Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D

Chia sẻ
Vừa ra mắt, mẫu xe hoài cổ Kawasaki Z900RS đã được hãng độ xe nổi tiếng Nhật Bản BITO R&D chỉnh sửa tạo cảm giác lái nhẹ nhàng hơn trên đường trường.

Tại triển lãm Tokyo vừa qua, mẫu xe hoài cổ Kawasaki Z900RS đã chính thức ra mắt. Tuy được phát triển dựa trên nền tảng dòng naked bike Z900, nhưng Z900RS lại lấy cảm hứng trực tiếp từ chiếc naked bike truyền thống Nhật Bản Kawasaki Z1 nổi tiếng ra mắt từ đầu thập niên 1990. Dù chưa chính thức bán ra, Z900RS đã được người yêu xe trên khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt nhờ được quảng bá bằng các chiến dịch marketing ấn tượng.

Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 1
 Một trong số những động thái nhằm "kích cầu" trước cho Kawasaki là Beyond Z - dự án độ xe sử dụng Z900RS làm nền tảng. Trước khi chiếc xe chính thức ra mắt, Kawasaki đã âm thầm gửi 3 chiếc Z900RS tới 3 hãng độ xe nổi tiếng Nhật Bản, với yêu cầu họ cá nhân hóa theo 3 cách khác nhau. Với mục tiêu tạo ra một chiếc Z900RS với cảm giác lái thoải mái trong những chuyến du lịch dài, BITO R&D đã thay thế hàng loạt chi tiết nguyên bản của chiếc xe, trong khi vẫn giữ lại thiết kế hoài cổ nguyên bản.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 2

Nằm sâu trong vùng núi thuộc tỉnh Hyogo cách Tokyo 8 tiếng lái xe về phía Tây, BITO R&D từ lâu đã nổi tiếng là chuyên gia độ các dòng xe Kawasaki. Từ thập niên 1970, người sáng lập công ty - ông Jo Bito đã hợp tác cùng hãng pô Yoshimura để tạo ra những chiếc Z1 phiên bản đua. Ngày nay, thương hiệu phụ tùng JB-Power đã được biết tới trên toàn cầu, chuyên cung cấp các khách hàng "VIP", ví dụ
như đội đua MotoGP.

Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 3
Jo Bito bên cạnh một chiếc Kawasaki Zephyr độ của BITO R&D.
 Bản thân Jo Bito cũng là một "bậc thầy" về dòng Z của Kawasaki, nghệ nhân này hiểu về những chiếc Z1 từ trong ra ngoài như thể ông tạo ra chúng vậy. Đó là lý do khiến BITO R&D được Kawasaki lựa chọn để tạo ra 1 trong 3 bản độ Z900RS với dự án Beyond Z. Bito chia sẻ: "Chiếc Z900RS vận hành như một mẫu xe hiện đại: nhẹ nhàng và cua chính xác. Nhưng tôi muốn cảm giác lái của xe thoải mái hơn". Đó chính là lý do khiến ông tạo ra bản độ Z900RS BITO R&D với mục tiêu hướng tới cảm giác lái không tốn sức trên đường trường.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 4
 Thay vì cấu hình bánh 17 inch trước sau nguyên bản, Bito đã nâng cả 2 bánh của xe lên đường kính 18 inch, sử dụng mâm Magtan của JB-Power. Có thiết kế tương tự như mâm Marchesini Genesi M7RS, tuy nhiên mâm Magtan nhẹ hơn nhiều do được làm từ titan. Nếu so với mâm zin của Z900, bộ mâm của Bito chỉ nhẹ bằng một nửa. Bên cạnh đó, ông cũng đã thay thế lốp bản mỏng Dunlop để xe nhẹ hơn. Hệ thống phanh trước nguyên bản được nâng cấp với cặp heo 6 piston CNC nhôm nguyên khối, kèm cặp đĩa thép.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 5
 Để giúp chiếc Z900 có cảm giác tay lái thật hơn, Bito đã chỉnh khoảng chênh giữa trục bánh và cổ xe từ 35mm thành 40mm. Trong khi đó, khối động cơ 4 xi-lanh nguyên bản của xe đã được ông độ lại hệ thống xả full system bằng titan, cũng có trọng lượng nhẹ hơn nguyên bản tới một nửa. Dù không phải là một chiếc xe đua, tuy nhiên bánh sau của chiếc Z900 BITO R&D có khả năng tháo mở nhanh để người dùng cễ dàng tự bảo dưỡng và thay lốp.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 6
Từng chi tiết nhỏ như pad treo động cơ, gắn dè sau và các đèn của Z900 đều được thay bằng nhôm CNC. Với mục tiêu đem tới sự thoải mái cho người ngồi, Bito đã thay cho chiếc xe dàn để chân nhôm CNC mới, yên xe cũng được bọc lại cho dày đặn hơn và thay ghi-đông mới. Chủ xe cũng có thể dễ dàng chằng hoặc treo thêm các túi đựng đồ với baga được thiết kế đặc biệt gắn ở phía sau xe.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 7
Bên cạnh BITO R&D, 2 hãng độ khác đã được Kawasaki lựa chọn cho dự án Beyond Z là Doremi Collection và Moto Corse. Xedoisong sẽ tiếp tục giới thiệu tới độc giả 2 bản độ này trong các bài viết tiếp theo.
Cận cảnh Kawasaki Z900RS độ touring hiệu năng cao BITO R&D ảnh 8

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục