Chiêm ngưỡng "chiến mã" Hengroen độ từ Royal Enfield Bullet 500 tại Hà Nội

Chia sẻ
Đặt tên theo chú ngựa chiến của vua Arthur, xưởng độ Zife Design tại Hà Nội đã tạo ra một bản độ "có một không hai" từ mẫu xe cổ Royal Enfield Bullet 500.

Là dòng mô tô lâu đời nhất Thế giới hiện tại với thiết kế tổng thể không có nhiều thay đổi từ năm 1948 tới nay, Royal Enfield Bullet 500 dành cho những người muốn sở hữu một chiếc xe dáng cổ điển, nhưng không kèm theo những rắc rối của xe cổ. Tuy nhiên do đã ra đời từ rất lâu, kết cấu tổng thể của Bullet 500 có nhiều điểm khác biệt so với những mẫu mô tô sau này. Chính vì vậy dù có kiểu dáng cổ điển, nhưng chiếc xe hiếm khi được dân độ lựa chọn do phải can thiệp nhiều tới kết cấu.

Chiêm ngưỡng
 Mặc dù vậy, vẫn có không ít xưởng độ trên Thế giới chấp nhận các thử thách với Bullet 500 và tạo ra những chiếc xe ấn tượng từ nó. Ngay tại Hà Nội, một bản độ như vậy đã được tạo ra bởi Zife Design - workshop nổi tiếng với nhiều mẫu xe phong cách hoài cổ trước đây. Được thực hiện theo yêu cầu của một vị khách ở Thủ Đô, chiếc Royal Enfield đặc biệt này đã được Zife đặt tên là "Hengroen" - chú ngựa của vua Arthur trong câu chuyện thần thoại xứ Wales " Culhwch and Olwen".
Chiêm ngưỡng
Khi hoàn thành, Hengroen có kiểu dáng của một chiếc roadster hoài cổ, nhưng đồng thời mang một chút hơi hướng "bụi bặm" của các dòng tracker hay scrambler. Để có thể tạo ra được kiểu dáng này từ Royal Enfield Bullet 500,  Zife đã chỉ giữ lại động cơ nguyên bản - phần còn lại của chiếc xe đều đã được "đụng chạm", độ chế và thậm chí là thay mới hoàn toàn. Bắt đầu từ phía trước, một dàn đầu hoàn toàn mới đã được xưởng "phẫu thuật" vào chiếc xe.
Chiêm ngưỡng
 Thay vì cặp phuộc trước ống lồng nguyên bản, Zife đã sử dụng hệ giảm xóc dạng hành trình ngược USD vốn dành cho xe Harley-Davidson. Không chỉ khiến "dàn chân" trước cứng cáp hơn, cặp phuộc này còn là điểm nhấn cho phần đầu với phần chân và vỏ được đánh bóng. Vốn có cỡ vành trước 19 inch kèm lốp hẹp, Zife đã thay cho Bullet 500 vành nhôm Unison đường kính 17 hơn thông dụng hơn với bản rộng 3 inch, đi kèm với lốp Pirelli MT60RS cỡ 120/70/17.
Chiêm ngưỡng
Với bánh mới, Zife cũng phải thay thế hoàn toàn dè trước của xe bằng dè con nhỏ nhắn hơn. Nằm giữa cặp phuộc là một đèn pha chóa tròn UM cổ điển, và cặp phuộc này đã được gắn vào cổ phốt nguyên bản của Bullet 500 thông qua bộ chảng ba trên dưới phay từ nhôm. Một đồng hồ với mặt số điện tử nhỏ cung cấp các thông tin cần thiết khi chiếc xe vận hành, trong khi các cùm công tắc và tay phanh/côn được giữ nguyên.
Chiêm ngưỡng
 Khi ngồi trên Hengroen, người lái sẽ có cảm giác như đang cưỡi ngựa bởi tư thế thẳng lưng tương tự. Để làm được điều này, Zife đã đẩy lùi dàn để chân nguyên bản xuống một chút, đồng thời thay cho Bullet 500 ghi-đông Neken cao và vốn dành cho mẫu adventure Triumph Tiger. 2 điểm lớn nhất đã quyết định kiểu dáng cho chiếc xe đó là bình xăng và kết cấu khung. Bắt đầu từ bình xăng, Zife đã loại bỏ hoàn toàn bình "zin" của xe và thay bằng thiết kế mới của xưởng.
Chiêm ngưỡng
 Không chỉ có thiết kế "cơ bắp", bình xăng này cũng chứa đầy những tiểu tiết độc đáo như nước sơn 2 tông màu, khu vực tì đầu gối gò nổi lượn sóng, nắp xăng khắc laser logo của Zife và dòng chữ Royal Enfield theo đúng font cổ điển của nhà sản xuất này được CNC từ inox. Trong khi đó, toàn bộ phần khung phía sau xe đã được Zife thiết kế lại hoàn toàn, khiến dáng xe trở nên cao ráo hơn. Nhân tiện sửa khung, xưởng độ Hà Nội cũng đã thay đổi hoàn toàn hệ thống treo sau của xe.
Chiêm ngưỡng
 Thay vì phuộc đôi, Zife đã chuyển hệ giảm xóc sang phuộc đơn monoshock lấy từ mẫu "cào cào" Honda CRF. Với thay đổi này, gắp thép nguyên bản của Bullet 500 cũng đã được thay bằng gắp nhôm nhẹ từ mô tô địa hình Husqvarna. Chưa dừng lại ở đó, Zife còn trang bị cho Hengroen hệ thống phanh đĩa phía sau thay vì phanh đùm như Bullet 500.
Chiêm ngưỡng
 Kết thúc "dàn chân" của chiếc xe là vành Unison 17 inch bản rộng 4,25 inch, bọc xung quanh bởi lốp Pirelli MT60RS 160/60/17. Đây là loại lốp được trang bị sẵn trên Ducati Scrambler và nhiều dòng mô tô có đặc tính địa hình hỗn hợp. Nằm ở phía trên bánh sau là bộ yên đầy đặn được bọc simili giả da và chần chỉ vân ngang "bánh mì" đẹp mắt. Những người sở hữu Royal Enfield thường không quan tâm tới tốc độ và sức mạnh, chính vì vậy Zife đã chỉ thay cho động cơ xe hệ thống xả mới do xưởng tự sản xuất.
Chiêm ngưỡng
Đặt tên theo chú ngựa chiến của vua Arthur, xưởng độ Zife Design tại Hà Nội đã tạo ra một bản độ "có một không hai" từ mẫu xe cổ Royal Enfield Bullet 500. 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 
Chiêm ngưỡng
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục