Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray

Chia sẻ
 
Mẫu xe mới mang thương hiệu Gordon Murray có trọng lượng rất nhẹ, được áp dụng nhiều bí kíp như trên huyền thoại McLaren F1, cả về thiết kế và chế tạo.
Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 1

Gordon Murray (71 tuổi) – “cha đẻ” của siêu xe McLaren F1 huyền thoại vừa thông báo về kế hoạch thành lập một công ty sản xuất xe hơi số lượng nhỏ của riêng mình mang tên Gordon Murray Automotive và sẽ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến iStream để tạo ra những mẫu xe có số lượng hạn chế.

Theo nhà sản xuất này, sản phẩm đầu tiên của họ sẽ là một mẫu xe cao cấp “hàng đỉnh” mang thương hiệu Gordon Murray, vượt trội hơn những chiếc xe nặng nề và phức tạp nhất hiện nay. Nó cũng sẽ được phát triển theo các nguyên lý kỹ thuật và thiết kế từng áp dụng cho siêu xe McLaren F1.
Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 2
 Gordon Murray đã từng sử dụng iStream để tạo ra một chiếc xe đô thị cỡ nhỏ với 3 chỗ ngồi mang tên T25. Ông luôn theo đuổi triết lý về trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và sản xuất có hiệu quả nhằm giảm bớt các chi phí sử dụng xe hơi cũng như ùn tắc giao thông, nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người lái trong khi điều khiển xe. Gordon Murray đặc biệt yêu thích những chiếc xe thể thao cỡ nhỏ và đã từng sử dụng một chiếc Smart Roadster trong suốt 14 năm. Tuy chưa được hoàn hảo nhưng Murray tin rằng chiếc xe này đã tiệm cận với nguyên lý chủ đạo mà ông luôn theo đuổi.
Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 3
 Vào năm 2015, hãng thiết kế của Gordon Murray (Gordon Murray Design) đã tạo ra mẫu Yamaha Sports Ride Concept – một chiếc xe thể thao 2 chỗ ngồi, dự định được sản xuất và bán ra tại châu Âu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nó vẫn chưa thể đi vào sản xuất. Với chiếc xe này, Yamaha đã phô diễn kiểu dáng thiết kế của riêng mình và vẫn đang cân nhắc lựa chọn giữa Sports Ride Concept và Motiv – một mẫu xe có kích thước tương đương với T25 của Gordon Murray, để đưa vào sản xuất. 

Gordon Murray đã bắt đầu công việc tạo ra những chiếc xe của riêng mình ngay từ thời kỳ tuổi “teen”. Sau đó, trong vòng 10 năm, ông đã cho ra đời những chiếc xe đua F1 rất thành công khi giành chiến thắng ở hơn 50 chặng đua Grand Prix. Trong tháng tới, ông sẽ kỷ niệm 50 năm hoạt động của mình bằng việc khai trương một studio kiêm phân xưởng mới tại Dunsfold (Anh). Có thể chắc chắn rằng những chiếc xe sắp tới của Gordon Murray sẽ được “ra lò” tại đây.

Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 4
 Yamaha Sports Ride Concept 2015

Mẫu xe mới của Murray sẽ sử dụng kết cấu ống thép để tạo thành bộ khung gầm, kết hợp với các tấm panel bằng vật liệu composite nhẹ, qua đó tạo ra độ cứng cáp, chắc chắn cho toàn bộ chiếc xe. Trước đó, cấu trúc này cũng đã được áp dụng trên hai mẫu xe khác cũng do Murray thiết kế là T25 và T27. Cả hai mẫu xe này đều đã chứng minh được độ cứng vượt trội của mình trong các bài kiểm tra va chạm.

Xe thể thao mới nhất của TVR là Griffith cũng đã được chế tạo theo nguyên lý iStream này và cũng đã chứng tỏ được những lợi ích của xe trọng lượng nhẹ cũng như độ cứng vượt trội, mặc dù sở hữu kích thước lớn hơn T25 và T27 của Gordon Murray.
Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 5
 Xe thể thao TVR Griffith thế hệ mới

Gordon Murray cũng đã từng chia sẻ với Autocar về mục đích áp dụng quy trình sản xuất có hiệu quả để giảm chi phí cho những chiếc xe của mình. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết siêu xe con cưng lý tưởng sẽ có trọng lượng dưới 900 kg với đầy đủ các trang bị và sẵn sàng chạy trên đường. Chiếc xe này sẽ sở hữu tỷ suất sức mạnh/trọng lượng ở mức 152 mã lực/tấn – tương đương với “đồng hương” Lotus Elise. Ngoài ra, Gordon Murray Automotive cho biết họ cũng sẽ cung cấp các dịch vụ sản xuất và thiết kế dành cho các khách hàng ngoài – những người muốn tạo ra các mẫu xe với số lượng hạn chế.

Cha đẻ huyền thoại McLaren F1 mở hãng xe Gordon Murray  ảnh 6
 Gordon Murray và siêu xe huyền thoại McLaren F1

Ông Murray nói: “Công việc kinh doanh sản xuất mới sẽ nâng cao đáng kể năng lực của chúng tôi. Với chiếc xe đầu tiên, chúng tôi sẽ cho thấy sự trở lại của nguyên lý thiết kế và kỹ thuật đã từng tạo nên một siêu xe biểu tượng như McLaren F1.”

Kế hoạch chi tiết của nhà sản xuất này sẽ được tiết lộ tại triển lãm “One Formula” diễn ra vào ngày 3 tháng 11 sắp tới. Trong sự kiện này, rất nhiều mẫu xe biểu tượng gắn liền với tên tuổi của Gordon Murray sẽ được trưng bày, có thể kể đến 1978 Brablam BT46B Formula 1; 1988 McLaren MP4/4 F1 hay 1996 McLaren F1 LM…

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục