Audi chế tạo robot thám hiểm Mặt trăng

Chia sẻ
Hãng xe Đức vừa công bố một robot có tên gọi Audi Lunar Quatro có thể hỗ trợ các nhà du hành vũ trụ trong việc thám hiểm bề mặt Mặt trăng. 

Mô hình robot thám hiểm Mặt trăng của Audi. 

Đây là một cuộc đua gay gắt với phần thưởng lên đến 20 triệu USD dành cho robot đầu tiên có thể tự hạ cánh trên Mặt trăng, thu thập và gửi thông tin về Trái đất. Cuộc đua bắt đầu 10 năm trước, và dự kiến kết thúc tháng 12/2017. Ứng cử viên đầu tiên là Google Lunar Xprize, hay còn gọi Moon 2.0.

Nhiệm vụ nghe đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Đó là robot phải tự hạ cánh (sau khi được đưa lên Mặt trăng) ở một địa điểm định trước (gần nơi hạ cánh của tàu Apollo 17), di chuyển ít nhất 500m, chụp hình và quay video để gửi về trung tâm điều khiển ở mặt đất.

Audi Lunar Quattro là một cỗ máy khá cồng kềnh so với sản phẩm của Google và 2 công ty khác chuyên về lĩnh vực không gian, nặng tới hơn 30kg dù chế tạo chủ yếu từ hợp kim nhôm. Nó có 4 chân, lắp bánh xe và có thể quay tròn 360 độ, cùng tốc độ 3,2km/h. Đây không phải tốc độ quá chậm, nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành.

Robot này được trang bị 3 camera, 2 trong đó dùng quay phim 3D, chiếc còn lại dùng ghi hình toàn cảnh địa hình của Mặt trăng. Một tấm pin năng lượng mặt trời nhằm tích trữ tối đa năng lượng cho robot.

Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên và Audi đang tỏ ra rất quyết tâm. Ở cuộc đua này, quan trọng hơn cả giải thưởng là danh tiếng không thể đo đếm mang về cho nhà sản xuất đứng đằng sau. Rõ ràng, Audi không chỉ muốn trở thành nhà sản xuất xe sang số 1 địa cầu. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục