Audi sẽ ‘chấp nhận hình phạt’ của Trung Quốc vì chuyển giá

Chia sẻ

Trước đợt điều tra hành vi độc quyền của chính quyền Trung Quốc đối với hàng loạt công ty nước ngoài trong đó có các hãng ôtô, Audi tuyên bố hợp tác chặt chẽ và sẽ chấp nhận một hình phạt.                                                                          

Audi sẽ ‘chấp nhận hình phạt’ của Trung Quốc vì chuyển giá ảnh 1

 

Trong một email trả lời Automotive News Europe, Audi và FAW-Volkswagen xác nhận thông tin các nhà chức trách Trung Quốc trong cuộc điều tra hành vi độc quyền vừa qua đã cáo buộc hãng “vi phạm luật chống độc quyền quốc gia”. Audi cho biết hãng đang “hợp tác chặt chẽ và sẽ chấp nhận một hình phạt”. “Quy trình quản lý việc bán hàng và cải tổ cấu trúc đang được tiến hành nhằm ngăn chặn sự cố tương tự trong tương lai”, tuyên bố nêu rõ.  

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc (NDRC) đã tiến hành vây ráp đại lý Audi và thực hiện một cuộc điều tra kéo dài trong hơn 2 năm qua.

 

Tuy nhiên, Audi không khẳng định một cách rõ ràng hãng có thừa nhận hành vi chuyển giá hay không mà chỉ cho biết luật chống độc quyền và cạnh tranh tại Trung Quốc cần được tôn trọng.

 

Bên cạnh Audi, Auto News cho biết Trung Quốc đã gây sức ép ít nhất 7 nhà sản xuất ôtô ngoại quốc nhằm giảm giá các dòng xe đang bày bán tại quốc gia này. Các cái tên chưa được tiết lộ một cách chính thức. Song, trước đó, đại lý của Mercedes-Benz cũng bị điều tra và cáo buộc chuyển giá.

 

Cả Audi, BMW, Mercedes-Benz, Jaguar Land Rover, Chrysler, Toyota và Honda tới nay đều đã công bố các đợt giảm giá xe, phụ tùng như một động thái xoa dịu Bắc Kinh. Tuy nhiên, một quan chức trong chính quyền Trung Quốc yêu cầu giấu tên tiết lộ nước này sẽ còn tăng cường gây áp lực tới các nhà sản xuất ôtô nước ngoài – động thái được cho là sẽ tạo lợi thế cho các công ty nội địa vốn đang bị chi phối bởi các công ty nước ngoài.

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục