CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera

Chia sẻ

Trong một chuyến công tác đặc biệt, phóng viên CarFresh đã có cơ hội khám phá dây chuyền sản xuất lắp ráp dòng xe sedan thể thao hạng sang Porsche Panamera tại nhà máy Porsche Leipzig, Đức.

CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 1
Cảm giác đầu tiên đến với Porsche Leipzig là sự hiện đại, thân thiện môi trường và tính tự động hoá rất cao. Có một điểm cũng rất khác biệt so với nhiều nhà máy lắp ráp ô tô từ các thương hiệu khác mà chúng tôi đã từng được thăm quan, khi vấn đề bảo mật được đề cao và họ cấm quay phim chụp ảnh, thì chúng tôi lại có thể thoải mái thực hiện điều này trong nhà xưởng của Porsche ở Leipzig. Các nhân viên ở đây cũng rất thân thiện, cởi mở và có khá nhiều người gốc Việt làm việc tại đây. Panamera là một câu chuyện đáng tự hào của Porsche, khi hãng này có bước đi mang tính cách mạng đầy táo bạo. Ít ai ngờ rằng chiếc xe đạt được nhiều thành công đến hôm nay trong phân khúc xe sedan thể thao sang trọng. Hồi giữa tháng 05.2013, chiếc Panamera thứ 100.000 đã xuất xưởng từ dây chuyền lắp ráp ở Leipzig, kể từ khi bắt đầu năm 2009. Như vậy, có trung bình khoảng 25.000 xe Panamera được sản xuất hàng năm từ nhà máy Porsche Leipzig.
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 2
Porsche Panamera thứ 100.000 xuất xưởng từ Leipzig hồi tháng 05.2013
Porsche Panamera chính thức đi vào sản xuất lắp ráp ở Leipzig từ tháng 04.2009 với các phương thức tối ưu hoá các quy trình, công nghệ và trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Đáp ứng cho mẫu Panamera, Porsche đã đầu tư khoảng 150 triệu Euro trong diện tích mới 25.000 mét vuông mặt nền phần nhà xưởng dây chuyền lắp ráp, cùng với một trung tâm cung ứng thông minh, một trung tâm lái thử và phân tích và một trung tâm huấn luyện đào tạo. Trong khi các động cơ cho Panamera được sản xuất ở nhà máy Porsche tại Zuffenhausen ở Stuttgart thì nhà máy Volkswagen ở Hanover cung cấp phần khung sườn đã hoàn thiện sơn cùng với các mảng thân xe. Các chi tiết này được vận chuyển về Leipzig. Sau đó chiếc xe được lắp ráp ở nhà máy Porsche Leipzig. Tại đây, nội thất của Panamera được lắp ráp đầu tiên trong một dây chuyền độc lập. Khi mà cả các phần thân xe đạt được cùng trạng thái sẵn sàng thì chúng được chuyển vào một dây chuyền lắp ráp chung cho đến khi hoàn thành. Cũng cần thấy rằng, các mẫu ở đây là không đồng nhất vì Porsche lắp ráp đồng thời các phiên bản với mỗi xe có thể khác nhau về các trang bị tuỳ chọn rất đa dạng.
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 3
Các nhân viên trở lại làm việc sau giờ giải lao
Một trung tâm cung ứng đặc biệt được phát triển cho sản xuất Panamera đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hiệu suất tối đa cho sản xuất lắp ráp. Lịch trình và kế hoạch chuẩn xác ở các công đoạn đảm bảo cho các bộ phận, chi tiết, cơ cấu sẵn sàng cho lắp ráp chỉ một giờ trước khi chúng lên dây chuyền. Điều này cũng giúp lược bỏ khu vực kho lưu trữ đắt đỏ và đây là một phương thức độc đáo trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô quốc tế thời điểm bấy giờ. Có khoảng 70% các trang thiết bị phụ tùng dành cho lắp ráp Panamera được sản xuất ở Đức và điều này đem lại mức độ cao về chất lượng sản phẩm kiểu “Made in Germany”.
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 4
Ngoài lắp ráp Panamera, Porsche Leipzig đã tiến hành lắp ráp dòng xe Cayenne từ năm 2002 và cho ra đời toàn bộ 1.270 siêu xe Porsche Carrera GT kinh điển được sản xuất từ cuối năm 2003 đến tháng 5 năm 2006. Porsche cũng đã công bố đầu tư thêm 500 triệu Euro để mở rộng nhà xưởng và dây chuyền sản xuất lắp ráp cho mẫu SUV nhỏ gọn sang trọng - chiếc Macan hoàn toàn mới, dự kiến lên dây chuyền vào cuối năm nay. Ông Wolfgang Leimgruber, thành viên Hội đồng Quản trị chịu trách nhiệm sản xuất của Porsche cho biết: "Chúng tôi muốn mở rộng dây chuyền sản xuất xe thể thao tính năng vận hành cao và xe off-road ở Leipzig. Đồng thời tham vọng của chúng tôi là nhà máy này sẽ đạt được các tiêu chuẩn cao nhất cùng với chiến lược chất lượng hướng tới tương lai của Porsche". Dưới đây là một số hình ảnh CarFresh ghi lại trong xưởng lắp ráp Porsche Panamera ở Leipzig.
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 5
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 6
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 7
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 8
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 9
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 10
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 11
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 12
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 13
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 14
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 15
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 16
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 17
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 18
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 19
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 20
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 21
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 22
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 23
CarFresh thăm dây chuyền sản xuất Porsche Panamera ảnh 24
PV CarFresh thăm quan Porsche Leipzig

Bài và ảnh: Hiếu Lam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục