Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai

Chia sẻ
Có mặt tại Tokyo Motor Show 2015, PV Xedoisong.vn đã khám phá chi tiết mẫu xe máy thể thao chạy điện dẫn động 2 bánh độc đáo Yamaha PES 2 vừa trình làng thế giới.
Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 1

Yamaha PES2 là bước phát triển hoàn thiện từ PES1

Theo xu thế thời đại, các loại phương tiện sử dụng nguồn năng lượng thay thế vững bền và sạch với môi trường ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, mà các loại xe chạy điện là một ví dụ điển hình. Nhiều hãng xe máy đã phát triển các mẫu xe chạy điện và Yamaha không nằm ngoài con đường tương lai này.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Yamaha tung ra mẫu mô tô thể thao chạy điện, bởi ở kỳ triển lãm trước – Tokyo Motor Show 2013, bản concept đầu tiên về loại xe này đã xuất hiện, chiếc Yamaha PES1. Năm nay, PES2 trình làng vẫn ở dạng xe thử nghiệm nhưng là bước phát triển kế tiếp, hoàn thiện hơn trên nền tảng từ PES1.

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 2

PES2 cũng là một minh chứng rõ ràng cho thấy năng lực sáng tạo không ngừng của Yamaha trong lĩnh vực phát triển xe máy tiên tiến. Không đơn thuần chỉ là một khung sườn được gắn thêm động cơ điện, Yamaha phát triển PES2 thành một chiếc mô tô thể thao (sportbike) có cấu hình dẫn động 2 bánh 2WD. Điều này đạt được là nhờ PES2 có một động cơ điện thứ 2 tích hợp vào bánh trước. Khi tối ưu hoá các đặc tính lực kéo của 2 động cơ, cấu hình 2WD sẽ giúp chiếc xe tăng tốc mạnh mẽ hơn.

Động cơ điện chính cùng với khung sườn xe tạo thành một tổ hợp cấu trúc đồng nhất. Động cơ điện thứ 2 nằm phía bên trái bánh trước, dạng hình đĩa và đường kính lớn hơn một chút so với đĩa phanh ở bên phải. Động cơ điện chính truyền lực kéo tới bánh sau thông qua dẫn động dây đai.

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 3

Thiết kế đèn pha và mặt nạ như phần đầu của một con vật kì quái

Thiết kế kiểu cách của PES2 cũng rất độc đáo. Đèn pha và mặt nạ có tạo hình như một con quái vật kỳ dị đến từ hành tinh lạ. Do không cần đến bình xăng như thường lệ nên Yamaha thay vào đó cấu trúc dạng khung xương. Hiển nhiên, chiếc xe cũng không cần đến ống xả. Hệ thống treo trước dạng phuộc đơn lệch bên trái – bên gắn động cơ điện – do đối tác KYB phát triển. Treo sau dạng tay đòn kép với giảm xóc đơn. Hệ thống phanh đĩa cả hai bánh từ đối tác Nisin và loại lốp đặc biệt Battlax BT-39F của Bridgestone.

Ngoài ra, trong dự án PES2, Yamaha kết hợp với đối tác Sony phát triển hệ thống bảng hiển thị và mũ bảo hiểm thông minh. Hai camera có độ nhạy hình ảnh cao gắn ở đầu và đuôi xe có nhiệm vụ thu thập dữ liệu để truyền hình ảnh tới màn hiển thị trong mũ bảo hiểm, cùng với thông tin hữu ích, hỗ trợ cho người lái an toàn hơn và trải nghiệm xe một cách đầy thú vị.

Bên dưới là video clip giới thiệu sportbike chạy điện Yamaha PES2:

Thêm hình ảnh chi tiết về xe Yamaha PES2:

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 4

Động cơ điện chính tích hợp vào khung sườn thành một tổ hợp cấu trúc đồng nhất

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 5

Động cơ điện thứ 2 dạng hình đĩa tích hợp vào bánh trước, tạo thành cấu hình dẫn động 2 bánh 2WD cho PES2

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 6

Truyền động bánh sau bằng dây đai

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 7

Phanh đĩa do Nisin phát triển

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 8

Bảng đồng hồ do đối tác Sony phát triển với nhiều tính năng thông minh, kết hợp với mũ bảo hiểm

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 9
Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 10

Thay thế bình xăng là một cấu trúc khung xương độc đáo

Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 11
Cận cảnh sportbike 2WD Yamaha PES2 đón bước tương lai ảnh 12

Đức Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục