Bằng lái ôtô được giới hạn đến tuổi về hưu

Chia sẻ

Từ 1/12 tới đây, một số Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ chính thức được điều chỉnh về thời hạn sử dụng theo Thông tư 48 của Bộ GTVT mới được sửa đổi.


Bằng lái ôtô được giới hạn đến tuổi về hưu ảnh 1

Bằng lái B1 có giới hạn đến tuổi về hưu sẽ tác động tới lựa chọn hạng học lái của người dùng xe với mục đích không kinh doanh vận tải

Theo Thông tư 48 mới ban hành, các GPLX hạng B1 được nâng hạn nhiều nhất, từ 10 năm lên tuổi về hưu (55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam). Trong trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, GPLX B1 được cấp có thời hạn 10 năm.

Các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm (trước đây là 5 năm), các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp (trước đây là 3 năm).

Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam, phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam (trừ GPLX quốc tế do quốc gia tham gia Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp).

Như vậy, Thông tư mới có thể thay đổi khá nhiều quyết định học bằng lái của học viên vì so với trước đây, bằng B1 và B2 có thời hạn giống nhau thì nay, bằng B1 có thời gian đổi bằng lâu hơn sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian nếu không kinh doanh vận tải.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục