BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ

Chia sẻ

Động cơ W3 hình quạt và một loại W3 khác kỳ quái hơn đã được BMW đăng ký bằng sáng chế. Trong tương lai, các loại động cơ này có thể xuất hiện trên xe phân khối lớn của BMW.

BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ ảnh 1
Xe máy BMW nhiều thập kỷ trước đây vốn đã nổi tiếng với động cơ 2 xi-lanh đối xứng hướng về hai bên thân xe, và đó từng là đặc điểm nhận dạng nổi bật của xe BMW. Ngày nay, hãng này sử dụng nhiều dạng động cơ khác nhau trên các dòng sản phẩm của mình, tuy nhiên chưa có dạng động cơ nào lạ như loại mà BMW đã đăng ký bằng sáng chế với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Nếu dòng động cơ này được thương mại hóa và trang bị trên những chiếc xe máy BMW, thì tính nhận diện thông qua đặc trưng nổi bật của xe máy BMW sẽ rõ ràng hơn nhiều nhờ cấu trúc W3 kỳ quái.
BMW thực tế có hai bằng sáng chế riêng biệt đối với động cơ W3, và cả hai loại này đều hướng đến mục tiêu là “nhồi” 3 xi-lanh vào không gian nhỏ hẹp của xe máy để thay thế cho động cơ V-twin truyền thống. Loại thứ có 3 xi-lanh được thiết kế xòe ra như một chiếc quạt và sử dụng đũa đẩy để đóng mở các van nạp/xả. Trong hồ sơ trình lên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, hãng này mô tả loại động cơ của mình rằng “Phát minh này đưa ra một dạng động cơ W3 chưa từng được biết đến trước đó và góc bố trí của 3 xi-lanh đốt trong chuyển động tịnh tiến có thể gia tăng dễ dàng.”
BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ ảnh 2
Loại thứ hai là loại được xem như một sự điều chỉnh từ động cơ V-twin. Trong đó 2 xi-lanh dùng chung một cổ khuỷu tạo thành chữ V, còn xi-lanh thứ 3 có cổ khuỷu riêng, đặt trên một mặt song song với hai xi-lanh còn lại, theo hướng nằm giữa góc V. So với loại thứ nhất thì loại này được xem là kỳ quái hơn.

BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ ảnh 3
BMW khẳng định rằng các loại động cơ này có thể thay thế vừa vặn cho động cơ V-twin truyền thống. Nhiều khả năng là BMW sẽ sử dụng các loại động cơ này cho một mẫu cruiser trong tương lai của mình, và sự đặc biệt của loại động cơ này có thể sẽ hấp dẫn dân mê xe phân khối lớn.
BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ ảnh 4
BMW đăng ký bằng sáng chế động cơ lạ ảnh 5
 

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục