‘Cha đẻ’ Yamaha VMax qua đời ở tuổi 85

Chia sẻ

Chỉ vài ngày sau khi bản đặc biệt Yamaha VMax Carbon ra mắt, nhà sáng tạo Kenji Ekuan đã qua đời ở tuổi 85.


‘Cha đẻ’ Yamaha VMax qua đời ở tuổi 85 ảnh 1
Thật trớ trêu khi Yamaha VMax Carbon Sepical Edition được tung ra nhằm kỷ niệm 30 năm lịch sử sáng chói của dòng VMax, người sáng tạo ra nó đã phải vật lộn với căn bệnh tim quái ác và sống những ngày cuối đời.
VMax chính là thiết kế đỉnh cao trong sự nghiệp của nhà thiết kế đại tài người Nhật Bản. Ông bắt đầu chấp bút cho bản vẽ đầu tiên của VMax năm 1961 nhưng phải tới năm 1985, xe mới chính thức ra đời và được giới thiệu tới công chúng.
‘Cha đẻ’ Yamaha VMax qua đời ở tuổi 85 ảnh 2
‘Cha đẻ’ Yamaha VMax qua đời ở tuổi 85 ảnh 3

Yamaha VMax

Bên cạnh VMax, sự nghiệp của Kenji Ekuan còn gắn liền với tàu cao tốc nối thủ đô Tokyo với miền Bắc Nhật Bản, sân bay Narita Express và hàng loạt sản phẩm, logo sáng tạo không thể kể hết.

Sinh ngày 11/9/1929 tại Tokyo, Kenji Ekuan ban đầu được cho là sẽ đi theo con đường của cha ông để trở thành một nhà sư trong chùa Hiroshima. Tuy nhiên, người cha đã qua đời vì căn bệnh liên quan tới bức xạ. Sau đó, ông quyết tâm theo đuổi đam mê thiết kế. Năm 1955, ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Quốc gia Nhật Bản. Năm 1957, ông lấy bằng tại Art Center College of Design để đặt bước chân vững chãi trong nghiệp mà ông sẽ đi. Sau này, ông cũng đứng lên sáng lập ra tập đoàn GK Design Group với vai trò là Chủ tịch. Trong sự nghiệp của mình, ông đã nhận được giải thưởng danh giá Golden Compass Award.

 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục