BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới

Chia sẻ
Theo thông cáo mới nhất, hai tập đoàn xe hơi hàng đầu nước Đức là BMW và Daimler đã ký kết biên bản hợp tác phát triển công nghệ tự lái thế hệ mới.

Trong đó, cả hai sẽ cùng nhau phát triển các công nghệ trợ lái, tự lái trên cao tốc và hỗ trợ đỗ xe (Level 3 và Level 4). Đối với BMW Group cũng như Daimler AG, thỏa thuận này được coi là một mối hợp tác chiến lược dài hạn. Nhờ đó, cả hai bên có thể phát huy các thế mạnh của mình và tăng tốc độ phát triển cũng như ứng dụng các công nghệ này. Bởi chúng được coi là chìa khóa của giao thông trong tương lai. Dự kiến, các thành quả ban đầu của dự án hợp tác trên sẽ được đưa ra thị trường vào giữa thập niên 2020. 

BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 1
 Thỏa thuận này sẽ mang tới cho cả BMW và Daimler những lợi ích rất rõ ràng: đó là khám phá, học hỏi các kinh nghiệm, kỹ thuật của nhau về lĩnh vực này cũng như xây dựng được một kiến trúc nhân rộng cho phép họ tối ưu quá trình phát triển các thế hệ công nghệ tiếp theo. Bên cạnh đó là tốc độ thương mại hóa các công nghệ này được đẩy nhanh hơn, trong khi chu kỳ đổi mới được rút ngắn lại. 
BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 2
Hai bên đều nhận thức được tầm quan trọng của sự an toàn trong di chuyển, đối với cả những người sử dụng các sản phẩm của họ cũng như nhưng người cùng tham gia giao thông. Và từ đó, sự tin cậy của các hệ thống được phát triển đã trở thành yếu tố then chốt trong mối quan hệ hợp tác lần này. Được biết, các chương trình phát triển công nghệ hiện tại cũng như các dự án hợp tác của hai tập đoàn vẫn sẽ được tiếp tục và không bị ảnh hưởng.

BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 3

 Tất cả những công việc chung sẽ được thực hiện thông qua kiến trúc nhân rộng nêu trên. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiến hành thảo luận về tính khả thi của việc mở rộng dự án hợp tác đối với các công nghệ tự lái tiên tiến hơn (Level 5 trở lên), không chỉ dành cho đường cao tốc mà cả trên đường phố đô thị. Và để nền tảng công nghệ mới được hoàn thiện tốt nhất, BMW Group cũng như Daimler AG cũng sẽ tìm kiếm các chương trình hợp tác với các bên thứ ba, từ những công ty công nghệ hay các nhà sản xuất xe hơi khác. 
BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 4
 Trong nhiều năm qua, cả BMW và Daimler đều đã bắt tay nghiên cứu và phát triển các công nghệ hỗ trợ tài xế và tự lái. Cụ thể, tập đoàn có trụ đặt tại Munich đã tham gia vào lĩnh vực công nghệ tự lái bậc cao kể từ năm 2006 và đã tung ra một nền tảng phi độc quyền, cho phép các chuyên gia công nghệ, các nhà cung ứng cũng như các OEM tiếp cận để hoàn thiện và nhân rộng. Và đến năm 2017, tập đoàn này đã khai trương một trung tâm dành riêng cho việc phát triển công nghệ nói trên, qua đó củng cố những mục tiêu của BMW đối với xe tự lái. 
BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 5
Ở phía bên kia, Daimler AG cũng luôn được biết tới như một nhà tiên phong trong các công nghệ an toàn chủ động dành cho xe hơi. Hàng loạt dự án tập trung vào công nghệ tự lái Level 3-5 đã được triển khai. Và trong năm 2019, Daimler sẽ chính thức thực hiện dự án thử nghiệm xe tự lái của mình tại Mỹ với sự hỗ trợ của Bosch – một đối tác cung ứng tầm cỡ bậc nhất trong ngành công nghiệp xe hơi.

BMW và “nhà” Mercedes hợp lực phát triển công nghệ xe tự lái thế hệ mới ảnh 6

 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục