Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“

Chia sẻ
Dựa trên Aston Martin Vantage dân dụng, những phiên bản xe đua mới sẽ tham gia vào các thể thức GT3 và GT4 của Liên đoàn đua ô tô Quốc tế FIA đề ra

Ngay từ trước khi ra mắt chiếc Aston Martin Vantage thế hệ mới vào tháng 11/2017, hãng siêu xe Aston Martin đã không hề giấu giếm ý định đem Vantage tới các giải đua. Trên thực tế, chiếc V12 Vantage GT3 thế hệ trước cũng là mẫu xe đua thành công nhất trong lịch sử của hãng, khi vẫn tiếp tục chiến thắng tại nhiều cuộc đua sau 7 năm ra mắt. Để thay thế cho V12 Vantage GT3 cũng như tham gia vào các giải đấu theo thể thức GT4 Liên đoàn đua ô tô Quốc tế FIA đề ra, một cặp đôi xe đua mới đã vừa được Aston Martin công bố.

Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“ ảnh 1
 Sự xuất hiện của Aston Martin Vantage GT3 và GT4 nhằm "đón đầu" trước mùa giải Le Mans 24h 2018 chuẩn bị khai mạc vào hè này. Đúng như tên gọi, phiên bản Vantage GT4 được thiết kế để hướng tới thể thức GT4 thấp nhất trong chuỗi các giải đua dành cho xe du lịch của FIA. Chính vì vậy so với phiên bản dân dụng, Vantage GT4 chỉ được gắn thêm cánh gió lớn phía sau và thay bộ mâm lốp chuyên dụng. Đương nhiên, nội thất của xe cũng được tối giản hóa và thay bằng bộ khung gia cường theo luật của FIA đặt ra.
Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“ ảnh 2
 Trong khi đó, chiếc Vantage GT3 thi đấu ở thể thức cao hơn đã được cải tiến triệt để từ phiên bản dân dụng. Không chỉ có thân xe rộng hơn để lắp vừa bộ mâm lốp bản lớn, chiếc xe còn được "trổ" thêm nhiều khe, hốc hút gió làm mát, cũng như cản trước và sau được thiết kế lại hoàn toàn. Do sự xuất hiện của cánh khuếch tán khổng lồ ở dưới cản sau và không cần tới bộ giảm thanh, vị trí ống xả của Vantage GT3 đã được dời ngay phía sau hốc bánh trước bên phải.
Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“ ảnh 3
 Cả 2 chiếc Vantage GT3 và GT4 vẫn đều được trang bị động cơ 4.0l tăng áp kép V8, nhưng được tinh chỉnh lại bởi chi nhánh Aston Martin Racing. Hiện cấu hình chi tiết của Vantage GT4 không được tiết lộ, tuy nhiên Vantage GT3 sẽ có công suất khoảng 535 mã lực và mô-men xoắn 700Nm, tùy thuộc vào cài đặt áp suất tăng áp. Sức mạnh này được truyền tới cầu sau thông qua hộp số tuần tự 6 cấp Xtrac, bộ côn đa đĩa Alcon. Bên cạnh đó, xe còn sử dụng hệ thống treo Ohlins điều chỉnh 4 cấp độ và phanh Alcon.
Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“ ảnh 4
 
Cặp đôi xe đua Aston Martin Vantage GT3 và GT4 “trình làng“ ảnh 5
Hiện tại, cả 2 mẫu xe đua mới đều đang xuất hiện tại lễ hội Aston Martin Racing Le Mans Festival. Tuy nhiên chỉ có phiên bản Vantage GT3 sẽ tham gia thi đấu tại sự kiện, trong khi Vantage GT4 chỉ được Aston Martin đem tới trưng bày hé lộ trước.

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục