Bẻ khoá Tesla Model S lấy 10.000USD

Chia sẻ

Kiểm soát và điều khiển Tesla Model S từ một chiếc máy tính để nhận 10.000USD, là thách thức cho các chuyên gia công nghệ tại Hội thảo bảo mật SyScan diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 16/7.

Bẻ khoá Tesla Model S lấy 10.000USD ảnh 1

Các chuyên gia công nghệ, những người am hiểu sâu về xe và máy tính sắp tới sẽ có cơ hội tham gia vào một cuộc tranh tài độc đáo diễn ra tại Bắc Kinh để giành lấy giải thưởng trị giá 10.000USD. Theo đó, một chiếc Tesla Model S sẽ được đưa ra, và người tham gia sẽ phải bằng cách nào đó dùng máy tính “hack” được chiếc Model S. Luật lệ cụ thể, mức độ can thiệp vào mẫu xe điện của Tesla từ máy tính và cách thức chọn ra người thắng cuộc chưa được công bố, tuy nhiên ban tổ chức cũng cho biết rằng, hình thức được xem là điều khiển được chiếc Model S có thể là kiểm soát các hệ thống bên trong Model S, lướt web trên màn hình trung tâm của Model S từ máy tính bên ngoài, hay phát hiện ra bất kỳ lỗi nào có thể có trên chiếc xe điện của Tesla.

Đối tượng được tham gia vào cuộc tranh tài này là những người đăng ký tham dự SyScan 2014, một cuộc hội thảo về bảo mật diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 16-17 tháng 7 sắp tới. Hội thảo bảo mật SyScan đã từng được tổ chức tại TPHCM vào năm 2010, và trong lần diễn ra này tại Bắc Kinh, diễn giả Nguyen Anh Quynh của Việt Nam sẽ đăng đàn với chủ đề Capstone Dissassembly Engine, một công cụ nghịch đảo hợp ngữ để phân tích mã nhị phân nhằm phục vụ công tác bảo mật.

Model S là mẫu xe điện thể thao nổi tiếng gần đây của hãng xe Mỹ Tesla. Dòng xe này được trang bị một chương trình phát hiện lỗi toàn diện, có thể báo cáo bất kỳ lỗ hổng nào trên chiếc xe. Tesla cũng đã từng thuê cựu chuyên viên bảo mật Kristin Paget của Apple để cải thiện vấn đề bảo mật số trên Model S.

Model S cũng là mẫu xe được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông gần đây, đặc biệt là về vấn đề an toàn tai nạn. Ngày 4/7 vừa qua, có tới 2 chiếc Model dính líu đến các tai nạn nghiêm trọng tại Mỹ. Trong đó, một chiếc được xác định là đã bị một kẻ lấy trộm từ một showroom của Tesla ở Los Angeles vào lúc khoảng 1h sáng, chạy với tốc độ lên tới 160km/h nhằm thoát cảnh sát, sau đó gây tai nạn nghiêm trọng khi va chạm với 4 chiếc xe khác, khiến ít nhất 6 người bị chấn thương nặng. Tại hiện trường vụ tai nạn, chiếc Model S bị chia ra làm nhiều phần, bộ pin được xác định là đã bắt lửa và bốc cháy.

Hiện trường vụ tai nạn do chiếc Model S mất trộm gây ra.

Bẻ khoá Tesla Model S lấy 10.000USD ảnh 3

Vụ tai nạn nghiêm trọng thứ 2 trong ngày Quốc khánh Mỹ xảy ra tại Palmdale, khi một chiếc Model S tông vào sau đuôi một chiếc Toyota Corolla, khiến tài xế 40 tuổi trên chiếc Corolla cùng hai nam trẻ em 8 và 13 tuổi thiệt mạng. Hai người khác bị thương nghiêm trọng đều là hành khách trên chiếc Corolla, gồm một người 31 tuổi và cậu bé 6 tuổi. Trong khi đó, tài xe trên chiếc Model S chỉ bị thương nhẹ.

Các vụ tai nạn nói trên đang đặt ra nhiều dấu hỏi về vấn đề an toàn trên Tesla Model S. Trong khi đó mẫu xe điện này lại nhận được đánh giá an toàn 5 sao từ Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Quốc gia Mỹ.

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục