BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng

Chia sẻ
BMW Motorrad mới đây đã chính thức kêu gọi tất cả chủ sở hữu mẫu xe địa hình BMW R1200GS và R1200GS Adventure sản xuất trong khoảng từ tháng 11/2013 đến tháng 6/2017 đưa xe đến các đại lý để tiến hành kiểm tra, khắc phục lỗi khá nghiêm trọng của hệ thống giảm xóc trước trên xe.
BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 1
 Kết cấu giảm xóc trước của BMW R1200GS
Hai giảm xóc trước mà R1200GS sử dụng là loại ống lồng với phần ống nhỏ cổ định ở phía trên, gắn chặt với chảng ba, phần ống nhún to nằm ở dưới, di chuyển theo bánh xe. Bộ phận gặp vấn đề trong đợt thu hồi lần này là nắp đậy của phần ống nhỏ phía trên, có nhiệm vụ rất quan trọng là giữ chắc toàn bộ ống giảm xóc với chảng ba của xe. Tuy nhiên, do nắp đậy này chỉ được thiết kế theo kiểu lắp chặt (press-fit) chứ không dùng ren hay ốc giữ nên trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi xe hoạt động trong các môi trường off-road khắc nhiệt, nắp đậy này có khả năng dần dần lỏng khỏi ống giảm xóc gây xì dầu và phát ra tiếng kêu. Trong trường hợp xấu nhất, ống giảm xóc còn có thể tách rời hoàn toàn khỏi chảng ba gây tai nạn nghiêm trọng.

Kết luận trên khá giống với trường hợp tai nạn nghiêm trọng của một biker ở Nam Phi vào tháng 6 năm ngoái. Sau sự việc, con gái nạn nhân đã lập trang web thu thập chứng cứ về lỗi của xe BMW R1200GS để tố cáo hãng xe Đức đã không trung thực và giải quyết bồi thường tổn thất cho cha cô.

BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 2
 Nắp đậy và ống giảm xóc đã bị lỏng, gây xì dầu
BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 3
Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tách rời ống giảm xóc trước 
Khi mang xe tới các đại lý hoặc trung tâm bảo hành của BMW để kiểm tra và khắc phục, hãng sẽ đưa hai phương án giải quyết căn cứ theo tình trạng thực tế của xe. Trong trường hợp nắp đậy giảm xóc chưa gặp hư hỏng, khách hàng sẽ được lắp miễn phí một bộ phận gia cố bằng thép, lồng ra ngoài nắp đậy giảm xóc hiện tại, tăng khả năng chịu lực và ngăn ngừa hư hỏng cho hệ thống giảm xóc. Trong trường hợp đã phát hiện có hư hại hoặc xì dầu, khách hàng sẽ được thay toàn bộ ống giảm xóc với thiết kế mới, đã được khắc phục hoàn toàn lỗi của thiết kế cũ.

BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 4
 Xe đã được khắc phục với đoạn ống thép gia cố
BMW cũng cho biết thêm, tất cả các xe R1200GS sản xuất trước tháng 11/2013 hoặc sau tháng 6/2017 đều được sử dụng thiết kế phuộc trước khác và chưa từng ghi nhận trường hợp xảy ra lỗi tương tự những xe sản xuất trong thời gian bị thu hồi.

BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 5
 Thiết kế ống giảm xóc với nắp đậy, ống và miếng che cao su dễ gây sự cố
Người sử dụng BMW R1200GS có thể dễ dàng kiểm tra lỗi này trên xe của mình chỉ với một vài thao tác và dụng cụ đơn giản. Đầu tiên, kéo miếng che cao su trên đỉnh ống giảm xóc để lộ ra phần kết nối giữa nắp đậy và ống giảm xóc. Sử dụng thước căn lá (feeler gauge) đo khoảng cách giữa nắp đậy và ống. Khe hở tối đa cho phép của hai chi tiết này là 0.2mm, nếu vượt quá 0.2mm có nghĩa là đã bắt đầu xảy ra hư hỏng và cần phải khắc phục trong thời gian sớm nhất.

BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 6
Vị trí cần kiểm tra khe hở 
BMW chính thức thu hồi R1200GS vì lỗi phuộc trước nghiêm trọng ảnh 7
Nắp đậy và ống giảm xóc bắt đầu phát sinh khe hở lớn 
Các thao tác kiểm tra và khắc phục lỗi có thể được tham khảo qua clip sau:

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục