Audi bành trướng phân khúc SUV với kế hoạch Q6 và Q8

Chia sẻ

Audi mới đây đã tung ra bức ảnh phác thảo đầu tiên của mẫu Audi Q6 chạy điện, đầu thời xác nhận sẽ sản xuất dòng SUV cao cấp nhất Q8.

Audi bành trướng phân khúc SUV với kế hoạch Q6 và Q8 ảnh 1
Hai kế hoạch này được Audi được tiết lộ tại cuộc họp báo thường niên của hãng. Theo đó, bức ảnh phác thảo trên máy tính chính là Audi Q6, đây sẽ là đối thủ trong tương lai của các mẫu xe như BMW X6 và Mercedes-Benz GLE, tuy nhiên mẫu xe của Audi sẽ trang bị hệ thống động lực chạy hoàn toàn bằng điện.

Dòng xe mới này sẽ sử dụng hệ thống động lực điện tương tự nhiên mẫu Audi R8 e-tron, nhưng có tầm hoạt động dự kiến khoảng 293km cho mỗi lần sạc đầy  nhờ dàn pin 100kWh, đồng thời bộ khung gầm (platform) cũng chung với Audi Q7.

Về thiết kế, Giám đốc R&D Ulrich Hackenberg của Audi cho biết là mẫu SUV mới này sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ mẫu concept Prologue. “Q6 sẽ được định vị theo cách mới, tạo cảm xúc nhiều hơn và thể thao hơn so với Q7, Q7 là một chiếc xe dành cho 7 người, nhưng Q6 sẽ mang phong cách coupe nhiều hơn". Điều này có nghĩa là nhiều khả năng thiết kế của đuôi xe, đặc biệt là phần mui sau sẽ nghiêng dần tương tự như BMW X6. Nguồn tin từ Autocar Anh Quốc cho biết, Audi Q6 sẽ chưa thể xuất hiện trước thời điểm cuối năm 2017.
Audi bành trướng phân khúc SUV với kế hoạch Q6 và Q8 ảnh 2

Trong cuộc họp báo thường niên này, Audi cũng đã xác nhận một lần nữa rằng kế hoạch sản xuất Audi Q8 đã được phê duyệt, và dòng xe mới này đang ở trong giai đoạn phát triển để có thể tung ra thị trường trong vòng 3 năm nữa.

Đây sẽ là mẫu SUV cao cấp nhất trong tương lai của Audi. Về thiết kế, Q8 sẽ có chiều cao thấp hơn, nhưng đường vai xe cao hơn và các cửa sổ sẽ hẹp hơn so với dòng Q7. Mẫu xe hàng đầu này cũng sẽ có hai phiên bản 5 chỗ và 7 chỗ.

Audi Q8 sẽ có các cấu hình động cơ gồm V6 3.0 turbo (xăng), V8 4.0 twin-turbo (xăng) và các loại động cơ diesel V6, V8 khác. Ngoài ra, vì là mẫu SUV hàng đầu, Q8 cũng sẽ có các phiên bản plug-in hybrid và điện.

Về lý do tại sao Audi lại lên một loạt các kế hoạch đối với xe gầm cao ở một loạt các phân khúc kích cỡ khác nhau, Chủ tịch Audi Rupert Stadler đã nói tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh năm ngoái rằng, sự lớn mạnh của phân khúc thị trường xe crossover quyết định một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Audi, sẽ có một sự mở rộng về danh mục sản phẩm với số lượng các mẫu xe mới không ít hơn con số 20 tính từ đây cho đến năm 2020. Năm trong số các mẫu xe này đã được nhận diện là những chiếc gầm cao, bao gồm Q1, Q2, Q4, Q6 và Q8.

Audi bành trướng phân khúc SUV với kế hoạch Q6 và Q8 ảnh 3
Audi bành trướng phân khúc SUV với kế hoạch Q6 và Q8 ảnh 4

Audi Crosslane Coupe concept được giới thiệu tại Triển lãm Ô tô Paris năm 2012.

Nghinh Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục