BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước

Chia sẻ
Mẫu môtô đường trường BMW R1200GS và GS Adventure đang trong chiến dịch kiểm tra độ an toàn ở phuộc trước trên toàn lãnh thổ Nam Phi, sau sự cố một biker gặp nạn với phiên bản mới nhất 2016 khi đang trên đường đi "phượt".

BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 1

BMW Motorrad Nam Phi đã bắt đầu chiến dịch dịch vụ để kiểm tra tất cả các xe BMW R1200GS và GS Adventure được bán trong khoảng từ năm 2013 đến năm 2017. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một chiến dịch thu hồi, vì các đại lý sẽ chỉ kiểm tra lại độ an toàn trên xe và không nhất thiết phải thay thế một bộ phận nào cả.

Chiến dịch này sẽ nhắm tới cụm chi tiết phuộc trước (giảm xóc) của BMW R1200GS và  GS Adventure, nếu có sai số kỹ thuật, đội ngũ kỹ thuật sẽ sửa chữa miễn phí. Ước tính có 6.500 xe đã bán ở Nam Phi cần kiểm tra và các đại lý đã chủ động để liên hệ với chủ xe về chiến dịch thăm khám.

Trong bản thông cáo báo chí trước đó, BMW Motorrad Nam Phi cho biết đã có một số phản ánh về thụt trước xe R1200GS bị thiệt hại trong một số trường hợp nhất định khi xảy ra áp lực cao ở ống nhún. Ở áp suất cao, ví dụ khi lái xe vượt qua một chướng ngại vật trên đường, vào mùa thu hoặc khi vượt qua những ổ gà sâu với tốc độ không đổi. Người sử dụng có thể không thấy bất kỳ thiệt hại nào bằng mắt thường đối với bánh xe phía trước, tuy nhiên kết luận cuối cùng chỉ có thể kiểm tra bởi một đại lý BMW Motorrad có chuyên môn.

Chiến dịch trên dù chưa được BMW Motorrad thông báo rộng rãi trên toàn cầu, nhưng có thể nó xuất phát từ trường hợp tai nạn nghiêm trọng của Tony Georgiou, một người đàn ông trung niên sống ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Vào ngày 30/7/2016, Tony đã gặp phải tai nạn khi đang đi trên chiếc BMW R1200GS Adventure trong chuyến "phượt" cùng CLB môtô BMW ở vùng núi Sutherland.

BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 2
Hiện trường vụ tai nạn của Tony 

Theo những gì được kể lại, xe của Tony đã gặp nạn trong lúc đang chạy qua một rãnh nhỏ trên đường với tốc độ 45 km/h. Chiếc xe gãy thụt trước và Tony bị bắn ra một góc xa với dầu thủy lực vương tung tóe trên quần áo bảo hộ. Ông bị gãy 10 xương sườn, gãy xương bả vai, và phổi bị tổn thương.

Gillian Fraser, con gái của Tony Georgiou cho biết cha cô đã được chuyển thẳng tới bệnh viện cấp cứu và sau 12 tiếng, bác sỹ kết luận Tony bị thủng phổi khá nghiêm trọng. Mất 1 năm sau đó, ông đã khỏe trở lại nhưng vẫn đang trong quá trình hồi phục chức năng vận động.

BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 3
 Phuộc trước xe đã bị đứt rời hoàn toàn
BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 4
 Dầu từ phuộc trước văng lên khắp áo bảo hộ của Tony khiến người nhà tin rằng xe đã bị lỗi và không chịu được khi đi qua một rãnh đất nhỏ 
BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 5
 Cú ngã đã khiến Tony bị chấn thương nặng và mất 1 năm để phục hồi

Mới đây, chia sẻ trên trang cá nhân, Gillian Fraser hết sức giận dữ vì sau tai nạn của cha cô, BMW đã không thừa nhận lỗi từ phía chiếc xe dù nó đã được gửi đi Đức và giữ lại trong vài tháng để kiểm tra. Chính vì không công nhận lỗi từ phía chiếc xe nên hãng BMW không chi trả cho các khoản phí điều trị đắt đỏ và thời gian nghỉ mất sức của Tony Georgiou. Để lấy lại công bằng cho cha, cô con gái đã tạo một trang web kể về trường hợp của Tony và thu thập các trường hợp xe có sự cố tương tự.

Gillian Fraser cũng chia sẻ rằng cha cô là một "tín đồ" của BMW, ông đã tham dự nhiều chuyến đi, thậm chí là cả hành trình xuyên qua các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp... Năm 2016, Tony Georgiou đã mua một chiếc BMW R1200GS Adventure mới để thay thế cho chiếc BMW đời 2014 của mình, và đây chính là chiếc xe đã gặp nạn trên đường đi "phượt".

BMW R1200GS được khuyến cáo cần kiểm tra gấp độ an toàn phuộc trước ảnh 6
BMW R1200GS Adventure tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, BMW R1200GS Adventure được phân phối chính hãng bởi Euro Auto từ năm 2015 với giá 759 triệu đồng, và mẫu xe không chính hãng bên ngoài đắt hơn khoảng 51 triệu đồng.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục