Bên trong nhà máy Rolls-Royce

Chia sẻ

Rolls-Royce chỉ có một nhà máy duy nhất trên thế giới nhưng đây lại là nơi cho ra đời những sản phẩm đòi hỏi sự cầu kỳ, sáng tạo và chính xác đến từ những người thợ làm thủ công có tay nghề cao. 

Nhà máy không mở cửa chào đón tất cả mọi người
Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 1

Nhà máy của Rolls-Royce nhìn từ bên ngoài

Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 2

Cánh cửa của Rolls-Royce chỉ rộng mở với những khách hàng và đối tác đặc biệt

Bất kỳ ai đi ngang qua đường phố ở Goodwood, Sussex đều có cơ hội ngắm nhìn nhà máy của Rolls-Royce nhưng… chỉ là từ bên ngoài. Chỉ có những vị khách được mời mới có thể ghé thăm bên trong nhà máy này. Đó là các vị khách đặt mua xe Rolls-Royce, khách của hãng, và một số đơn vị được mời mới có thể bước qua cánh cửa của tòa nhà đặt tại Goodwood và chiêm ngưỡng quá trình một siêu phẩm nước Anh ra đời như thế nào.

Bất kỳ mẫu xe nào cũng được làm thủ công

Bạn sẽ không thể thấy một chiếc máy nào tham gia quá sâu vào quá trình sản xuất siêu xe sang của Rolls-Royce bởi mỗi một tác phẩm tại nhà máy này đều được làm thủ công bởi những người thợ lành nghề. Đội ngũ này có thể sản xuất từ 4-5 chiếc mỗi ngày. Con số này quá nhỏ so với các hãng sản xuất xe hơi khác trên thế giới nhưng mỗi một chiếc xe sau khi ra lò đều hội tụ sự tỉ mỉ vốn có của dòng xe siêu sang Anh Quốc.
Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 3

 

Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 4

 

Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 5

 

Tuy vậy, có một công đoạn mà những người thợ của Rolls-Royce chưa thể đảm nhiệm. Đó là phủ sơn cho xe. Song, hãng cũng có những chuyên viên phụ trách công việc này trên những mẫu xe mà khách hàng có yêu cầu đặc biệt về sơn.

Mỗi xe Rolls-Royce đều chỉ sử dụng gỗ trên cùng một cây

Toàn bộ các chi tiết nội thất làm từ gỗ sẽ chỉ lấy từ một loại cây duy nhất. Nhà máy tại Goodwood luôn duy trì cách làm như vậy nhằm đảm bảo màu sắc và độ bền của các chi tiết là như nhau.
Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 6
Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 7
Các chi tiết cũng chỉ làm từ da liền tấm

Giống như các chi tiết làm từ gỗ, toàn bộ trang bị nội thất phủ da trên xe của Rolls-Royce cũng chỉ lấy từ miếng da nguyên tấm, chứ không cắt ghép từ những miếng da khác nhau để mang tới khách hàng chất lượng cao nhất.

Rolls-Royce cũng không bao giờ sử dụng da của bò cái bởi chúng có những vết rạn trong quá trình sinh nở. Thay vào đó, hãng chỉ sử dụng da loại A của bò đực. Mọi chi tiết may, cắt, khâu đều được thực hiện thủ công.
Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 8

 


Bên trong nhà máy Rolls-Royce ảnh 9

Khách hàng thường trả giá cao hơn dự kiến
Sau khi được ghé thăm nhà máy để chứng kiến quá trình sản xuất xe của Rolls-Royce và được tự mình quyết định các chi tiết, thiết kế theo phong cách cá nhân, các chủ xe của Rolls-Royce thường trả giá cao hơn dự kiến bởi họ hoàn toàn hiểu những công sức và tài năng mà những người thợ thủ công tại nhà máy Goodwood đã phải bỏ vào mỗi tác phẩm. Theo thống kê, có khoảng 1/3 số khách hàng sau khi rời nhà máy đã quyết định trả thêm tiền để nhận được chiếc xe độc nhất vô nhị của họ. 

 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục