Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam

Chia sẻ
Sử dụng động cơ của Honda Super Cub 90, chiếc xe địa hình ATV 4 bánh Honda Sportrax 90 EX được thiết kế hướng tới trẻ em và những người mới tập chơi ATV offroad.

Do các đặc tính như bền bỉ, tin cậy và dễ sửa chữa, động cơ của Honda Super Cub được sử dụng cho rất nhiều dòng xe khác của Honda. Một trong số đó là mẫu xe địa hình ATV 4 bánh Honda Sportrax 90 EX. Còn được gọi với tên mã là TRX90X, mẫu xe này được thiết kế hướng tới đối tượng trẻ em và những người mới làm quen với môtô 4 bánh ATV.

Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 1
 Là một mẫu môtô 4 bánh địa hình cho người mới "nhập môn", Sportrax 90 EX được Honda thiết kế hướng tới sự bền bỉ tối đa và các đặc tính lái như dễ điều khiển, thoải mái và vui nhộn. Ở bên ngoài, chiếc xe có kiểu dáng khá ngầu với bộ vỏ nhựa dẻo bền bỉ, được thiết kế lấy cảm hứng từ dòng ATV cỡ lớn TRX450R của Honda.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 2
Do các dòng xe ATV thường không được phép lưu hành trên đường giao thông công cộng, chính vì vậy Sportrax 90 EX hoàn toàn không có bất kỳ đèn chiếu sáng và tín hiệu nào. Để bảo vệ chiếc xe khỏi hư hại khi vượt qua các địa hình, Honda đã thiết kế một ba-đờ-sốc ở phía trước.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 3
 Sporttrax 90 EX sử dụng lốp địa hình AT kèm mâm thép dập đường kính 8 inch cho cả 4 bánh. Tuy nhiên, cặp bánh trước của xe sử dụng lốp bản 20 x 7 inch, trong khi lốp sau nhỏ hơn, cao hơn với bản 19 x 8 inch. Nằm phía sau mỗi bánh trước là hệ thống phanh tang trống đôi với đường kính 110 mm và phuộc dạng tay đòn wishbone kép, có khoảng hành trình 66 mm.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 4
 Bình xăng của chiếc xe có thể tích 6,3 lít và là bình nhựa dẻo chống va đập, tương tự các dòng "cào cào" CRF của Honda. Hệ thống điện trên Sportrax 90 EX khá đơn giản khi hoàn toàn không có đèn chiếu sáng, tín hiệu và bảng đồng hồ. Khu vực tay lái của chiếc xe cũng chỉ có ổ khóa cùng cùm công tắc đơn giản với nút đề và cần gạt tắt/mở máy.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 5
 Hướng tới trẻ em nên Sportrax 90 EX có kích thước khá nhỏ. Xe sở hữu chiều dài chỉ 1.489 mm, rộng 895 mm, cao 928 mm, trục cơ sở dài 983 mm. Khoảng sáng gầm xe lên tới 100 mm.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 6
Cung cấp sức mạnh cho Sportrax 90 EX vận hành là khối động cơ xi-lanh đơn SOHC 2 van, làm mát bằng không khí và sử dụng chế hòa khí họng 16 mm. Sử dụng chung máy với các phiên bản Honda Super Cub 90, động cơ này có dung tích thực 86 cc, sử dụng piston 47 mm và hành trình xi-lanh 49,5 mm để cho hiệu năng khoảng 8 mã lực/6 Nm.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 7
 Động cơ này đi kèm với hộp số côn tự động 4 cấp và bộ đề tích hợp. Một điểm khá đặc biệt của Sportrax 90 đó là chiếc xe sử dụng bưởng côn có thiết kế tương tự Honda Dream II trước đây, trong khi bưởng điện lại giống như các dòng Honda Wave/Super Dream 100/110 sau này.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 8
 Sức mạnh của động cơ được truyền tới trục sau thông qua xích tải O-ring. Thay vì hệ thống treo dạng wishbone kép như bánh trước, phía sau xe dùng phuộc đơn monoshock nhưng cũng có khoảng hành trình 66 mm. Hệ thống phanh sau chỉ bao gồm một bộ phanh đùm đường kính 140 mm gắn trên trục.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 9
Yên của Sportrax 90 EX có chiều cao chỉ 660 mm. Chiếc xe được thiết kế chỉ dành cho một người ngồi duy nhất, và Honda cũng dán tem cảnh báo khá "rợn" ở phía sau rằng việc ngồi 2 người có thể dẫn tới chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 10
Hiện tại, Honda Sportrax 90 EX đang được bán tại Mỹ với giá 2.799 USD (tương đương 63,5 triệu đồng). Tại Việt Nam, mẫu xe này có số lượng rất ít. Chiếc Honda Sporttrax 90 EX trong bài viết được Honda Việt Nam nhập về để sử dụng nội bộ trong các sự kiện của hãng.
Chi tiết xe địa hình ATV Honda Sportrax 90 EX tại Việt Nam ảnh 11
 

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục