BMW i3, mỳ Ý và cái giá hơn 2,6 tỷ đồng

Chia sẻ
Chiếc xe điện BMW i3 có giá đắt nhất từ trước đến nay vừa được giao dịch cho một nhà sưu tầm với giá 117.000 USD (khoảng 2,6 tỷ VND). So với giá gốc hơn 50.000 USD (hơn 1,13 tỷ VND), chiếc xe này chỉ hơn ở lớp đề-can dán ngoài.

Năm 2016, lễ hội ảnh Rencontres d’Arles tại Arles, Pháp đã xuất hiện một chiếc BMW i3 khá kỳ quoặc khi phủ lên toàn bộ thân vỏ của nó là lớp đề-can dán hình món mỳ Ý, có thên gọi có tên gọi Spaghetti Car. 

BMW i3, mỳ Ý và cái giá hơn 2,6 tỷ đồng ảnh 1
Xe "mỳ Ý" BMW i3

Chiếc xe là thành quả hợp tác của nghệ sĩ Maurizio Cattelan và nhiếp ảnh gia Pierpaolo Ferrari. Đại diện BMW khi đó khẳng định nó không nằm trong bộ sưu tập Art Cars thường thấy của hãng xe xứ Bavaria. Hãng cũng cho biết tác phẩm chỉ là sự ngẫu hứng của các nghệ sỹ và sau triển lãm, lớp đề-can này sẽ bị bóc bỏ. Tức là chiếc xe không hề có một giá trị nào ngoài giá bán ban đầu hơn 50.000 USD (trên 1,13 tỷ VND).

Tuy nhiên, câu chuyện mới đây lại khác hoàn toàn. Chiếc BMW i3 "mỳ ống" đã được chốt giá 117.000 USD (khoảng 2,6 tỷ VND) cho một nhà sưu tập Thụy Sỹ. Người chủ mới của chiếc xe cũng nhận kèm một tờ giấy chứng nhận xác thực ký bởi Maurizio Cattelan và Pierpaolo Ferrari. Tức là chiếc xe không bị bóc đề-can như đã tưởng và lại bán được có giá trị gấp đôi. Ngạc nhiên hơn, BMW đã nói trong thông cáo báo chí mới nhất rằng, chiếc xe là một tác phẩm nghệ thuật.

BMW i3, mỳ Ý và cái giá hơn 2,6 tỷ đồng ảnh 2

Câu chuyện trên có vẻ hài hước với nhiều người, nhưng trong giới nghệ thuật thì một tác phẩm, cho dù chỉ là cuộc chơi ngẫu hứng của các nghệ sỹ, nhưng khi có người sẵn sàng trả giá để lưu giữ cái ngẫu hứng ấy, tức là nó có giá trị. Không hề có một công thức hoàn hảo định giá nghệ thuật và quả thực nó là như vậy!

Chiếc i3 là một trong những cỗ máy khá độc đáo trên thị trường bởi thân xe được làm hoàn toàn từ sợi carbon như các siêu xe đắt tiền, trong khi sử dụng hệ thống động lực bằng điện thay vì khối động cơ mạnh mẽ ồn ào. Hiện tại, các phiên bản  i3 2017 đều được trang bị một động cơ điện 170 mã lực và 220 Nm mô-men xoắn. Điều này có thể giúp i3 đạt thời gian gia tốc 0-100 km/h chỉ trong 7 giây.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục