BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”

Chia sẻ
Hãng phụ tùng Wunderlich của Đức vừa ra mắt hệ thống dẫn động bánh trước sử dụng động cơ điện dành cho mẫu Adventure BMW R1200GS.
BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 1

Chiếc BMW R 1200 GS LC dẫn động hai bánh nhờ có thêm bánh trước sử dụng động cơ điện

Công nghệ dẫn động hai bánh trên xe motor đã được phát triển từ những năm 70 của thế kỉ trước với nhiều cách thức và phương pháp truyền động khác nhau. Dấu ấn đầu tiên phải kể tới là chiếc Trail 70 của Honda với phiên bản dẫn động hai bánh được một nhân viên kĩ thuật của hãng sáng chế. Ý tưởng này được người Nga tiếp thu và tạo ra chiếc xe quân sự dẫn động hai bánh mang tên Taurus.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 2

Chiếc Taurus dẫn động hai bánh nổi tiếng của quân đội Nga

Cái tên tiên phong trong lĩnh vực này phải kể đến là Christini. Hãng công nghệ đến từ Philadelphia của Mỹ đã phát triển hệ thống dẫn động hai bánh với lực truyền động đều bắt nguồn từ động cơ chính của xe, sử dụng hệ thống truyền động phức tạp kết hợp xích và trục. Ngay chính bản thân BMW và Yamaha cũng đã phát triển công nghệ này với những hệ truyền động thủy lực phức tạp.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 3

Hệ dẫn động phức tạp của Christini

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 4

Hệ thống này lấy lực truyền động từ chính động cơ

Dù tạo ra những lợi thế không phải bàn cãi khi vượt địa hình nhưng phạm vi sử dụng của công nghệ dẫn động này vẫn chỉ tập trung trong cộng đồng người chơi và các giải đua thể thao chứ chưa thực sự tham gia vào đời sống do còn nhiều hạn chế bởi kết cấu quá phức tạp cùng giá cao (từ 3.000-4000 USD cho một bộ sản phẩm).

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 5BMW R 1200 GS LC đồng thời cũng là một bản độ của Wunderlich

Năm 2015 chứng kiến sự lên ngôi của dòng xe đa địa hình, bằng chứng là số lượng xe đa địa hình tăng đột biến tại triển lãm motor lớn nhất thế giới vừa diễn ra- EICMA 2015. Không bỏ lỡ cơ hội, Wunderlich đã làm tất cả bất ngờ với một hướng tư duy khác hẳn.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 6Chiếc Hybrid motor hứa hẹn khả năng off-road mở rộng hơn dành cho dòng sản phẩm Adventure

Wunderlich là hãng chuyên sản xuất và cung cấp phụ tùng dành riêng cho các dòng xe BMW của Đức với 30 năm kinh nghiệm và tại triển lãm EICMA 2015 diễn ra tại Milan, hãng đã giới thiệu tới người dùng một công nghệ dẫn động hai bánh hoàn toàn mới được phát triển cho chiếc Adventure BMW R 1200 GS.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 7Một động cơ điện được trang bị trên bánh trước để dẫn động

Trong khi các thiết kế phát triển từ trước đến nay về hệ thống dẫn động bánh trước chỉ tập trung vào hướng truyền động lực từ động cơ ra đến bánh trước thì Wunderlich lại trang bị một động cơ điện riêng biệt cho bánh trước. Khi áp dụng trên chiếc BMW R 1200 GS, nó đã khiến người xem bất ngờ về những hiệu quả mang lại. 

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 8

Động cơ này có thể đảo chiều truyền động để di chuyển lùi

Chiếc xe trang bị hệ thống đặc biệt này được đặt tên là BMW R 1200 GS LC. Bánh trước của chiếc Adventure được gắn một động cơ điện công suất 10,2 mã lực, cung cấp điện năng từ gói pin đặt dưới "mỏ" chắn bùn trước và sạc bằng hệ thống tái tạo năng lượng từ lực phanh của bánh trước.

Động cơ điện này được điều khiển bằng hệ thống điện tử lấy tín hiệu từ cảm biến trên tay ga. Nhờ động cơ điện truyền động năng trực tiếp tới bánh trước, khả năng offroad của BMW R 1200 GS được mở rộng, đồng thời tăng hiệu quả tăng tốc ở nước ga đầu.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 9

Động cơ điện có thể tùy chỉnh cấp truyền động và chiều chuyển động với hệ thống công tắc đơn giản

Khi hoạt động độc lập, động cơ điện này có thể giúp xe đạt vận tốc 20 km/h, và đảo được chiều truyền động, từ đó sẽ di chuyển lùi chiếc Adventure nặng gần 300 kg dễ dàng hơn rất nhiều.

BMW R1200GS lần đầu có hệ thống dẫn động bánh trước “hybrid”  ảnh 10Thiết kế này sẽ có tác động lớn tới tương lai của nền công nghiệp motor thế giới
Ý tưởng đơn giản với cái nhìn khác, hệ thống này sẽ dễ dàng tương thích trên nhiều mẫu xe, và đặc biệt sẽ trở nên hữu ích trên những dòng môtô to, nặng. 
Video trực quan về hoạt động của hệ thống dẫn động của Wunderlich

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục