Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang

Chia sẻ
Cấu trúc bằng sợi carbon, hệ động lực điện, tầm hoạt động 640km, thiết kế sắc sảo và nội thất bọc nhung lụa, Lagonda Vision thể hiện tương lai xe điện của Aston Martin.

Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 1
 Aston Martin Lagonda Vision Concept ra mắt tại Geneva Motor Show 2018

Ngay từ khi thành lập vào năm 1904, sứ mệnh của hãng xe Anh Quốc Lagonda đã được ấn định là tạo ra những chiếc xe hơi cao cấp. Vào năm 1947, thương hiệu này được Aston Martin mua lại. Kể từ đó tới nay, Aston Martin đã nhiều lần tìm cách đưa Lagonda trở lại thị trường nhưng không đạt được nhiều thành công. Trước kỷ nguyên xe điện đang đến gần, cái tên Lagonda lại một lần nữa được hãng siêu xe Anh Quốc hồi sinh với mục tiêu trở thành thương hiệu xe siêu sang không khí thải đầu tiên trên Thế giới.

Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 2
 Trong lần trở lại này, Aston Martin muốn Lagonda sẽ kết hợp được những quy tắc truyền thống của một mẫu xe sang với các công nghệ tự lái và hệ động lực điện mới nhất. Để cho công chúng có được cái nhìn đầy đủ nhất về Lagonda trong tương lai, hãng đã chế tạo một mẫu sedan ý tưởng có tên gọi Lagonda Vision Concept để ra mắt tại triển lãm Geneva 2018. Không chỉ dừng lại ở đó, Lagonda Vision còn đánh dấu cho ngôn ngữ thiết kế cho cả các mẫu Aston Martin trong thời gian tới.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 3
 Với tham vọng lớn cho thương hiệu Lagonda, Aston Martin đã thiết kế Lagonda Vision giống như một phương tiện bước ra từ các bộ phim giả tưởng. Chiếc xe có được kiểu dáng thanh thoát nhưng hiện đại nhờ có phần thân vuốt về phía sau và nhiều đường nét sắc sảo.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 4
Một điểm đặc biệt trong cấu trúc của Lagonda Vision đó là các cửa xe đóng vai trò chịu lực cho gần như toàn bộ phần thân. Điều này khiến cho phần mui phía sau có thể được mở lật lên theo dạng cánh chim hải âu gullwing, giúp hành khách không cần phải cúi người để ra vào hàng ghế sau.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 5
Sự phi thường của Lagonda Vision được thể hiện rõ nhất ở bên trong nội thất xe. Thay vì gắn xuống sàn, hàng ghế trước của chiếc xe được đỡ bởi các tay đòn, khiến cho phần sàn ở khu vực này hoàn toàn trống trải. Trong khi đó, mỗi ghế ngồi đều được thiết kế với dạng ghế bành có đủ đệm đỡ chân và gác tay đầy đặn.
Không sử dụng các vật liệu truyền thống của xe sang như da và gỗ, Aston Martin đã đem sợi carbon, gốm, nhung cashmere và lụa vào cabin của Lagonda Vision. Nội thất xe được hoàn thiện bởi nghệ nhân David Snowdon cùng những người thợ thủ công từ nhà may Henry Poole ở Savile Row, Anh Quốc.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 6
 Là một mẫu xe tương lai, Lagonda Vision có khả năng tự lái ở cấp độ 4. Điều này đồng nghĩa với việc nó có khả năng tự lái hoàn toàn trong điều kiện bình thường, trên mọi cung đường đã từng đi qua. Để phục vụ cho tính năng tự lái, vô-lăng của chiếc xe có khả năng chuyển đổi linh hoạt từ tay lái thuận sang nghịch và thu lại hoàn toàn. Khi thu lại, hàng ghế trước sẽ quay 180 độ để đối diện với ghế sau. Ở chế độ tự lái, Lagonda Vision có khả năng kết nối với Thế giới bên ngoài và truy cập các dịch vụ cho giới thượng lưu.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 7
 Có chiều dài lên tới 5,3m, Lagonda Vision cho phép 4 người lớn - ngay cả với chiều cao lớn hơn 2m cũng có thể ngồi thoải mái. Không gian nội thất rộng rãi còn có được nhờ vào việc sử dụng hệ động lực điện, với các khối pin được trải dưới sàn xe và không còn động cơ đốt trong ở phần đầu. Theo Aston Martin, Lagonda Vision được trang bị công nghệ pin thể rắn với dung lượng siêu cao, với tầm hoạt động hơn 640km cho mỗi lần sạc. Chiếc xe cũng hỗ trợ công nghệ sạc không dây mới nhất.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 8
 Lagonda Vision được trang bị hệ dẫn động 4 bánh thông minh, với khả năng truyền dẫn 100% hoặc ngắt hoàn toàn sức mạnh tới từng bánh xe. Với kinh nghiệm kết dính các loại vật liệu có đặc tính khác nhau, Aston Martin đã tạo ra cấu trúc thân cực nhẹ và bền để phù hợp với hệ động lực điện của chiếc xe. Là một mẫu xe ý tưởng với công nghệ rất hiện đại, Lagonda Vision sẽ không được Aston Martin sản xuất thương mại.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 9
 Tuy nhiên, những chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Lagonda, chịu ảnh hưởng từ Vision Concept hiện tại đã được lên lịch đưa vào sản xuất từ năm 2021. Sau đó tới năm 2023, Lagonda sẽ tiếp tục ra mắt thêm 2 mẫu xe nữa để tới gần, hoặc hiện thực hóa tham vọng trở thành một hãng xe siêu sang chạy điện.
Aston Martin trình làng Lagonda Vision - Tham vọng xe điện siêu sang ảnh 10
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục