Bộ trang phục "thần kỳ" Ford Sleep Suit mô phỏng tình trạng tài xế thiếu ngủ, vì một môi trường lái xe an toàn

Chia sẻ

Bộ đồ Ford Sleep Suit được thiết kế đặc biệt với trọng lượng hơn 18 kg nhằm tạo hiệu ứng tổng thể mang đến cái nhìn sâu sắc về sự mệt mỏi mà người lái xe có thể cảm nhận.

Trong chúng ta ai cũng đã trải qua tình trạng thiếu ngủ ít nhất một lần trong đời, hậu quả làm bản thân gắt gỏng, da bị lão hóa nhanh hơn và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Thiếu ngủ cộng với sự mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Theo các chuyên gia, việc lái xe liên tục trong 18 giờ thậm chí có thể làm suy giảm khả năng tập trung ở một mức độ tương đương với việc sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Ford đã hợp tác với Viện nghiên cứu Meyer ‑ Hentschel quyết định tạo ra một bộ đồ nhằm mô phỏng tình trạng thiếu ngủ của con người, qua đó giúp mọi trải nghiệm cảm giác trong một môi trường an toàn khi lái xe, từ đó giúp nâng cao ý thức. 

Bộ trang phục
 Bộ đồ “Suit Sleep” mô phỏng tình trạng thiếu ngủ.
Bác sĩ Gundolf Meyer Hentschel, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Meyer ‑ Hentschel nói: “Chúng tôi muốn nói với mọi người về mức độ nguy hiểm của tình trạng thiếu ngủ và hy vọng là những người trải nghiệm bộ đồ này, sẽ có ý thức và không lập lại tình trạng này trong tương lai.”

Bộ trang phục
Chiếc mũ mổ phỏng tình trạng thiếu ngủ. 

Theo đó, bộ đồ mà Ford gọi là “Suit Sleep” bao gồm kính mát, mũ, áo vest, giáp cánh tay và mắt cá chân, tất cả được thiết kế đặc biệt với trọng lượng kết hợp hơn 18kg nhằm tạo hiệu ứng tổng thể mang đến cái nhìn sâu sắc về mệt mỏi mà người lái xe có thể cảm nhận.

Bộ trang phục
Đặc biệt, kính bảo hộ được thiết kế ghi nhận tín hiệu từ đôi mắt, khi người tham gia thử nghiệm cảm thấy mệt mỗi, có thể phát hiện sự mất tập trung thập chí những sự chợp mắt siêu nhỏ của người lái.

Kính này được kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể được thiết lập để mô phỏng việc tắt não và người lái xe không nhìn thấy gì trước mắt họ trong nửa giây, sau đó trong thời gian ngày càng dài hơn, lên tới 10 giây. Đây là phản ứng không thể kiểm soát được khi sự mệt mỏi vượt quá giới hạn con người, có nghĩa là lái xe không nhìn trong 10 giây trở lên, ngay cả khi mắt vẫn mở.

Bộ trang phục
 Kính bảo hộ được thiết kế ghi nhận tín hiệu từ đôi mắtt.
Theo các chuyên gia, mọi người không nên cố lái xe khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Để giải quyết tình trạng này, người lái chỉ cần ngừng lại tại một nơi an toàn, ngủ thực sự trong vòng 20 phút sau đó có thể uống một cốc chứa caffeine. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt rõ, giúp hạn chế nguy cơ tai nạn từ sự thiếu tập trung. 

Tại Mỹ, theo thống kê tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người trẻ tuổi trong năm 2018. Hiện tại, Ford đang tích hợp bộ đồ “Sleep Suit” vào chương trình đào tạo tạo lái xe miễn phí cho những người từ 17 đến 24 tuổi. Ford Driving Skill for Life (Ford DSFL), nhằm mang đến sự thay đổi trong nhận thức của thanh thiếu niên khi lái xe.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục