Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018

Chia sẻ
Mẫu xe điện Harley-Davidson LiveWire phiên bản thương mại đang được trình làng tại triển lãm mô tô EICMA 2018 ở Milan, Italy. 

Hãng Harley- Davidon đã chính thức trình làng mẫu mô tô điện Harley-Davidson LiveWire tại triển mô tô lớn nhất năm EICMA 2018 đang diễn ra tại Milan. Trước đó vào năm 2010, hãng Harley-Davidson đã gây bất ngờ lớn với cộng đồng chơi xe trên toàn thế giới, khi giới thiệu mẫu concept chạy điện trong dự án có tên LiveWire.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 1
 Harley-Davidson LiveWire bản concept vào năm 2014.
Ông Matt Levatich, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Harley-Davidson nói: “Thị trường xe máy điện EV đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng chúng tôi tin rằng những chiếc xe máy điện cao cấp Harley-Davidson sẽ giúp thúc đẩy sự tham gia của các môn thể thao trên toàn cầu. Khi chúng tôi mở rộng khả năng và cam kết về EV, chúng tôi càng vui mừng hơn về vai trò của các mô-tô điện khi phát triển kinh doanh.”

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 2
 Ông Matt Levatich, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Harley-Davidson.
Dù phải tới năm 2019 mới được chính thức bán ra, tuy nhiên mẫu xe điện Harley-Davidson LiveWire phiên bản thương mại hiện đã được chính thức công bố vào tháng 9/2018. Trong suốt nhiều năm kể từ 2014, hãng đã đem Harley-Davidson Livewire tới nhiều đại lý trên Thế giới để khách hàng và các chuyên gia có thể thử nghiệm để đưa ý kiến đóng góp. Từ những phản hồi này, Harley-Davidson đã liên tục cải tiến Livewire và đã có thể công bố phiên bản thử nghiệm gần với cấu hình sản xuất hàng loạt. Điều này cho thấy hãng Harley-Davidson đặt kỳ vọng vào mẫu mô tô điện của mình.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 3
 Mẫu mô tô điện Harley-Davidson LiveWire bản thương mại tại EICMA 2018.
Theo đó, Harley-Davidson Livewire bản thương mại đã có khá nhiều thay đổi lớn về thiết kế, trang bị so với mẫu concept từ cách đây 4 năm. Tuy vẫn giữ kiểu dáng tổng thể dạng naked bike/streetfighter, chiếc xe đã được Harley-Davidson thiết kế lại bộ yên để có thể chở được 2 người và trang bị quây ốp quanh đèn pha phía trước.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 4

LiveWire sẽ sử dụng cấu hình mâm đúc đường kính 17 inch cho cả 2 bánh, đi kèm lốp Scorcher 2CT+ được Harley-Davidson đặt riêng hãng Michelin sản xuất. Bên cạnh đó, hệ thống phanh trước cũng được nâng cấp với phanh đĩa kép kèm heo Brembo M4/32 kết hợp hệ thống phuộc Showa trước/sau đều có khả năng điều chỉnh tải trọng đảm bảo cảm giác lái thú vị cho chiếc xe.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 5
Tuy Harley-Davidson chưa xác nhận về các thông số kỹ thuật quan trọng về công suất động cơ điện và quãng đường di chuyển sau mỗi lẩn sạc của LiveWire, nhưng theo một số nguồn tin thì nhiều khả năng chiếc xe sẽ được trang bị mô-tơ điện AC 3 pha đặt dọc theo khung xe, đem tới công suất 74 mã lực. Xe có đến 7 chế độ lái khác nhau. Tầm hoạt động và thời gian sạc của chiếc xe hiện vẫn chưa được Harley-Davidson tiết lộ. Những thông tin chi tiết sẽ được đưa ra vào tháng 01/2019.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 6
Nhưng trước đó, vào tháng 3/2018 Harley-Davidson đã hợp tác với công ty xe máy điện Alta Motors, bằng việc đầu tư vào công ty này và qua đó để áp dụng những công nghệ pin của Alta Motors vào chiếc LiveWire. Công ty Alta Motors đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm xe mô tô sử dụng pin điện từ rất sớm vào năm 2007. Alta Motors được xem là công ty sản xuất xe máy điện hàng đầu với 4 dòng xe motorcross, chạy hoàn toàn bằng điện gồm: Redshift MX (Moto cross), Redshift MXR, Redshift SM (Supper moto), Redshift EX (Enduro). Qua quan sát, hình dáng của khối pin của chiếc LiveWire có nhiều nét tương đồng trên những chiếc Alta Motors.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 7

Ngoài ra, trên LiveWire phiên bản thương mại, một trong những điểm mới nổi bật nhất đó là khả năng kết nối với điện thoại thông minh của người dùng qua Bluetooth hoặc Wifi. Điều này không chỉ giúp dữ liệu bản đồ hay cuộc gọi có thể được đồng bộ hóa giữa chiếc xe và smartphone, mà LiveWire còn có khả năng báo cho người dùng về tình trạng pin sạc. Các công nghệ hỗ trợ người lái cũng sẽ được tích hợp đầy đủ trên mẫu mô tô điện đầu tiên của Harley-Davidson. 

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 8
Với hiệu năng và cấu hình ấn tượng, mức giá dự đoán của LiveWire nhiều khả năng sẽ vượt quá mức 30.000 USD khi chiếc xe được bán vào năm sau. Tuy nhiên theo bản kế hoạch từ nay tới năm 2022, Harley-Davidson cũng đã lựa chọn xe điện là một trong những hướng phát triển quan trọng. Ngoài LiveWire, sẽ có tổng cộng 4 mẫu xe điện khác sẽ được hãng tạo ra, phủ hết hầu như mọi phân khúc trên thị trường mô tô hiện tại.

Chi tiết mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trình làng tại EICMA 2018 ảnh 9

Clip cận cảnh Harley-Davidson LiveWire phiên bản thương mại rò rỉ hồi tháng 8/2018:

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục