Bỏ thuế nhập ôtô từ Nhật, Mỹ sau 10 năm gia nhập TPP

Chia sẻ
Ôtô thuộc nhóm xóa bỏ thuế nhập khẩu muộn nhất, sau năm thứ 10 và 11 mà Hiệp định TPP có hiệu lực.

>> TPP và ôtô: Tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi

Bỏ thuế nhập ôtô từ Nhật, Mỹ sau 10 năm gia nhập TPP ảnh 1

Khu trưng bày Lexus tại VMS 2015. Lexus hiện được sản xuất tại Nhật, Canada và Mỹ nên sẽ hưởng lợi về thuế nhập khẩu nhờ TPP, chỉ có điều phải sau 10 năm nữa.

Chiều nay 6/11, Bộ Tài chính đã công bố nội dung các cam kết của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực tài chính. Theo đó, Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước tham gia TPP, trong đó hơn 65% số dòng thuế nhập khẩu được xoá bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Con số này là gần 98% với thời hạn 10 năm.

Ôtô, một số loại linh kiện phụ tùng ôtô, phôi thép, săm lốp, cùng với một số mặt hàng đặc biệt như xăng dầu, bia rượu và thịt các loại nằm trong nhóm xóa bỏ thuế nhập khẩu muộn nhất, sau năm thứ 10 và 11 của Hiệp định.

Bộ phận linh kiện xe đạp xe máy, xe đạp nguyên chiếc, một số linh kiện ôtô, một số loại xe chuyên dụng… có lộ trình xóa bỏ thuế vào năm thứ 8.

Ngoài ra, TPP còn ảnh hưởng đến thị trường ôtô trên phương diện thủ tục. Theo Hiệp định này, các quy định hải quan sẽ được đơn giản hóa và hài hòa hóa nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Chẳng hạn, quy định cụ thể về thời gian thông quan hàng hóa, quy định cho phép doanh nghiệp tự khai báo xuất xứ cho hàng hóa thay vì phải nộp cơ quan hải quan giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Hiện nay các thành viên TPP đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho ký kết chính thức vào đầu năm 2016. TPP có sự tham gia của 12 quốc gia, gồm Việt Nam, Australia, New Zealand, Brunei, Singapore, Malaysia, Canada, Chile, Mexico, Mỹ, Peru và Nhật Bản, tạo thành một khu vực thương mại tự do có dân số hơn 800 triệu người nhưng chiếm tới 40% GDP và hơn 30% thương mại toàn cầu. Những quốc gia là Canada, Mexico, Mỹ và Nhật Bản sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn nếu thị trường ôtô Việt Nam phát triển. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục