“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới

Chia sẻ
Sau 5 thập kỷ gắn bó, chiếc Beetle cổ của một phụ nữ ở California, Mỹ đã được chính hãng Volkswagen đề nghị phục chế về tình trạng như khi rời khỏi nhà máy.

Vào tháng 12/1966, Kathleen Brooks - một cô gái 21 tuổi người Mỹ đã mua chiếc xe đầu tiên trong đời mình. Đó là một chiếc Volkswagen Beetle màu đỏ, được Brooks mua mới tại Riverside, California. Kể từ đó, chiếc xe đã gắn bó với bao biến cố thăng trầm của cuộc đời Kathleen, được người phụ nữ này đặt cho cái tên Annie và đã cùng chủ nhân vượt qua hơn 563.270km trong hơn 51 năm. Quãng đường này dài tương đương với việc đi vòng quanh địa cầu 14 lần.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 1
 Kathleen Brooks và Annie trước khi phục chế.

Sau hơn 5 thập kỷ, Kathleen Brooks ngày nay đã trở thành một bà lão 73 tuổi. Từng 3 lần sống sót sau khi mắc phải căn bệnh ung thư vú, bà đã lập ra tổ chức từ thiện Brooks để hỗ trợ chữa trị và chăm sóc những người đang, hoặc đã phải chống chọi với căn bệnh này. Đồng hành cùng Kathleen vẫn tiếp tục là Annie, dù bản thân chiếc xe cũng bị "lão hóa" trầm trọng.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 2

Sự gắn bó đặc biệt giữa Kathleen và Annie đã khiến chi nhánh Volkswagen Bắc Mỹ chú ý và quyết định thực hiện một dự án đặc biệt: phục chế lại chiếc xe về tình trạng như mới. Do phải tới năm 2003 những chiếc Beetle cổ điển mới bị ngừng sản xuất ở khu vực Mỹ-La Tinh, chính vì vậy Annie đã được vận chuyển từ Riversider tới nhà máy Volkswagen ở Puebla, Mexico để "phẫu thuật" toàn diện nhằm trở lại tuổi thanh xuân.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 3
 Kathleen tiễn Annie đi "hồi xuân".

Trong 11 tháng, một đội ngũ 60 nhân viên và các thực tập sinh tại nhà máy này đã cùng nhau phục chế lại Annie. Đây là một công việc khó khăn khi sau hơn nửa Thế kỷ gắn bó với Kathleen, chiếc xe đã có phần thân rỉ sét ở nhiều nơi - đặc biệt một phần sàn còn mục nát trầm trọng. Chưa dừng lại ở đó, toàn bộ các hệ thống quan trọng của Annie như hệ treo, hộp số, dàn điện... cũng đã xuống cấp hết. Theo Volkswagen, khoảng 40% các chi tiết bị hỏng trên chiếc xe đã được thay thế.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 4

Do Annie đã gắn bó với Kathleen trong nhiều năm, chính vì vậy đội ngũ phục chế đã cố gắng đưa nó về trạng thái nguyên bản nhất có thể. 357 chi tiết "zin" đã được làm mới lại một cách tỉ mỉ thay vì thay thế hoàn toàn, trong khi màu sơn đỏ tươi như lúc Annie rời nhà máy cũng đã được Volkswagen pha lại dựa theo mẫu màu ở bên trong hộp đựng găng tay - nơi ít bị bạc màu nhất trên chiếc xe. Trước khi được sơn màu, chassis nguyên bản đã được làm đồng cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn các vết rỉ sét, mục nát.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 5

 Đối với hệ động lực, đội phục chế đã tháo rời hoàn toàn động cơ và hộp số sau đó làm sạch như mới để phân ra các chi tiết có thể phục chế/buộc phải thay thế. Hệ thống treo cũng trải qua quá trình tương tự, trong khi toàn bộ hệ thống điện được đi dây mới. Không chỉ phục chế Annie, Volkswagen còn quyết định nâng cấp một số chi tiết trên chiếc xe, khiến Kathleen có trải nghiệm thoải mái và an toàn hơn trên nó.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 6

Thay vì hệ thống phanh đùm nguyên bản, chiếc xe nay đã được độ lên phanh đĩa. Nội thất là khu vực nhận được nhiều cải tiến nhất, với dàn âm thanh AM/FM?Bluetooth được thiết kế theo phong cách hoài cổ và các ghế ngồi thêu tên Kathleen/Annie ở phía trên lưng ghế. Với các thay đổi này, Annie có thể tự tin đồng hành cùng Kathleen trong nhiều năm nữa - thậm chí có thể cùng bà đi hết đường đời.

“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 7
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 8
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 9
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 10
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 11
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 12
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 13
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 14
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 15
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 16
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 17
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 18
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 19
 
“Bọ cổ” Beetle của bà lão 73 tuổi được Volkswagen phục chế như mới ảnh 20
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục