Bộ Công thương muốn ‘siết’ quy định nhập khẩu ôtô cũ

Chia sẻ
 

Bộ Công Thương cho rằng ôtô cũ nhập khẩu cần quản lý chặt do tiềm ẩn nhiều rủi ro tới người tiêu dùng và môi trường.

Bộ Công thương muốn ‘siết’ quy định nhập khẩu ôtô cũ ảnh 1
 Nhà nhập khẩu xe đã qua sử dụng có thể phải có giấy chứng nhận ủy quyền chính hãng.
Trong văn bản vừa gửi lên Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện nội dung Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô, Bộ Công thương đã đưa 2 phương án ràng buộc đối với doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng.

Theo phương án một, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ sẽ phải có giấy chứng nhận uỷ quyền chính hãng của nhà sản xuất ở nước ngoài, chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất thu hồi khi xảy ra lỗi. Phương án còn lại, ôtô cũ nhập về Việt Nam không cần giấy chứng nhận uỷ quyền chính hãng.

Bộ Công thương muốn ‘siết’ quy định nhập khẩu ôtô cũ ảnh 2
 Thị trường xe cũ được dự báo tăng trưởng mạnh khi lượng tiêu thụ xe mới hằng năm tăng lên.
Bộ cũng đề xuất chọn phương án đầu tiên. Nếu được thông qua, ôtô cũ nhập khẩu sắp tới cũng cần giấy chứng nhận uỷ quyền chính hãng tương tự xe mới hiện nay.

"So với xe mới, ôtô cũ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về kỹ thuật, an toàn. Thực tế nhiều trường hợp ôtô cũ nhập về mắc lỗi kỹ thuật, không đủ điều kiện lưu hành, hoặc đăng kiểm tại nước sở tại nên được xuất sang nước thứ 3, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng nước nhập khẩu", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ còn cho rằng ôtô đã qua sử dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi không đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải, nên cần được quản lý chặt chẽ như đối với xe nhập khẩu mới.

Hiện tại, Nghị định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô mà Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì soạn thảo, đã chậm một tháng so với dự kiến ban hành là ngày 1/7/2017.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục