Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh

Chia sẻ
Đằng sau kỷ lục Thế giới 389,219 km/h về tốc độ của xe điện 3 bánh của Eva Håkansson - một người phụ nữ từ Thụy Điển là những điều không phải ai cũng biết.

Cô Eva Håkansson sinh ra ở Thụy Điển trong gia đình giàu truyền thống về ngành cơ khí chế tạo. Bố mẹ cô Eva đều là kỹ sư cơ khí, cả hai anh em tôi đều là kỹ sư điện.  Cha cô - ông Sven Håkansson là một tay đua và cũng là vô địch Thuỵ Sĩ trên chiếc cafe racer dung tích 50 cc vào năm 1962. Ngoài đua xe, ông cũng tự chế tạo chiếc xe máy của mình, bao gồm cả động cơ. 

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 1
 Cô Eva Håkansson - người phụ nữ nắm giữ kỷ lục tốc độ điều khiển xe điện nhanh nhất hành tinh.
Mẹ cô - bà Lena cũng là một thợ máy, bà đóng vai trò là thợ máy chính cho đội đua của cùng chồng mình, bà cùng chồng mình tham dự các cuộc đua khắp Thuỵ Điển thời điểm đó. Bà Lena cũng được báo chí Thụy Điển ca ngợi là hoa hậu thợ máy Thuỵ Điển (Sweden’s Miss Motorcycle). Bà cùng chồng mình điều hành một đại lý xe máy.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 2
Bà Lena - mẹ của Eva Håkansson cũng là kỹ sư cơ khí và một thợ máy lành nghề. 
Ngay từ nhỏ, Eva Håkansson đã được bố mẹ dẫn đến trường đua để xem đua xe. Có lẽ niềm đam mê kỹ thuật và tốc độ của Eva bắt đầu từ đó. Niềm đam mê máy móc của Eva bọc lộ khá sớm ngay từ khi 4 tuổi cô đã xây dựng một nhà máy chế tạo xe từ các lon và bìa cứng. Bố cô, ông Sven Håkansson đã phát hiện ra năng khiếu và “gene trội” của cô con gái và ông đã truyền niềm đam mê cơ khí, máy móc cũng như tốc độ cho Eva.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 3
Ông Sven Håkansson - cha của Eva Håkansson, vừa là một tay đua, một kỹ sư người định hình đam mê cho Eva sau này.
Khi vừa đủ 16 tuổi hợp pháp để lái một chiếc xe máy dung tích nhỏ ở Thụy Điển - Eva Håkansson đã sở hữu chiếc xe máy đầu tiên của mình là chiếc Moto Guzzi Stornello 125 cc sản xuất năm 1972. Tuy nhiên, chiếc xe này chỉ là đóng phê liệu, hư hại nghiệm trọng. Cô phục chế nó lại để thoản mãn niềm đam mê của mình.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 4
 Chiếc xe máy đầu tiên của Eva, chiếc Moto Guzzi Stornello 125cc sản xuất năm 1972. 
Năm 18 tuổi, bằng tiền tiết kiệm của mình Eva đã mua chiếc xe hơi đầu tiên là chiếc Saab 900 Turbo. Tuy nhiên, chiếc xe khá cũ và không sử dụng trong nhiều năm nên đã bị hư hỏng nặng. Điều đầu tiên, Eva phải làm là thay thế hộp số bị hỏng và khắc phục hiện tượng bị rò rỉ dầu.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 5
 Eva (phải) và cha cô ông Sven Håkansson trong lễ trao thưởng giải Swedish Junior Water Prize cho học sinh năm 1999.
Sau khi học xong trung học, với niềm đam mê các môn công nghệ cùng kiến thức do cha mẹ truyền thụ, Eva đã giành được giải thưởng trong các cuộc thi khoa học quốc gia với các dự án công nghệ sạch. Ngoài ra,  Eva cũng là đại diện Thụy Điển trong cuộc thi khoa học quốc tế Stockholm Junior Water Prize và giành chiến thắng cuộc thi này. Nhờ những thành tích đạt được nên Eva đã có cơ hội làm việc nửa năm tại Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển và nửa năm nữa tại công ty dịch vụ dầu khí Schlumberger ở Cambridge, Vương quốc Anh với vai trò trợ lý phòng thí nghiệm R&D.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 6
 Công nương Thụy Điển Victoria (trái) chúc mừng Eva (phải) khi lần thứ 2 đại diện Thuỵ Điển giành chiến tháng cuộc thi khoa học quốc tế Stockholm Junior Water Prize năm 2000.
Eva tốt nghiệp hai bằng tại Đại học Mälardalen: bằng cử nhân quản trị kinh doanh và bằng cử nhân khoa học môi trường. Luận án cử nhân của Eva tìm câu trả lời cho mối quan hệ phức tạp giữa công nghệ, kinh tế và môi trường, thúc đẩy sự quan tâm của mọi người đối với những chiếc xe phát thải thấp, xe điện xe hybrid để bảo vệ môi trường. Cô cũng đã tham gia các lớp học về công nghệ năng lượng, năng lượng gió, pin nhiên liệu và năng lượng hạt nhân. Chính từ lúc này, cô phát hiện ra niềm đam mê của bản thân dành cho những chiếc xe điện.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 7
Eva tìm thấy đam mê của mình với những chiếc xe điện. 
Với niềm đam mê mới được tìm thấy cho xe điện nhưng không có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai, Eva quyết định quay về nhà sống với bố mẹ và dành phần lớn thời gian của mình để viết về xe điện trên những diễn đàn, tạp chí chuyên ngành kỹ thuật đặc biệt về xe điện. Tuy nhiên, thời điểm đó rất ít người quan tâm lĩnh vực của cô viết nên khá khó khăn để Eva nuôi sống bản thân bằng niềm đam mê của mình.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 8
Tạm gác lại đam mê, cô quyết định rời khỏi nhà và nộp đơn xin một công việc thực tập sinh ở tập đoàn lớn của Thuỵ Sỹ để làm kiếm tiền. Eva đã vượt qua các bài kiểm tra trí thông minh với số điểm cao nhất trong hàng trăm ứng viên. Tuy nhiên trong vòng phỏng vấn cuối cùng, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi tại sao cô có một nền tảng kiến thức tuyệt vời về máy móc kỹ thuật (mặc dù có cả kiến thức kinh doanh) lại nộp đơn xin việc thực tập sinh với công việc tập trung vào bán hàng. Nhà tuyển dụng nói với Eva “Cô rõ ràng phù hợp hơn trong nghiên cứu kỹ thuật hơn là bán hàng.”

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 9
Eva nghiên cứu và cải tạo chiếc xe Cagiva Freccia C12R 1990 thành chiếc mô tô điện ngay trong garage nhà mình.
Sau thất bại khi không nhận được việc, Eva bắt đầu công việc nghiên cứu của mình tại garage của cha mình từ năm 2007 và bắt đầu tạo nên những điều kì diệu. Khi thấy cha mình ông Sven đã chế tạo thành công một chiếc Ultra-Lightweight Sportcar chạy điện. Eva cũng bắt đầu tự nghiên cứu và chế tạo cho mình một chiếc xe điện dưới sự giúp sức của ông Sven về tài chính lẫn kinh nghiệm.

Eva chọn một chiếc mô tô 2 thì 125 cc có tên Cagiva Freccia C12R 1990 để chuyển đổi thành xe điện. Garage của gia đình là nơi Eva dành một năm nghiên cứu và chế tạo chiếc mô tô điện cho riêng mình.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 10
 Ông Sven và chiếc xe điện Electro ElectroCat.
Đầu năm 2008, Eva hoàn thành chiếc mô tô điện và đặt tên Electro ElectroCat. Chiếc xe đã thông qua kiểm tra đăng ký và trở thành một phương tiện tự chế chạy điện hợp pháp trên đường phố ở Thụy Điển vào tháng 1 năm 2008. 

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 11
Eva phượt cùng chiếc Electro ElectroCat.
Sau đó vài tháng, Eva được Quốc hội Thụy Điển mời làm diễn giả để thuyết trình về những lợi thế của xe điện. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thuỵ Điển, một chiếc xe xuất hiện bên trong tòa nhà quốc hội. Thời điểm đó, các mật vụ phụ trách an ninh có chút hoài nghi về nguy cháy nổ cũng như khủng bố. Tuy nhiên, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 12
 Eva được Quốc hội Thụy Điển mời làm diễn giả để thuyết trình về những lợi thế của xe điện.
Cũng trong năm 2008, Eva xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình. Một cuốn sách khoa học nổi tiếng về xe hybrid và xe điện có tên “Hybridbilen – framtiden är redan här!” (The Hybrid car – the Future is already here!). Nội dung cuốn cách xoay quanh cấu tạo, những lợi ích của động cơ xe hybrid, xe điện cùng những dự đoán của Eva về tương lai của những loại động cơ này. Thực tế đã chứng minh diều đó, khi hầu như mọi ông lớn trong ngành ô tô lớn đều đã bán hybrid và điện, hoặc họ đang trong kế hoạch phát hành trong tương lai gần.

 
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 13
Cuốn sách “Hybridbilen – framtiden är redan här!” do Eva xuất bản, nói về tương lại xe điện và xe hybrid.
Trong quá trình tìm kiếm tư liệu, dẫn chứng khoa học viết cuốn sách của mình. Eva tình cờ biết về người đàn ông đang chế tạo chiếc xe điện nhanh nhất thế giới có tên KillaCycle. Eva muốn sử dụng hình ảnh của nó trong cuốn sách của mình nên đã gửi mail đề nghị ông Bill Dube (chồng Eva sau này), xin phép sử dụng ảnh của anh ấy cũng như tham khảo vài ý kiến. Nhận thấy niềm đam mê của Eva, Bill trả lời với một email dài vài trang về chiếc KillaCycle. Cả hai cùng giữ liên lạc qua email và vô tình họ đều được mời đến tham dự một hội nghị chuyên đề về xe điện ở Los Angeles vào tháng 12 năm 2007.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 14
Chiếc KillaCycle của Bill Dube (chồng Eva sau này) giúp Eva và Bill gặp nhau.
“Mặc dù chênh lệch tuổi tác lớn, có lẽ vì sự đồng cảm ngay từ lần gặp đầu tiên, cả hai đã nảy sinh tình cảm và yêu thương nhau” Eva viết trong hồi ký của mình. Eva đã đi du lịch đến bang Colorado nơi Bill sống để chứng kiến tận mắt chiếc xe điện KillaCycle. Tại đây, Bill đã khuyên Eva đăng ký vào trường đại học Denver để lấy bằng kỹ sư theo đam mê của cô và xin visa du học. Evan tốt nghiệp thạc sĩ ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học Denver năm 2013.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 15
 Eva và chồng mình bắt đầu nghiên cứu chế tạo chiếc xe điện KillaCycle trong 5 năm, với mục tiêu biến nó thành chiếc xe điện nhanh nhất hành tinh.
Mùa hè năm 2009, Eva đã kết hôn với Bill. Lễ cưới diễn ra đơn giản, nhuưng rất hạnh phúc theo phong cách truyền thống của Thuỵ Điển. Eva cưỡi chiếc xe điện Electro ElectroCat còn Bill lái chiếc xe điện của riêng mình do anh chế tạo đến một nhà nguyện của người Hồi giáo (thực chất là một chiếc xe tải giao hàng được tận dụng). Kể từ thời điểm này, Eva và Bill cùng nhau nghiên cứu chiếc KillaCycle với mục tiêu duy nhất là biến chiếc xe này thành chiếc xe điện nhanh nhất thế giới.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 16
Lễ cưới của Bill và Eva diễn ra đơn giản nhưng ấm cúng. 
Sau 5 năm với rất nhiều thử thách và không ít thất bại cuối cùng chiếc xe điện KillaCycle đã hoàn thiện. Mẫu xe điện nặng khoảng 700kg, Dài x Rông x Cao lần lượt 5,6 x 0,53 x0,96 (m), trục cơ sở dài 3,8m. Xe sử dụng pin Lithium A123 Systems Nano - Phosphate, được sạc bằng năng lượng gió. KillaJoule sử dụng động cơ EVO điện AFM-240 cung cấp 400 mã lực.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 17
Eva và Bill cùng chiếc xe điện KillaCycle.
Tháng 8/2014, Eva cùng chồng mình và ekip thực hiện cuộc thử nghiệp lịch sử trên chiếc xe điện KillaCycle tại cánh đồng muối Bonneville, Mỹ. Cụ thể, Eva đã cầm lái chiếc KillaCycle đạt tốc độ 387.32 km/h. Qua đó, Eva trở thàn là người phụ nữ đầu tiên sử dụng chiếc xe điện đạt tốc độ nhanh nhất hành tinh. Cô được tổ chức Guinness thế giới công nhận kỷ lục là “người phụ nữ đầu tiên điều khiển chiếc xe điện 3 bánh đạt tốc độ nhanh nhất thế giới”.

Năm 2016, cũng chính cô sử dụng chiếc KillaJoule để đạt vận tốc tối đa 434,9 km/h, có vận tốc trung bình lượt đi-về là 400,278 km/h, qua đó phá luôn kỷ lục cũ của chính mình khoảng 40km/h. Kỷ lục này được Liên đoàn mô tô quốc tế FIM công nhận.

 
Mới đây vào tháng 3/2019, cô Eva Håkansson người Thuỵ Điển đã một lần nữa dùng chiếc xe điện 3 bánh tự chế của mình có tên KillaJoule để phá kỷ lục tốc độ của bản thân (389,219km/h) nhưng đã bại. Tuy nhiên ở lần thử này, ekip của cô cũng trang bị những máy quay với công nghệ 360 cho phép người xem nhìn thấy bên trong cabin, những gì xảy ra của chiếc xe điện nhanh nhất thế giới hiện nay.

Cô Eva Håkansson cho biết: “Tuy lần này thất bại, nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc để giúp xe điện đã giành lại vị trí xe nhanh nhất thế giới, đánh bại xe động cơ đốt trong. Trước đó vào năm 1899, chiếc xe điện La Jamais Contente được lái bởi Camille Jenatzy đã thống trị đường đua với vận tốc 105km/giờ, kể từ ấy xe động cơ đốt trong lên ngôi".

Được biết, Eva Håkansson đã nhận bằng tiến sĩ cơ khí tại đại học Denver, Colorado, Hoa Kỳ và đang làm giảng viên về kỹ thuật cơ khí tại Đại học Auckland, New Zealand. Hiện tại, cô cùng chồng mình đang nghiên cứu và áp dụng những kiến thức kinh nghiệm của mình lên chiếc xe môtô chạy điện mới gọi là Envy Green.

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 18
Chiếc xe điện Envy Green, có công suất 1300 mã lực. 
Theo tiết lộ của Eva, chiếc Envy Green sẽ có công suất xấp xĩ 1300 mã lực, mạnh gấp 3,25 lần so với chiếc KillaJoule. Xe sẽ được trang bị 2 động cơ điện với 2 bộ điều khiển cho phép mô-men xoắn ở trục truyền lực cuối cùng của động cơ tối đa 12000 vòng/phút. Ngoài ra, ở chiếc Envy Green sẽ được áp dụng những công nghệ in 3D mới nhất để gia công những chi tiết của xe. Dự kiến, chiếc xe này sẽ ra mắt vào năm 2020 với mục tiêu trở thành chiếc điện nhanh nhất thế giới.

Xem thêm những hình ảnh của chiếc xe điện KillaJoule:

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 19
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 20

Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 21
 
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 22
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 23
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 24
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 25
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 26
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 27
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 28
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 29
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 30
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 31
Câu chuyện người phụ nữ chế tạo xe điện 3 bánh nhanh nhất hành tinh ảnh 32

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục