo thành một đường thẳng ngang chạy từ phía trước ra sau, phân chia thiết kế tổng thể của xe thành 2 nửa trên dưới riêng biệt. Để không phá vỡ đường thẳng phân chia chuẩn mực này, Duong Doan đã bố trí pad biển số và đèn hậu ở bên trái thân xe. Với cặp xi-nhan gắn đối xứng ở ngay dưới bình xăng, chiếc xe cũng hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện để lưu thông hợp pháp ngoài đường công cộng.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 7
 Vốn có kiểu dáng cruiser, chiếc mô tô đời cũ Honda Rebel 250 đã được xưởng độ Duong Doan tại Hà Nội biến đổi kiểu dáng hoàn toàn, trở thành một chiếc bratcafe phong trần và phá cách.
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 8
 
Chiêm ngưỡng Honda Rebel 250 độ bratcafe đầy phong trần tại Hà Nội ảnh 9
 

Ảnh: Duong Doan

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục