BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi

Chia sẻ

BMW i8 - chiếc xe đầu tiên ứng dụng công nghệ đèn pha laser tiên tiến, một bước phát triển kế tiếp cao hơn so với các đèn pha toàn LED đang phổ biến hiện nay.

BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 1
Những năm qua, đèn pha LED và cao hơn là toàn LED (full-LED) như một chuẩn mực về công nghệ trong phát triển đèn pha xe hơi. Ban đầu, các hãng xe cao cấp áp dụng và nay đang ngày càng phổ biến ở những mẫu xe bình dân hơn. Mặc dù vậy, xu hướng đã bắt đầu thay đổi khi BMW chính thức ra mắt phiên bản sản xuất của xe thể thao hybrid i8, được trang bị đèn pha laser mới như một tuỳ chọn cao cấp và chỉ dành cho một số thị trường mà quy định cho phép áp dụng loại đèn này.
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 2
Thực tế, BMW đã công bố chương trình phát triển tiên phong đèn pha công nghệ laser từ cuối năm 2011, khi ứng dụng vào bản concept của BMW i8. Nhưng đây rõ ràng là một bước tiến xa hơn của BMW trong phát triển đèn xe tương lai. Có rất nhiều ưu điểm của đèn laser so với đèn LED và các kỹ sư ở BMW đã nỗ lực để đưa được vào ứng dụng phổ biến. Về cơ bản, ánh sáng laser hoàn toàn khác so với ánh sáng mặt trời, và cũng phát sinh từ nhiều nguồn sáng khác nhau. Ánh sáng laser là đơn sắc và nó cũng thường biết đến như một nguồn sáng “hội tụ” rất mạnh. Ánh sáng laser có thể tạo ra một chùm sáng với mật độ gấp hàng ngàn lần so với các đèn LED thông thường. Trong đèn pha xe hơi, các đặc tính này có thể sử dụng để phát triển các chức năng hoàn toàn mới. Đồng thời, hiệu quả hội tụ cao của ánh sáng laser cũng giúp tiêu tốn năng lượng ít hơn, chưa tới một nửa so với mức tiêu thụ năng lượng của các đèn pha LED. Hay nói một cách đơn giản, các đèn pha laser tiết kiệm nhiên liệu hơn. An toàn là một vấn đề được cân nhắc trọng yếu trong quá trình phát triển đèn laser cho ứng dụng vào xe du lịch. BMW đặt vấn đề ưu tiên hàng đầu với công nghệ đèn pha laser là an toàn tuyệt đối cho mắt và đáng tin cậy trong sử dụng hàng ngày. Pha đèn laser nguyên bản có sắc hơi xanh do vật liệu phốt-pho, tuy nhiên các kỹ sư đã chuyển đổi sang ánh sáng thuần trắng và sáng, dễ chịu với mắt. Ứng dụng rộng rãi, đèn pha laser hoàn toàn đáp ứng các chức năng tiên tiến như pha thích ứng chủ động, “chiếu sáng điểm năng động” hay ‘hỗ trợ chống chói pha cao”...
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 3
Công nghệ chiếu sáng laser an toàn đã được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ứng dụng sản phẩm tiêu dùng. Một đặc tính đáng chú ý khác của công nghệ laser, có vai trò quan trọng là kích thước của các đi-ốt độc lập. Với chiều dài chỉ 10 micro mét, các đi-ốt laser nhỏ hơn một trăm lần so với các pin hình vuông sử dụng trong đèn LED thông thường có chiều dài cạnh bên 1mm. Điều này vô cùng quan trọng bởi nó cho phép tạo ra những khả năng mới khi tích hợp nguồn sáng ứng dụng vào xe hơi. Mặc dù vậy, các kỹ sư của BMW chưa có ý định giảm triệt để kích thước của đèn pha, mà về mặt lý thuyết là hoàn toàn có thể. Thay vào đó, các đèn pha trước mắt vẫn duy trì tỉ lệ và kích thước như thông thường nhưng sẽ tạo ra những phong cách mới cho xe BMW. Những lợi thế về kích thước nhỏ có thể giảm đáng kể về chiều sâu của cụm đèn pha, mở ra những khả năng mới cho việc sắp đặt vị trí của đèn pha cùng với tạo kiểu cách thân xe.
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 4
Một cải tiến xa hơn của công nghệ đèn laser, và một trong những yếu tố mà các kỹ sư BMW đã đầu tư để sử dụng trọn vẹn hiệu quả, là khả năng hội tụ cao. Một thông số sẽ làm rõ điều này là lumen (đơn vị đo quang thông). Đèn LED chỉ phát ra được khoảng 100 lumen/watt, tuy nhiên con số của này của đèn laser là khoảng 170 lumen. Đây là một trong những lý do mà BMW triển khai công nghệ chiếu sáng laser để tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể cho xe và với xe hybrid như BMW i8, điều này càng có vai trò quan trọng.
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 5
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 6
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 7
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 8
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 9
BMW tiên phong phát triển đèn pha laser cho xe hơi ảnh 10

Minh Đức - nguồn: BMW

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục