Biến báo cũ thành nhiên liệu sinh học

Chia sẻ

Bạn thường làm gì với một tờ báo đã đọc xong? Các nhà khoa học tại Mỹ vừa đưa ra một gợi ý hữu ích khi biến chúng thành nhiên liệu sinh học. 

Biến báo cũ thành nhiên liệu sinh học ảnh 1

Được dẫn dắt bởi Tiến sỹ Harshad Velankar, các nhà khoa học tại trường Đại học Tulane (bang LA, Mỹ) đã phát hiện một chủng vi khuẩn trên các tờ báo cũ mà có thể được dùng vào việc sản xuất nhiên liệu sinh học Biobutanol. Đó là loại TU-103 mà từ trước tới nay vốn chỉ được tìm thấy trên phân của động vật.

Biobutanol là loại nhiên liệu sinh học được đánh giá là rất có tiềm năng trong tương lai khi có thể pha trộn với xăng hoặc diesel ở bất kỳ tỷ lệ nào, tăng hàm lượng butanol pha vào xăng mà không cần hoán cải động cơ. Tuy nhiên hiện nay do mùi hôi và khá độc hại, cộng với giá thành cao nên loại nhiên liệu này chưa được áp dụng quá rộng rãi.

Tin tốt là các nhà khoa học đang nhận được tới 323 triệu tấn báo cũ chứa TU-103 nhằm tạo ra một khối lượng lớn Biobutanol. Được cho là có thể thay thế xăng hơn bất kỳ nhiên liệu nào khác, một động cơ sử dụng Biobutanol sẽ có mức tiêu thụ nhiều hơn xăng chỉ khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với mức 40% của Ethanol. 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục