Bộ Tài chính: Giảm thuế nhập khẩu không làm giảm giá ôtô

Chia sẻ

Theo văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam mới đây, Bộ Tài chính cho rằng việc giảm thuế nhập khẩu đối với xe hơi không có tác dụng làm giảm giá bán trong nước. 

Bộ Tài chính: Giảm thuế nhập khẩu không làm giảm giá ôtô ảnh 1

Bộ Tài chính cho rằng giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc chỉ làm tăng lượng xe nhập về,

không khiến các công ty lắp ráp trong nước giảm giá bán.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt nam đã gửi Bộ Tài chính kiến nghị về việc ban hành chính sách thuế nhập khẩu phù hợp nhằm làm cho giá ôtô trong nước ngang bằng với giá bán ở các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng khi so sánh giá niêm yết trên website của các hãng cho thấy giá ôtô dưới 9 chỗ sau thuế VAT bán tại Việt Nam cao hơn giá của Thái Lan và Indonesia từ 50 triệu đến hơn 300 triệu đồng tùy loại xe. Theo Bộ, mức chênh lệch chủ yếu hệ thống nhà cung cấp nội địa tại các nước này đã giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất. Ngoài ra, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe dưới 9 chỗ và dưới 2.0L ở Việt Nam cao hơn Thái Lan và Indonesia.

“Mặt khác giá bán xe của các doanh nghiệp sản xuất trong nước căn cứ trên giá bộ linh kiện/linh kiện nhập khẩu về để lắp ráp. Trong khi đó, thuế nhập khẩu bộ linh kiện đối với xe chở người được quy định là khoảng 20%, xe tải 7-10%. Do vậy trường hợp giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc chỉ làm tăng lượng xe nhập khẩu, không góp phần làm giảm giá bán xe của các doanh nghiệp trong nước”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, giá ôtô chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tiêu dùng ôtô. Ở những nước mà ôtô được bán giá rẻ chi phí lưu hành lại rất lớn, chẳng hạn một chiếc xe phải chịu thuế tài sản, thuế lưu thông, phí biển số, giá xăng dầu... Do đó đối với kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ôtô, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong việc triển khai.

Theo Thanh niên

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục