Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi

Chia sẻ

Thiết kế lốp không hơi mang tính cách mạng của Bridgestone đã bước sang thế hệ thứ hai, được giới thiệu tại triển lãm Tokyo Motor Show 2013. Những cải tiến mới giúp hoàn thiện đặc tính vận hành, khả năng chịu tải và thân thiện môi trường.

Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 1
Lốp không hơi thế hệ 1 (xanh lá cây) và lốp không hơi thế hệ 2 (xanh dương)
Lốp không hơi là bước sáng tạo đột phá mang tính cách mạng của Bridgestone nhằm mở ra những giải pháp mới trong thiết kế chế tạo lốp xe tương lai, đặc biệt là sử dụng các vật liệu tái chế và thân thiện môi trường cao. Trong mẫu thử nghiệm lốp không hơi thế hệ thứ nhất, Bridgestone đã đạt được những thành quả nền tảng, với chiếc xe thử nghiệm nặng 100kg (1 người ngồi). Trong mẫu phát triển thế hệ hai vừa được giới thiệu, lốp không hơi tiến xa hơn về kỹ thuật, tính thực dụng và tiếp tục làm nền tảng để Bridgestone chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt, ứng dụng thương mại.
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 2
Tăng độ tiện dụng thông qua việc hoàn thiện khả năng chịu tải và chuyển động là cải tiến đầu tiên ở bước phát triển kế tiếp. Bridgestone tối ưu cấu trúc nan hoa bằng cách sử dụng nhựa tổng hợp có độ cứng cao nhưng mềm dẻo linh hoạt, đồng thời giải pháp FEM giúp giảm độ biến dạng của chi tiết bên trong lốp. So với mẫu nghiên cứu thế hệ thứ nhất, lốp không hơi thế hệ hai đã hoàn thiện đáng kể mức chịu tải và đặc tính vận hành. Tại triển lãm, chiếc xe mô phỏng ứng dụng lốp này có trọng lượng 410kg (xe mô phỏng lốp thế hệ thứ nhất chỉ nặng 100kg), chở được một hoặc hai người và vận tốc tối đa có thể đạt tới 60km/h.
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 3
Đặc tính thứ hai của mẫu nghiên cứu lốp không hơi mới là giảm triệt để lực cản lăn để giảm ô nhiễm CO2. Có khoảng 90% năng lượng bị thất thoát từ lực cản lăn của lốp là do những thay đổi liên tục về hình dạng lốp khi chúng lăn. Trong mẫu lốp không hơi thế hệ thứ hai, Bridgestone đã thành công trong việc giảm đáng kể tổn thất năng lượng nhờ sử dụng các công nghệ vật liệu độc quyền và đơn giản hoá cấu trúc của lốp. Thành quả đạt được là lốp không hơi “Air Free Concept” mới có lực cản lăn thấp, chỉ tương đương với loại lốp có hơi tiết kiệm nhiên liệu. Lốp không hơi là một bước phát triển cách mạng đặc biệt ở Bridgestone, một trong những hãng sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới hiện nay. Khi triển khai thương mại hàng loạt, loại lốp này sẽ góp phần to lớn vào làm sạch môi trường chung cho nhân loại.
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 4
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 5
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 6
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 7
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 8
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 9
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 10
Bridgestone tiến xa hơn trong phát triển lốp không hơi ảnh 11

Text & Photo: Hiếu Lam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục