Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz

Chia sẻ
Trong những bài tập slalom, chạy offroad hay đua drag, những mẫu xe sang của Mercedes-Benz vận hành chính xác, tin cậy nhờ được trang bị từng dòng lốp Michelin có đặc tính riêng biệt.

Qua chương trình học viện Lái xe An toàn Mercedes-Benz (MBDA) 2017 vừa diễn ra tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, khách hàng tham gia đã được trải nghiệm khả năng vận hành ưu việt của các mẫu xe Mercedes vốn nổi tiếng sang trọng và vận hành êm ái.

Dẫu đã biết những mẫu xe thương hiệu "ngôi sao 3 cánh" được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, nhưng trong các bài tập yêu cầu sự khắt khe về sự cân bằng của xe và ma sát của lốp xe với mặt đường, mới thấy được sự kết hợp hiệu quả giữa lốp xe và công nghệ điện tử trên xe.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 1
Bộ đôi AMG A45 xanh nổi bật trong bài tập Drag-Race. 

Theo các huấn luyên viên của MBDA chia sẻ, các mẫu xe nhất là SUV của Mercedes có nhiều tính năng điện tử thông minh và tin cậy khi vận hành ở các điều kiện khắc nghiệt (tốc độ cao hay địa hình xấu). Tuy nhiên, để phát huy hết các tính năng hiện đại này, cần cung cấp cho xe những thông tin chính xác về điều kiện vận hành thông qua các cảm biến chuyển động và hơn nữa chính là các phản ứng của mặt đường truyền tới thân xe thông qua lốp. Vì vậy có thể coi, lốp xe vừa là bộ phận vận hành không thể thiếu của xe, lại vừa là thành phần như một ... "giác quan" đối với các hệ thống điện tử trên xe.

Hãng lốp Pháp Michelin là đối tác đồng hành với chương trình học viện Lái xe An toàn Mercedes-Benz trong nhiều năm, đồng thời là thương hiệu lốp xe đề xuất cho các dòng xe Mercedes. Michelin có nhiều dòng lốp riêng biệt chuyên dụng phù hợp với từng phân khúc xe Mercedes-Benz riêng biệt. Tính chất vận hành của các dòng lốp khác nhau được thiết kế riêng để phát huy tối đa tính chất vận hành êm ái của dòng sedan sang trọng, di chuyển đa địa hình tốt của dòng SUV hay tin cậy và tốc độ của các dòng thể thao họ nhà "AMG".

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 2
Bài chạy slalom trong chương trình học viện Lái xe An toàn Mercedes-Benz (MBDA) 2017. 

Tại MBDA 2017, các mẫu xe từ A-Class tới S-Class, từ SUV GLA tới GLS và A45 đều được trang bị lốp xe của Michelin. Những chiếc sedan Mercedes C200, E200, C250 yêu cầu vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu đều trang bị dòng lốp Michelin Primacy 3ST (vốn là dòng lốp đề xuất cho sedan của Michelin). Dòng lốp Primacy 3ST là dòng lốp có tính chất vận hành loại bỏ bớt ồn ào. So với các sản phẩm cạnh tranh cùng phân khúc lốp này, Michelin Primacy 3ST có độ ồn thấp hơn 8% tính theo mức áp suất âm bao gồm cả độ ồn từ mặt đường và độ ồn mặt gai lốp. Đồng thời, khoảng cách phanh ngắn hơn 2,9m trên đường ướt so với các đối thủ cùng phân khúc. Với công nghệ chế tạo mới, thế hệ lốp Primacy 3ST có tuổi thọ cao hơn 25% so với sản phẩm cũ là dòng lốp Primacy LC.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 3
Dòng lốp Michelin Primacy 3ST phù hợp với Mercedes C200, E200, C250.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 4

Với các mẫu SUV đòi hỏi lốp xe phải vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu trên đường "on-road" nhưng lại phải bám đường và ổn định, tin cậy trên đường địa hình đất cát, Michelin có 3 dòng lốp chuyên dành cho xe SUV là Latitude, Primacy SUV và LTX. Mẫu SUV GLC 250 thích hợp với dòng lốp Primacy SUV có hợp chất cao su và rãnh phụ được sản xuất theo công nghệ riêng của Michelin, giúp tăng thêm tính năng an toàn so với dòng Primacy cho sedan. Kết quả, thử nghiệm trên một mẫu SUV khác là Honda CR-V chạy ở tốc độ 80km/h (áp suất 210KPa) rồi đạp phanh, khoảng cách phanh khi dùng lốp Michelin Primacy SUV ngắn hơn so với các mẫu lốp đối thủ khác 2,3m trên đường ướt và 3,8m trên đường khô.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 5
 Những mẫu SUV yêu cầu lốp xe vận hành được cả trên đường giao thông tiêu chuẩn và offroad.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 6
 Lốp Michelin Primacy SUV thích hợp cho dòng GLC 250 của Mercedes-Benz.
Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 7
Latitude Tour HP là dòng lốp thích hợp cho crossover và SUV hay chạy nội thị.

Đối với các dòng SUV có tính năng vận hành địa hình cao như GLC 300 hay GLE 400, Michelin lần lượt trang bị cho 2 dòng xe này loại lốp Latitude Tour HP và Latitude Sport 3. Mercedes GLC 300 nếu được trang bị lốp Latitude Tour HP, sẽ vận hành êm hơn 5%, bền hơn 20% và bám đường thêm 5% so với lốp tiêu chuẩn Energy MXV4+ (mà loại lốp này là tiêu chuẩn trên BMW X5). 

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 8
Michelin Latitude Sport 3.

GLE 400 được trang bị lốp Latitude Sport 3, vừa thừa hưởng những đặc tính vận hành chung của dòng lốp Latitude, vừa có lực cản lăn thấp hơn hẳn dòng Latitude Sport tiêu chuẩn nhờ thiết kế gai lốp kích thước to bé khác nhau và bền hơn, thích hợp sử dụng trên cả các mẫu xe thể thao đa dụng của BMW hay Porsche.

Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 9
 Bài tập Drag-race là bài tập đặc biệt mà MBDA tổ chức để kỉ niệm 50 năm thương hiệu xe hiệu suất cao Mercedes-AMG.
Bài thử 'khét lẹt' với lốp Michelin tại học viện lái xe Mercedes-Benz ảnh 10

Michelin Pilot Sport 4 là dòng lốp chuyên dành cho các mẫu xe thể thao tốc độ.

Bài tập hấp dẫn nhất tại MBDA 2017 vừa qua là bài tập trải nghiệm khả năng tăng tốc quãng ngắn Drag-race. Đây là bài tập đặc biệt, lần đầu tiên các học viên tham dự học viện đào tạo lái xe Mercedes-Benz được trải nghiệm tốc độ trên các dòng xe Mercedes-AMG. Các mẫu xe AMG, vốn quá nổi tiếng được trang bị các khối động cơ hiệu suất cao do bộ phận phát triển xe đua AMG thiết kế. Các mẫu xe này có khả năng tăng tốc rất tốt, cùng với khả năng vận hành ở tốc độ cao.

Bài tập này không chỉ thử thách sức mạnh động cơ mà còn là bài thử khắc nghiệt kiểm nghiệm độ bám đường và độ bền của lốp xe. Tiếng lốp mài ken két xuống mặt đường, mùi cao su cháy dễ gây nghiện xộc thẳng vào xe ngay sau cú đề-pa kiểu Race-Start, chiếc xe lao vút về phía trước đạn bắn, ép chặt người lái vào lưng ghế nhưng vẫn đảm bảo khả năng bám đường để không khiến người điều khiển mất lái. Các xe C300 và A45 AMG trong bài tập này được trang bị loại lốp Pilot Sport 4. Dòng lốp này là dòng lốp dành cho xe thể thao tốc độ chỉ xếp sau dòng lốp đầu bảng Pilot Super Sport (chuyên dành cho các siêu xe hàng đầu). Lốp Michelin Pilot Sport 4 có đặc tính nổi bật nhất, là công nghệ được gọi là "Dynamic Response" thực chất là công nghệ chế tạo lốp từ các hợp chất đặc biệt giúp xe cực kì bám đường và phản ứng với các thao tác lái linh hoạt. Thiết kế các rãnh thoát và gai lốp cũng được ứng dụng các thiết kế lốp xe đua trong các giải đua Formula E, WEC hay WRC...

Liêu Trần

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục