Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng, "hợp pháp" từ Vagabund Moto

Chia sẻ
Có tên gọi V nineT, gói độ của xưởng Vagabund Moto tới từ Áo giúp cho chiếc BMW R nineT trông "chất chơi" hơn và tuân thủ theo những quy định luật pháp khắt khe.

Tại nhiều quốc gia trên Thế giới, việc độ xe có thể thực hiện một cách dễ dàng mà gần như không gặp phải rào cản pháp lý nào. Chỉ cần chiếc xe trước đó có nguồn gốc rõ ràng, không chỉnh sửa số khung/máy và các chi tiết nâng cấp không ảnh hưởng tới tính an toàn, đa số dân chơi có thể tự do "chế cháo" và sử dụng những chiếc mô tô độ một cách thoải mái. Tuy nhiên, một số quốc gia trên Thế giới lại có những tiêu chuẩn rất chặt chẽ trong việc thay đổi kết cấu xe, khiến những chiếc xe độ gần như không thể đăng ký và sử dụng hợp pháp được.

Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
Một trong những tiêu chuẩn như vậy là TÜV (Technischer Überwachungsverein), được áp dụng tại Đức và một số nước sử dụng tiếng Đức như Thụy Sĩ và Áo. Với TÜV, mọi chi tiết được chỉnh sửa khác với nguyên bản trên chiếc xe đều phải được sự chấp thuận của cơ quan đăng kiểm. Riêng đối với khung, chủ xe hoàn toàn không được khoan, hàn hay thay đổi kết cấu. Ngay cả việc thay hệ thống xả độ cũng đòi hỏi pô phải có chứng nhận TÜV và được thiết kế đúng cho dòng xe.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Những quy định khắt khe này đã gây nhiều khó khăn cho các xưởng độ ở những khu vực áp dụng chuẩn TÜV. Tuy nhiên, Paul Brauchart và Philipp Rabl - những người đứng đầu xưởng Vagabund Moto ở Áo đã tìm cách vượt qua được chúng mà không gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của các bản độ. Sau 4 năm rèn luyện tay nghề với các bản độ có tính chính xác cao, họ đã bắt tay vào một dự án khó khăn nhất từ trước tới nay. Đó là series xe độ có tên gọi V nineT, dựa trên nền tảng của mẫu mô tô hoài cổ BMW R nineT.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Mặc dù thay đổi nhiều so với xe nguyên bản, nhưng chiếc V nineT của Vagabund vẫn đạt tiêu chuẩn TÜV tối quan trọng. Điều này đã khiến cho Paul và Phillipp được cả chi nhánh BMW Áo công nhận - thậm chí BMW còn đặt Vagabund tạo ra một chiếc V nineT để trưng bày tại các triển lãm xe khác nhau. Phi thường hơn, Vagabund đã chỉ mất 8 tuần để tạo ra V nineT. Đây là khoảng thời gian rất nhanh, xét tới việc Paul và Phillipp đã phải thiết kế mới nhiều chi tiết trên xe.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
Cụ thể hơn, xưởng độ từ vùng Graz này đã thiết kế phần thân xe mới, bao gồm toàn bộ cả phần đuôi được tích hợp sẵn đèn LED. Họ còn tạo ra một chiếc yên mới, ốp đèn pha trước và chắn bùn trước để giúp V nineT có được vẻ ngoài như tới từ tương lai - phong cách định hình các bản độ của Vagabund. Theo Paul, xưởng của anh đã bắt đầu từ việc vẽ 2D để có cảm nhận chính xác về các tỷ lệ của chiếc xe. "Chúng tôi còn scan 3D toàn bộ chiếc R nineT để những chi tiết Vagabund sẽ thay thế hoàn hảo cho đồ nguyên bản" - Paul khẳng định".
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Sau khi các chi tiết đã được thiết kế xong, chúng được sản xuất bởi một chuyên gia tạo nguyên mẫu tại Áo bằng máy in 3D laser.  Paul cho biết đây là công nghệ chế tạo được sử dụng cả trong sản xuất xe hơi. Vật liệu nhựa được sử dụng để in các chi tiết có những đặc tính vật lý ấn tượng: dẻo dai, không bị ảnh hưởng bởi tia UV và xăng. Nhờ đó, V nineT đã có độ hoàn thiện cao ngang ngửa - thậm chí là vượt cả xe từ nhà máy của BMW.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Đối với dự án V nineT, Vagabund đã phải học hỏi và áp dụng nhiều kỹ thuật chế tác chuyên nghiệp để đạt độ hoàn hảo như trên. Paul chia sẻ: "Chúng tôi đã phải đi trên một con đường mới. Có một sự khác biệt lớn giữa việc 'chế cháo' lại các chi tiết nguyên bản và thiết kế dựa trên cấu trúc gốc của chiếc xe". Ngoài những chi tiết tự thiết kế, Vagabund còn liên hệ với nhiều hãng phụ tùng cao cấp để hoàn thành bản độ V nineT này.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
Trong đó, hãng pô Remus đã "thửa riêng" cho V nineT một cây pô thuộc dòng Hypercone, nhưng có khắc logo của Vagabund. Rizoma cung cấp nhiều chi tiết lặt vặt như nắp quy-lát, dàn để chân, xi-nhan và tay phanh/côn. Nằm bên trong vỏ ốp đèn pha do Vagabund thiết kế là đèn LED Koso Thunderbolt với độ sáng lên tới 1.000 lumen ở ngay chế độ đèn cos. Phía trên đèn pha là bảng đồng hồ điện tử Motoscope Pro của Motogadget.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Vagabund sẽ không bán lẻ các chi tiết, hay bán trọn gói V nineT để khách hàng tự lắp đặt. Thay vào đó, xưởng sẽ mua một chiếc R nineT mới và độ sẵn với giá 28.990 Euro (tương đương 761,8 triệu đồng). Chiếc xe sau khi hoàn thành sẽ được xưởng chuyển tới khách hàng, dù họ ở nơi nào trên Thế giới đi chăng nữa. Nếu như sống tại châu Âu, khách hàng có thể tự chuyển chiếc R nineT có sẵn của mình tới cho Vagabund để nâng cấp lên cấu hình V nineT với giá ưu đãi.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
Ngoài ra, Vagabund cũng đưa ra một số tùy chọn cá nhân hóa với gói độ V nineT. Ở cấu hình cơ bản, VnineT sẽ có vỏ phuộc màu vàng như R nineT "zin". Thêm tiền, khách hàng sẽ có vỏ phuộc nhuộm anode đen, chân phuộc sơn đen và hệ thống xả tráng sứ. Chủ xe cũng có thể đặt sơn theo bất kỳ màu sắc nào mình muốn, và chọn thêm các logo bằng nhôm đặc biệt.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 Dù Vagabund bán V nineT với giá không rẻ, nhưng có thể nói chiếc xe hoàn toàn với mức giá này. Về cơ bản, hãng đang hồi sinh lại kỹ nghệ chế tác thân xe (coach-build) từng phổ biến trong thập niên 20 của Thế kỷ XX, nhưng với chất lượng và độ an toàn được đảm bảo theo tiêu chuẩn TÜV đầy khắt khe. Điều này đã giúp cho bản độ BMW R nineT này hợp pháp ở bất kỳ nơi nào trên Thế giới.
Chiêm ngưỡng BMW R nineT độ ấn tượng,
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục